Nhiều Sở của Đà Nẵng thừa cấp phó: Giải thích lạc quan

(Tin tức thời sự) - Đà Nẵng đang có 3 Sở thừa cấp phó nhưng tất cả đều có cán bộ sắp nghỉ hưu, tính đến đầu năm 2018 lượng cấp phó sẽ đúng quy định.

Bổ nhiệm từ khi chưa có quy định về cấp phó

Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ vừa có văn bản yêu cầu Giám đốc các sở, ban, ngành thuộc UBND thành phố; Chủ tịch UBND các quận huyện nghiêm túc thực hiện đúng quy định về số lượng cấp phó tại các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc.

Đồng thời thực hiện rà soát và tiến hành sắp xếp đối với các đơn vị có số lượng cấp phó vượt quy định.

Theo khảo sát của báo Đất Việt, trên trang web Cổng Thông tin điện tử Thành phố Đà Nẵng, ngày 3/7/2017, hiện 4 Sở đang có số lượng cấp phó vượt quy định là Sở Y tế, Sở Nội vụ, Sở LĐTB&XH, Sở TN-MT.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 4/7, ông Võ Ngọc Đồng - Giám đốc Sở Nội vụ TP Đà Nẵng cho biết: "Việc rà soát số lượng cấp phó ở các cơ quan hành chính, đơn vị sự nghiệp trực thuộc thành phố đã được Sở thực hiện theo kế hoạch từ trước".

Nhieu So cua Da Nang thua cap pho: Giai thich lac quan

Ông Võ Ngọc Đồng được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Nội vụ, Chủ tịch UBND huyện Hoàng Sa. Ảnh: Sở Nội vụ TP Đà Nẵng

Riêng về thông tin 4 Sở thừa cấp phó, ông Đồng nói rõ: "Hiện nay, có Sở Y tế, Sở Nội vụ, Sở LĐTB&XH thực tế là thừa số lượng cấp phó theo quy định.

Về Sở Nội vụ, thực tế có 3 Phó giám đốc, nhưng vừa qua, sát nhập Trung tâm chất lượng cao về, nên Giám đốc của Trung tâm được đưa về đảm nhận chức vụ Phó Giám đốc Sở, chứ không phải Sở bổ nhiệm thừa cấp phó theo quy định. Nhưng đến tháng 3/2018, có một Phó giám đốc nghỉ hưu là vừa đủ đúng quy định.

Về Sở Y tế, trước khi có Nghị định của Trung ương năm 2014 về số lượng cấp phó, thì có những Phó giám đốc làm việc trên 5 năm, có những người hơn chục năm công tác, được bổ nhiệm trước khi có quy định.

Hơn nữa, tại Sở Y tế có một Phó Giám đốc đau ốm dài hạn, lẽ ra đau ốm thì phải miễn nhiệm, nhưng để kéo dài lâu, mà nhân sự này không làm việc được, cho nên, mới sinh ra thêm nhiều Phó Giám đốc.

Mặt khác, có một cán bộ hiện tại làm Phó Giám đốc, nhưng khi Bệnh viện Ung bướu chuyển thành công lập, nên cần cử một người về làm điều hành công việc không bệnh viện nảy sinh nhiều vấn đề, phải kiêm nhiệm.

Nhưng được biết, trong năm 2017, thì Sở Y tế sẽ có 2 Phó giám đốc nghỉ hưu, đã có thông báo một người được nghỉ hưu, tháng 8 này thêm một người nữa là vừa đủ đúng quy định.

Về Sở LĐTB&XH cuối năm 2017, đầu năm 2018 có một Phó giám đốc nghỉ hưu, không bổ nhiệm thêm thì cũng đảm bảo được đúng quy định 3 người.

Còn riêng Sở TN-MT trước có 4 Phó Giám đốc, nhưng được biết, ông Trần Đình Toán đã nghỉ hưu cách đây vài tháng, hiện còn 3 người, nhưng sắp tới bà Huỳnh Thị Liễu Hoa cũng sắp nghỉ hưu. Như vậy, nếu không bổ sung thêm thì chỉ còn có 2 Phó giám đốc, đúng với quy định.

Riêng các quận, huyện trên địa bàn thành phố, số lượng cấp phó không có đơn vị nào vi phạm bổ nhiệm thừa so với quy định".

Bên cạnh đó, ông Đồng cho hay, Sở Nội vụ đang tham mưu cho UBND TP rà soát lại, mặc dù trung ương quy định, nhưng UBND TP vẫn quy định số lượng cấp phó riêng.

"Đến đầu năm 2018, chúng tôi sẽ hoàn thiện xong việc rà soát và sắp xếp số lượng cấp phó đúng như quy định", ông Đồng khẳng định.

Cần lộ trình xử lý

Trước những ý kiến cho rằng, việc bổ nhiệm tại Đà Nẵng là được thực hiện theo kiểu đón đầu người sắp nghỉ hưu hoặc luân chuyển, ông Đồng cho rằng, việc cán bộ gần nghỉ hưu mà được bổ nhiệm là không có. Chỉ có điều, số lượng cấp phó dư thừa là đã có từ lâu, cách đây từ 5-10 năm rồi, khi đó Trung ương cũng chưa có quy định về vấn đề này.

Cho nên, khi Trung ương có quy định mới thì Đà Nẵng mới thực hiện theo, chờ các cán bộ từ "lịch sử trước đây" nghỉ hưu, không bổ nhiệm mới, để đảm bảo số lượng theo đúng quy định, chứ không phải gần nghỉ hưu là bổ nhiệm để có vị trí, chức vị để nghỉ.

"Thực tế, hiện nay, mỗi Sở ngành cũng nhiều lĩnh vực phải quản lý, cần nhiều cấp phó điều hành, nhưng quy định của Trung ương phải chấp hành, bản thân từng đơn vị sắp xếp lại cho hợp lý.

Tất nhiên, chúng ta cũng chia sẻ với các đơn vị, nhưng không phải nhiều việc là cần nhiều cấp phó, phải làm đúng với quy định của trung ương.

Nhưng Trung ương quy định số lượng cấp phó cũng chỉ mới đây, nên không phải chỉ riêng Đà Nẵng rơi vào thực trạng trên, mà nhiều tỉnh đều rơi vào thực trạng này, nên việc này cần có lộ trình xử lý, chứ không thể ngày một ngày hai", ông Đồng nói thêm.

Châu An

Thứ Tư, 05/07/2017 11:36

Sự Kiện