Nhiều tỉnh 100% cử tri đi bỏ phiếu, không có bầu thay

(Tin tức thời sự) - Nhiều khu vực bầu cử như lực lượng vũ trang, các xã vùng đảo tỷ lệ cử tri đi bầu đã đạt 100%, không có bầu hộ, bầu thay.

Khu vực huyện đảo, lực lượng vũ trang tỷ lệ cử tri đi bầu 100%

Tính đến trưa ngày 22/5, Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia đã nhận được Báo cáo nhanh về tiến độ bầu cử của 31/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương.

Tính đến thời điểm này, có nhiều địa phương có tỷ lệ cử tri đi bầu cao.

Ở nhiều khu vực bỏ phiếu đã có 100% cử tri đi bầu (Kon Tum có 44 khu vực, Nghệ An có 22 khu vực, Quảng Nam có 48 khu vực), nhất là khu vực bỏ phiếu tại các huyện đảo.

Các khu vực bỏ phiếu của các lực lượng vũ trang tỷ lệ cử tri đi bầu đã đạt 100%.

Nhieu tinh 100% cu tri di bo phieu, khong co bau thay

Vợ chồng ông Thế (86 tuổi) bà Hà (81 tuổi) đi bỏ phiếu tại điểm bầu cử số 1, phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy.

Tuy nhiên, tính đến thời điểm trưa 22/5 vẫn có địa phương có tỉ lệ cử tri đi bầu thấp dưới 50% như tỉnh Bình Dương mới đạt 44,76%.

Tại Hà Nội ở nhiều tổ bầu cử, tỷ lệ cử tri đi bỏ phiếu bầu cử tính đến 10h sáng 22/5 đã đạt đến 100%. Các tỉnh thành khác có tỷ lệ cử tri đi bầu cử đông, đạt tỷ lệ cao tính đến 10h sáng nay gồm: Hà Giang, Cà Mau, Nghệ An, Hà Tĩnh.

Tình hình an ninh chính trị và trật tự, an toàn xã hội trong quá trình diễn ra cuộc bầu cử tại các địa phương được bảo đảm, chưa có vấn đề bất thường xảy ra, chưa có tình huống phát sinh nào cần phải giải quyết.

Quận 1, quận 2: Chủ tịch Nguyễn Thị Quyết Tâm phải xử lý sự cố

Chỉ có duy nhất tại TPHCM, cuối giờ làm việc buổi sáng 22/5, Chủ tịch Ủy ban bầu cử TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm đã phải yêu cầu nối máy với quận 1 để đôn đốc.

Tính đến cuối buổi sáng, quận 1 là địa bàn có tỉ lệ bầu cử thấp nhất TP với tỷ lệ 32%, trong đó có những phường chỉ đạt chưa đầy 25%.

Phía quận 1 cho biết tại các điểm bầu, cử tri đang bị ứ đọng, có người đợi đến 30 phút - 1 giờ mới bầu được nên người đến đông mà tỉ lệ bầu xong lại chưa cao.

Ngoài ra, còn có lý do quận 1 có đông cử tri hưu trí lớn tuổi, cử tri vào phòng bỏ phiếu nghiên cứu danh sách khá lâu nên ảnh hưởng tiến độ chung.

Bà Tâm yêu cầu anh em các tổ bầu cử hướng dẫn bà con nghiên cứu danh sách trước từ ngoài phòng bỏ phiếu để đẩy nhanh tiến độ.

Nối mạng với quận 2, thông tin cho thấy Q.2 cũng có phường An Lợi Đông đạt 100% cử tri đi bầu. Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm đề nghị quận 2 tiếp tục đẩy nhanh tiến độ vì tỉ lệ chung của quận vẫn chưa cao.

Nối mạng với huyện Cần Giờ, thông tin cho thấy tại xã đảo Thạnh An - nơi xa nhất của TP, số cử tri đi bầu đã đạt trên 50%.

Chưa nhận được phản ánh nào về tình trạng cử tri đi bầu hộ, bầu thay

Trả lời báo chí tại trung tâm báo chí bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV và đại biểu Hội đồng nhân dân các cấp nhiệm kỳ 2016-2021, ông Nguyễn Hạnh Phúc - Tổng thư ký Quốc hội, Chánh văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia (HĐBCQG cho biết, ông vừa cùng Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân - Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia đi kiểm tra công tác bầu cử tại một số địa bàn trên thành phố Hà Nội.

Còn trên cả nước thì có những tỉnh như Hà Giang đã có trên 70% cử tri đi bỏ phiếu. Cũng có một số nơi thì 100% cử tri đã đi bầu. An ninh trật tự tốt và nhân dân vui vẻ, nô nức đi bầu.

Theo báo cáo từ các tổ bầu cử thì tất cả đều diễn ra bình thường, chưa có việc gì bất thường cần phải xử lý.

"Và tôi rất mừng là chưa thấy hiện tượng bầu hộ, bầu thay, chứng tỏ công tác tuyên truyền của báo chí rất tốt", ông Phúc cho biết.

Sơn Ca

 

Chủ Nhật, 22/05/2016 15:53

Sự Kiện