Nhiều Vụ trưởng, Giám đốc Sở trình độ ngày càng đi xuống

(Tin tức thời sự) - “Tôi đã đi chấm thi chuyên viên cao cấp mấy năm nay, thấy trình độ đang ngày một đi xuống".

Đó là nhận định của Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền, khi nói về trình độ năng lực của đội ngũ cán bộ hiện nay, tại phiên họp Thường vụ Quốc hội thứ 38, khai mạc ngày 11/5.

Cán bộ nắm nội dung quản lý nhà nước còn làng màng

Theo ông Quyền, một nội dung quan trọng nhưng nhiều năm báo cáo đề cập còn mỏng là bộ máy hành chính nhà nước, cải cách hành chính.

Ông cho rằng, Hiến pháp mới ban hành được gần 2 năm, các cơ quan, trong đó có Quốc hội đẩy mạnh và tăng cường làm chính sách nhưng chính sách đó có đi vào cuộc sống, được đổi mới và đáp ứng yêu cầu phát triển KTXH hay không lại phụ thuộc đội ngũ cán bộ.

“Rất nhiều vấn đề về đội ngũ cán bộ không được đánh giá, mổ xẻ, xem xét. Mấy hôm nay tôi đi chấm thi chuyên viên cao cấp, tôi thấy đáng lo ngại vì trình độ dường như không nâng lên còn đi xuống.

Thạc sĩ "ngoại" trượt công chức do chưa đủ năng lực

Hôm qua tôi chấm phúc tra mới thấy có những cán bộ không nên cho đi thi. Khi thi vấn đáp thì rất nhiều giám đốc sở, vụ trưởng không nắm rõ về nội dung quản lý nhà nước, lơ mơ làng màng”, ông Quyền nói.

Năng lực yếu kém, dẫn tới quản lý nhà nước yếu kém, đó là hệ lụy của rất nhiều vấn đề trong điều hành thời gian qua, nhưng đáng buồn, theo ông Quyền, những hạn chế đó vẫn hiện hữu và kéo dài từ năm này qua năm khác.

“Đã đến lúc chúng phải nghiêm túc xem xét lại vấn đề này, đánh giá nghiêm túc năng lực đội ngũ cán bộ trong công tác điều hành, quản lý đất nước. Khi bắt được bệnh của bộ máy rồi mới có cách giải quyết, nâng cao năng lực được”, Phó chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp nhấn mạnh.

Mặt khác, theo ông Quyền, câu chuyện về dưa hấu và nhiều vấn đề khác xảy ra trong thời gian qua nguyên nhân do chính người cán bộ. Cho rằng năng lực trình độ cán bộ hiện “rất đáng báo động".

“Những tồn tại hôm nay được báo trước rất nhiều năm nhưng vẫn hiện hữu, kéo dài. Chuẩn bị Đại hội Đảng xem xét nhân sự khóa tới rồi thì phải đánh giá nghiêm túc đội ngũ cán bộ trong bộ máy nhà nước, đặc biệt đội ngũ trong điều hành, quản lý nhà nước xem năng lực đáp ứng đến đâu.

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Nguyễn Đình Quyền

Khi bắt được bệnh thì mới có giải pháp nâng cao năng lực, vì nó quyết định sự phát triển kinh tế xã hội trên rất nhiều lĩnh vực. Cần làm nghiêm”, đại biểu Quyền nêu ý kiến.

Phải đánh giá năng lực của đội ngũ cán bộ

Phó Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp cho rằng cải cách hành chính từ 2001 đến 2010 cơ bản thất bại, giờ đến cải cách giai đoạn 2011-2020 đã đi được nửa chặng đường nhưng chưa có chuyển biến mang tính đột biến. Đây là điều rất đáng báo động. Đồng thời đề nghị Chính phủ cần có đánh giá về năng lực, trách nhiệm của đội ngũ cán bộ hành chính Nhà nước.

Trình độ của đội ngũ quản lý nhà nước thì mơ màng, ngày càng yếu kém làm chúng ta nhớ đến câu chuyện mới đây, ngày 7/5, tại cuộc họp báo thường kỳ, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Trần Anh Tuấn đã phải lên tiếng giải thích nguyên nhân xung quanh câu chuyện 30 thạc sỹ, thủ khoa loại giỏi học ở nước ngoài trượt công chức Hà Nội.

Ông Tuấn cho biết: “Sau khi báo chí phản ánh, tôi có trao đổi với Hà Nội thì được biết, những người chưa được tuyển dụng lần này do chưa đáp ứng được yêu cầu công việc.

50% lót tay vào công chức: Người dân nói sai làm gì?

Tôi nghĩ rằng dù anh tốt nghiệp trong nước hay nước ngoài thì chúng ta cũng không nên phân biệt là cứ tốt nghiệp nước ngoài về là giỏi, còn trong nước không giỏi”.

“Vấn đề tuyển dụng là phải phù hợp với công việc. Ví dụ như một người tốt nghiệp toán học loại giỏi nhưng đưa về làm công tác tổ chức cán bộ, trái ngành thì rất khó. Nên cái đầu tiên là lĩnh vực anh đào tạo phải phù hợp với lĩnh vực anh công tác, mới gắn với chuyên môn nghiệp vụ”, ông Tuấn lý giải.

Hơn thế, ông cũng khẳng định, điều quan trọng là tuyển được người giỏi nhưng phải phù hợp với công việc. Còn khi nào có sai phạm, chúng tôi sẽ kiểm tra ngay.

Trong một diễn biến có liên quan, ngày 23/4, Sở Nội vụ Hà Nội đã công bố kết quả kiểm tra, sát hạch tiếp nhận công chức không qua thi tuyển tại kỳ tuyển dụng công chức thành phố Hà Nội năm 2015. Theo đó, có đến gần 50% tổng số thí sinh tham dự sát hạch không đạt.

Theo đó, 30 người bị đánh trượt (5 thí sinh có bằng thạc sỹ loại giỏi, xuất sắc ở nước ngoài và 25 thí sinh là thủ khoa, thủ khoa xuất sắc trong nước, cử nhân bằng giỏi nước ngoài).

  • Sơn Ca (Tổng hợp)
     

Thứ Ba, 12/05/2015 07:29

Sự Kiện