Nhóm người Trung Quốc bỏ chạy tán loạn: Phải xử thật nghiêm

(Tin tức thời sự) - Thượng tá Long cho rằng, Công an tỉnh Quảng Nam đang tiếp tục làm và báo cáo đến Bộ Công an để xin ý kiến.

Xung quanh xôn xao vụ nhóm người Trung Quốc bỏ chạy tán loạn khi bị kiểm tra, ngày 20/7, trao đổi với báo Đất Việt, Thượng tá Nguyễn Thành Long, Phó giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện Công an tỉnh đang củng cố hồ sơ vụ việc để xem xét, xử lý đối với những người có liên quan đến vụ việc này.

Khi được hỏi về trách nhiệm của chủ khu lưu trú, Thượng tá Long cho rằng: "Từ khi phát hiện sự việc, chúng tôi đã tập trung làm để xác định mức độ sai phạm và trên tinh thần phải xử lý thật nghiêm đối với cơ sở lưu trú này.

Hiện nay tôi chỉ có thể cung cấp là 21 người Trung Quốc đó đã có kết quả âm tính với COVID-19".

Nhom nguoi Trung Quoc bo chay tan loan: Phai xu that nghiem
Hai người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Việt Nam lưu trú tại TX.Điện Bàn làm việc với cơ quan chức năng. Ảnh: TNO

Cũng theo vị Thượng tá này, Công an tỉnh Quảng Nam sẽ báo cáo với Bộ Công an để xin ý kiến. Khi nào có thông tin chính thức sẽ cung cấp thêm.

Nói về việc này, cùng ngày, ông Trần Úc, Chủ tịch UBND thị xã Điện Bàn cho biết hiện Công an thị xã Điện Bàn đang hoàn chỉnh hồ sơ để trình ủy ban ra quyết định xử phạt hành chính đối với chủ khu lưu trú này với mức kịch khung vì đã chứa chấp những người (đặc biệt là khách nước ngoài) tạm trú mà không có giấy tờ tùy thân.

Trả lời câu hỏi về việc xử lý trách nhiệm đối với những cơ quan chức năng liên quan trong vụ việc, ông Úc cho biết việc này Công an tỉnh sẽ làm rõ, còn địa phương chỉ có liên quan đến góc độ xử phạt hành chính liên quan đến việc tạm trú tạm vắng.

Theo thông tin trên báo Tuổi Trẻ, một lãnh đạo Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam cho biết, hiện phòng đang phối hợp với phòng an ninh điều tra (PA09) điều tra vụ việc.

"Qua làm việc được biết những người này nhập cảnh trái phép, sai quy định chứ nếu đi bằng con đường bình thường như du lịch, vào Việt Nam lao động thì phải có cơ quan bảo lãnh, được tổ chức cách ly bài bản. Còn nhập cảnh bằng đường nào thì công an sẽ điều tra, làm rõ" - vị này nói.

Ông Nguyễn Văn Hai, Giám đốc Sở Y tế Quảng Nam cho biết, ngành y tế sẽ làm tiếp công việc điều tra dịch tễ, trong trường hợp nếu có người dương tính với COVID-19 thì phải xác minh họ đã tiếp xúc với ai, đồng thời xét nghiệm nhanh để giám sát dịch tễ. Hiện 21 trường hợp này xét nghiệm âm tính lần 1.

"Những người Trung Quốc này không biết đường nào nhập cảnh vào nước ta thì như vậy quá nguy hiểm. Thành ra họ đi đường tiểu ngạch, đường rừng, biên giới vào như vậy là quá nguy hiểm bởi bản thân họ có biết mình mắc bệnh hay không, tiếp xúc những ai. Giả sử những người này mà xét nghiệm có trường hợp dương tính thì quá nguy hiểm" - ông Hai nói.

Trước đó, ngày 18/7, người dân ở thị xã Điện Bàn phản ánh việc nhiều người Trung Quốc lưu trú tại địa phương. Khi lực lượng chức năng đến kiểm tra tại khu lưu trú ở phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn), nhóm người này bỏ chạy tán loạn.

Lãnh đạo Phòng quản lý xuất nhập cảnh Công an tỉnh Quảng Nam cho biết 21 người Trung Quốc được đưa từ TP Hội An (17 người) và thị xã Điện Bàn (4 người) vào cách ly tập trung tại Trung đoàn 885 thuộc Bộ chỉ huy quân sự tỉnh ở xã Tam Phú (TP Tam Kỳ) vào ngày 18/7.

Thùy Dung

Thứ Hai, 20/07/2020 15:26

Sự Kiện