Nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép: Có lỗ hổng

(Tin tức thời sự) - ĐBQH Nguyễn Mai Bộ cho rằng, vụ việc 21 người ở Quảng Nam chắc chắn có lỗ hổng nhưng cần phải làm rõ lỗ hổng đó do ai gây ra.

Vụ 21 nhóm người Trung Quốc bỏ chạy tán loạn khi bị kiểm tra ở Quảng Nam đang khiến dư luận xôn xao.

Nói về việc này, ngày 21/7, trao đổi với báo Đất Việt, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ - Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, ở đây chắc chắn phải có lỗ hổng nào đó thì nhóm người trên mới nhập cảnh trái phép vào Việt Nam được.

"Tôi mới chỉ biết sự kiện chứ chưa nắm được họ đi từ đâu vì vụ việc này vẫn đang trong quá trình điều tra. Tuy nhiên thời gian vừa qua, đường hàng không của chúng ta không đón khách, đường thủy cũng không, vậy chỉ còn đường bộ.

Vậy thì câu chuyện ở đây là nhóm người đó đi qua cửa khẩu hay là đi qua biên giới? Biên giới không phải chỗ nào cũng có cửa khẩu, chỉ có 3 nước chung biên giới với Việt Nam: Một là trực diện Trung Quốc, hai là Lào, ba là Campuchia. Dù nhóm người trên đi từ trực diện Trung Quốc hay đi qua Lào, đi qua Campuchia thì rõ ràng là phải từ biên giới đi vào mới tới được Quảng Nam.

Một hành trình rất dài như thế thì rõ ràng câu chuyện là quản lý hoạt động nhập cảnh ở đường biên hay cửa khẩu nào đó có bị nhóm người trên qua mặt", ĐBQH Nguyễn Mai Bộ nói.

ĐBQH Nguyễn Mai Bộ đặt ra các giả thuyết ở đây có thể là nhóm người trên đi qua cửa khẩu hoặc là đường mòn lối mở hay một điểm nào đó ở biên giới.

Nhom nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep: Co lo hong
Lực lượng chức năng Quảng Nam làm việc nhóm người Trung Quốc.

Trước sự việc trên, dư luận đặt ra những nguy cơ về quản lý người nhập cảnh, đặc biệt trong hoàn cảnh dịch bệnh vẫn còn phức tạp như hiện nay. Nói về việc này, ĐBQH Nguyễn Mai Bộ cho rằng:

"Không riêng gì trường hợp này mà trường hợp nào cũng thế, đó là chúng ta cần phải cảnh giác, phải đặt ra những trường hợp như người ta vào đi lao động hay đi du lịch, còn nếu vào phá hoại thì sao?

Đặc điểm lớn nhất của một quốc gia là biên giới lãnh thổ, có lãnh thổ thì phải có biên giới mà có biên giới thì phải có câu chuyện cư dân vào là phải xin phép.

Vậy thì ở đây, trong quá trình điều tra, cơ quan chức năng sẽ tìm ra được lỗ hổng đó là ở đường mòn lối mở hay khúc biên giới nào, biên giới đó thuộc trách nhiệm đồn biên phòng nào, công an nào thì lúc đó mới xác định được nguyên nhân vì sao nhóm người trên lại lọt được vào Việt Nam. Chỉ trong tích tắc, một phút lơ là là họ có thể vào được".

Vị ĐBQH trên nhấn mạnh, chắc chắn ở vụ việc này có lỗ hổng nhưng lỗ hổng đó là do ai gây ra, là cố ý hay vô ý. Ông Bộ cho rằng, ở đây có thể là lỗi vô ý, sơ suất không làm hết trách nhiệm.

"Trong khi diễn biến dịch bệnh Covid-19 trên thế giới vẫn còn đang phức tạp thì việc nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép vào Quảng Nam là một trong những nguy cơ để làm lây truyền dịch bệnh.

Nếu không may, một trong những người trên dương tính thì số người lây nhiễm không phải theo cấp số cộng mà phải nhân bội số. Bởi vậy, cơ quan chức năng phải tìm ra nguyên nhân, điều kiện nào mà để cho 21 người này vào Việt Nam được dài ngày như thế", ĐBQH Nguyễn Mai Bộ nói thêm.

Nhom nguoi Trung Quoc nhap canh trai phep: Co lo hong
lưu trú ở Quảng Nam - nơi phát hiện 21 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép. Ảnh: Infonet

Về trách nhiệm của chủ khu lưu trú khi để nhóm người Trung Quốc ở mà không khai báo với chính quyền địa phương, vị Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho rằng, cơ quan chức năng cần phải xử lý thật nghiêm khi họ không thực hiện nghĩa vụ công dân.

Liên quan đến vụ việc này, ngày 21/7, theo thông tin trên báo Infonet, Thiếu tướng Nguyễn Đức Dũng (Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam) cho biết, thông tin ban đầu mà nhóm người Trung Quốc khai nhận thì họ đi theo đường bộ (đường mòn lối mở). Trong 21 người Trung Quốc bị phát hiện, có 17 người không có giấy tờ.

“Có khả năng một đường dây nào đó đã đưa họ vào đây và “đầu nậu” đã giữ hết hộ chiếu của những người này. Hiện Quảng Nam và Đà Nẵng đang phối hợp điều tra làm rõ sự việc”, ông Dũng nói.

Giám đốc Công an tỉnh Quảng Nam thông tin thêm, nhóm người Trung Quốc bị phát hiện ở Quảng Nam đến từ nhiều địa phương khác nhau của Trung Quốc nên công tác phiên dịch, lấy lời khai đang gặp một số khó khăn.

Trước đó, vào khoảng  14h30 ngày 18/7, tại một khu lưu trú ở phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn, tỉnh Quảng Nam), lực lượng chức năng phát hiện một nhóm người Trung Quốc đang lưu trú.

Khi thấy lực lượng chức năng, họ đã bỏ chạy tán loạn. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 4 người, sau đó tìm được thêm 17 người khác đang ở TP Hội An, tỉnh Quảng Nam.

Cũng trong ngày 18/7, lực lượng chức năng cũng phát hiện 24 người Trung Quốc xuất hiện ở Đà Nẵng. Tất cả đang được cách ly tập trung tại một khách sạn trên đường Loseby (quận Sơn Trà) và đều âm tính với SARS-CoV-2.

Liên quan đến vụ nhóm người Trung Quốc nhập cảnh trái phép ở Đà Nẵng, tối ngày 21/7, Công an Đà Nẵng xác nhận đã bắt giữ 3 người gồm 2 người Việt Nam và 1 người Trung Quốc để điều tra về hành vi đưa người Trung Quốc nhập cảnh trái phép.

Cơ quan điều tra Công an Đà Nẵng cho biết đã khởi tố vụ án tổ chức cho người khác nhập cảnh trái phép vào Việt Nam theo điều 348 Bộ luật Hình sự và tiến hành điều tra theo luật định.

Mai Thùy

Thứ Tư, 22/07/2020 07:57

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện