Ninh Bình chỉ đạo thanh tra việc mua sắm máy xét nghiệm

(Tin tức thời sự) - UBND tỉnh Ninh Bình giao Thanh tra tỉnh thanh tra đột xuất các gói thầu mua sắm thiết bị, vật tư, thuốc chữa bệnh trong phòng chống dịch Covid-19.

Văn phòng UBND tỉnh Ninh Bình vừa phát đi thông cáo cho biết, UBND tỉnh này có văn bản giao cho Thanh tra tỉnh Ninh Bình thực hiện việc thanh tra đột xuất đối với các gói thầu mua sắm thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh… trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại Sở Y tế Ninh Bình và một số đơn vị y tế trực thuộc.

Ninh Binh chi dao thanh tra viec mua sam may xet nghiem
Hệ thống xét nghiệm virus corona của Quảng Bình vừa mua. Ảnh: TTO

Theo đó, cùng với quá trình thanh tra, UBND tỉnh Ninh Bình còn yêu cầu Sở Y tế Ninh Bình, Sở Tài chính Ninh Bình thực hiện việc rà soát, chấn chỉnh, thẩm định lại việc thực hiện các gói thầu mua sắm trang thiết bị, vật tư tiêu hao, thuốc chữa bệnh trong phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Trao đổi với báo chí, ông Đặng Xuân Nguyên – Chánh Thanh tra tỉnh Ninh Bình cho biết sau khi có văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh, đơn vị này đang tiến hành khảo sát và chuẩn bị các bước theo quy định, sau đó mới tiến hành thanh tra.

Liên quan đến việc mua hệ thống thiết bị xét nghiệm Realtime PCR, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trước đó cho biết đã đấu thầu hệ thống Realtime PCR với giá dự toán gần 8 tỷ đồng từ đầu tháng 3/2020.

Bao gồm, thiết bị xét nghiệm Realtime PCR tự động, máy tách chiết ADN tự động và thiết bị kèm theo là trên 5,9 tỉ (nhãn hiệu Cobas 4800), còn lại là các thiết bị kèm theo như tủ lạnh âm sâu, tủ lạnh bảo quản, đèn cực tím tiệt trùng, máy ly tâm, máy gia nhiệt khô, máy lắc… trị giá xấp xỉ 2 tỉ đồng.

Được biết, nguồn kinh phí mua sắm thiết bị này là ngân sách dự phòng tỉnh năm 2020. Lựa chọn nhà thầu thông qua đấu thầu rộng rãi trong nước thông qua mạng đấu thầu quốc gia (đấu thầu điện tử).

Kết quả sau đấu thầu, nhà cung cấp Tâm Việt đã được chọn.

Quảng Nam: Thanh tra toàn diện vụ mua máy xét nghiệm 7,2tỷ

Trước đó, báo cáo tổng hợp gửi về Bộ Y tế cho biết, từ 1/3/2018 đến 29/2/2020 có 15 tỉnh thành, bệnh viện hoặc viện trực thuộc Bộ Y tế đã mua sắm máy xét nghiệm Realtime PCR.

Trong đó có một số đơn vị đã mua trong giai đoạn chống dịch COVID-19. Ngoài ra, có nhiều tỉnh thành cho biết đã mượn thiết bị xét nghiệm. Riêng CDC Hà Nội vừa mua vừa mượn thiết bị.

Một số tỉnh thành như Thái Bình, Hà Nội, Quảng Ninh, Ninh Bình, Quảng Nam... mua toàn bộ hệ thống, với giá phổ biến từ 5,9-8,4 tỉ đồng trước khi đàm phán giá lại.

Theo lãnh đạo Bộ Y tế, cơ bản trong số các thiết bị đã được mua, các tỉnh thành mua hệ thống xét nghiệm từ Công ty Phương Đông giá có cao hơn. Cho đến nay ngoại trừ Hà Nội thì Quảng Ninh và Thái Bình đã đàm phán giảm giá xong. Ninh Bình đã lắp đặt thiết bị, đã sử dụng nhưng chưa thanh toán tiền cho bên trúng thầu.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Ba, 26/05/2020 14:53

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện