Nổ ở Bắc Ninh: Rải muối lên đạn nhằm tái chế

(Tin tức thời sự) - "Chủ cơ sở phế liệu đã thu gom các loại đầu đạn xếp thành khối và dùng muối rải lên để hủy với mục đích thu kim loại nhằm tái chế".

Sau sự cố nổ kho phế liệu tại xã Văn Môn, huyện Yên Phong (Bắc Ninh), ngày 4/1, Bộ Tư lệnh Công binh đã thành lập đoàn công tác gồm các cơ quan, đơn vị chức năng của Bộ Tư lệnh đến hiện trường kiểm tra và làm việc với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh để xác định nguyên nhân ban đầu của vụ nổ.

Đồng thời, sử dụng lực lượng công binh chuyên trách của Lữ đoàn 229, Tiểu đoàn Công binh Vật cản 93 và Trung tâm Công nghệ xử lý Bom mìn phối hợp với Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Bắc Ninh khắc phục sự cố, tiếp tục thu gom số vật liệu nổ còn vương vãi trên hiện trường, không để lây lan nổ dẫn đến hậu quả tiếp theo.  

No o Bac Ninh: Rai muoi len dan nham tai che
Chủ kho đạn phát nổ ở Bắc Ninh khai đã xếp đạn thành khối và rải muối lên để tiêu huỷ, thu kim loại. Ảnh: Báo Giao thông

Theo kết luận ban đầu, vụ nổ bắt nguồn từ các vật liệu nổ thu gom sau rà phá và xử lý đạn, có liên quan đến một số cá nhân thuộc Trung tâm Công nghệ xử lý Bom mìn, Binh chủng Công binh.

Hiện nay, các cơ quan chức năng Bộ Quốc phòng đang tích cực điều tra, xác minh để xử lý nghiêm vụ việc trên.

"Qua khảo sát, nắm tình hình hộ dân xung quanh hiện trường cho thấy, trước khi xảy ra vụ nổ, chủ cơ sở phế liệu đã thu gom các loại đầu đạn xếp thành khối và dùng muối rải lên để hủy với mục đích thu kim loại nhằm tái chế", Bộ Quốc phòng cho hay.

Cũng theo đoàn công tác nhận định, do tập trung số lượng lớn các loại đạn 23mm, 14,5mm, 12,7mm (trong đó chủ yếu là đạn 12,7mm), có thể lẫn đạn phốt pho gây cháy, kích nổ toàn bộ khối đạn.

Như đã đưa tin, khoảng 4h30 sáng ngày 3/1, tại thôn Quan Độ, xã Văn Môn xảy ra một vụ nổ lớn.

Vụ nổ khiến 2 cháu bé tử vong, 8 người bị thương và gần 10 ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. Hàng chục căn nhà trong bán kính 1 km cũng bị ảnh hưởng.

Tối 3/1, cơ quan an ninh điều tra tỉnh Bắc Ninh đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Tiến (53 tuổi, trú tại thôn Quan Độ).

Ông Tiến bị bắt, khởi tố về hành vi tàng trữ, mua bán trái phép vũ khí quân dụng.

Tại cơ quan điều tra, ông Tiến khai mua khoảng 7 tấn đầu đạn cũ từ một người làm tại Trung tâm công nghệ xử lý bom mìn quốc gia (Bộ Tư lệnh Công binh) để tháo dỡ, lấy phế liệu vào cuối năm 2016. Số đạn trên được ông Tiến tập kết trong sân nhà.

Thanh Giang (Tổng hợp)

Thứ Sáu, 05/01/2018 07:50

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện