Nỗi lo văn hóa ngoại: Phải làm doanh nghiệp nội mạnh lên

(Tin tức thời sự) - Quốc gia nào cũng cần ưu tiên cho doanh nghiệp trong nước, có một số hàng rào kỹ thuật hợp pháp, không vướng quy định các thỏa thuận quốc tế.

Tác động trên không gian văn hóa rất ghê gớm

Những tranh cãi và phản ứng gay gắt của dư luận xung quanh bộ phim Cuties (tựa Việt là Vũ công nhí đáng yêu) được chiếu trên nền tảng trực tuyến Netflix một lần nữa làm nóng trở lại vấn đề quản lý các sản phẩm văn hóa được truyền phát trên các ứng dụng nước ngoài hoặc thông qua hệ thống rạp chiếu phim do nhà đầu tư nước ngoài kiểm soát.

Đây không phải là lần đầu xảy ra lùm xùm với những sản phẩm văn hóa ngoại nhập, khi trước đó liên tiếp nhiều bộ phim có hình ảnh vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đã được phát hiện như Gửi thời thanh xuân ấm áp của chúng ta; Lấy danh nghĩa người nhà, Madam Secretary (Netflix); Điệp vụ Biển Đỏ; Everest - Người tuyết bé nhỏ (CGV)...

Trao đổi với Đất Việt, ông Lê Việt Trường, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, Việt Nam có hai cơ quan quản lý các lĩnh vực trên gồm Bộ VH-TT-DL và Bộ TT-TT; đã có các quy định pháp luật trong lĩnh vực điện ảnh, an ninh mạng, thậm chí lĩnh vực an ninh mạng còn có 2 luật là Luật An toàn thông tin mạng và Luật an ninh mạng.

Ngoài ra, Việt Nam hoàn toàn có thể tham khảo kinh nghiệm của các nước, kiểm tra, kiểm soát  tất cả những sản phẩm văn hóa ngoại nhập có nội dung không lành mạnh, không phù hợp.

Theo ông Lê Việt Trường, phải siết chặt quản lý vấn đề này khi từ đầu năm đến nay đã xảy ra nhiều vụ vi phạm, trong đó có những vụ tuyên truyền sai lệch, xâm phạm chủ quyền lãnh thổ.

Noi lo van hoa ngoai: Phai lam doanh nghiep noi manh len
Cần tạo nên một sân chơi bình đẳng giữa doanh nghiệp trong nước và nước ngoài

"Tác động trên không gian văn hóa, môi trường mạng sẽ lan truyền rất nhanh chóng, rộng rãi và ảnh hưởng của nó để lại rất ghê gớm và lâu dài.

Tương tự, Việt Nam ban hành Luật trẻ em để tăng cường công tác bảo vệ trẻ em, nhất là khi nạn ấu dâm, lạm dụng tình dục trẻ em đang có xu hướng gia tăng một cách báo động. Thế nhưng, trên ứng dụng trực tuyến lại chiếu bộ phim gây tranh cãi, bị nhiều nước cáo buộc là cổ súy cho nạn ấu dâm truyền hình. Điều đó đặt ra yêu cầu các cơ quan quản lý nhà nước phải tăng cường quản lý hơn nữa, đồng thời các tổ chức chính trị, xã hội có liên quan như Hội Bảo vệ quyền trẻ em Việt Nam phải lên tiếng mạnh mẽ hơn nữa, có ý kiến với các cơ quan có trách nhiệm.", ông Lê Việt Trường nói.

Nhắc lại hiện tượng cuồng thần tượng Hàn Quốc thái quá ở một bộ phận giới trẻ khiến các em có những hành vi lệch chuẩn lệch chuẩn làm minh chứng cho tác động ghê gớm của văn hóa ngoại nhập, vị nguyên đại biểu Quốc hội chỉ ra rằng, doanh nghiệp nước ngoài vào Việt Nam làm ăn thường chỉ quan tâm đến lợi nhuận. Thế nhưng, về nguyên tắc, bất kỳ ai, doanh nghiệp nào làm ăn trên đất nước Việt Nam đều phải tuân thủ pháp luật Việt Nam.

Bởi vậy, ông đặt câu hỏi khi cấp phép cho doanh nghiệp nước ngoài đầu tư tại Việt Nam, nhất là trong lĩnh vực văn hóa, cơ quan quản lý nhà nước đã thực hiện đầy đủ trách nhiệm của mình trong việc thông tin, yêu cầu các doanh nghiệp tuân thủ luật pháp Việt Nam, phải đáp ứng các điều kiện ra sao hay chưa. Nếu đã thực hiện đầy đủ việc này rồi mà doanh nghiệp vẫn vi phạm thì phải xử phạt.

"Quốc gia nào cũng làm vậy, chủ quyền của ta chính là ở chỗ này", ông Lê Việt Trường nhấn mạnh.

Hỗ trợ doanh nghiệp trong nước thế nào?

Nhìn vào sự bất bình đẳng trong sân chơi dịch vụ truyền hình trả tiền giữa doanh nghiệp trong nước với doanh nghiệp nước ngoài, nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết, nhiều khi về mặt chính sách, quản lý nhà nước trong quá trình tổ chức thực thi pháp luật của Việt Nam không theo kịp với sự vận động của thực tiễn cuộc sống. Cuộc chiến kéo dài giữa Uber, Grab với taxi truyền thống ở Việt Nam là một ví dụ sinh động, điển hình cho thấy thực tiễn vận động quá nhanh so với cơ chế, nhận thức và hoạt động quản lý.

"Cho đến nay, Việt Nam vẫn đang thiếu một hành lang pháp lý để quản lý các dịch vụ truyền hình xuyên biên giới. Đây là một thực tế, khi dư luận, báo chí phản ánh thì các bộ, ngành cần rà soát lại ngay. Nếu thiếu hành lang pháp lý thì cần để bịt lỗ hổng này trước, sau đó xem xét lại công tác tổ chức thực thi.

Khi Việt Nam nhận thức đầy đủ về vấn đề này, xây dựng hành lang pháp lý đầy đủ và  học hỏi kinh nghiệm của các nước, chẳng hạn kinh nghiệm EU xử lý một số mạng xã hội trốn thuế, chúng ta hoàn toàn có thể tạo ra một sân chơi bình đẳng, theo tập quán quốc tế, tương thích với các nước phát triển. Sở dĩ tôi tin như vậy vì Việt Nam là đất nước tuy phát triển chậm hơn nhưng riêng lĩnh vực CNTT, tiếp cận internet lại thuộc nhóm nước có thứ hạng cao trên thế giới", ông Lê Việt Trường cho biết.

Điểm cuối cùng vị nguyên đại biểu Quốc hội lưu ý, đó là chính sách hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, trong đó có các doanh nghiệp trong lĩnh vực văn hóa.

Theo ông Lê Việt Trường, chính phủ nào cũng có chính sách thúc đẩy nền kinh tế đất nước, trong đó lực lượng chủ công là các doanh nghiệp nội. Bấy lâu nay Việt Nam cũng đã làm việc này.

Tuy nhiên, Việt Nam đã tham gia nhiều hiệp định thương mại tự do thế hệ mới (FTA), do đó, các bộ, ngành có trách nhiệm liên quan phải tham mưu đưa ra được chính sách ưu tiên cho các doanh nghiệp Việt mà không phạm vào các quy định của các FTA mà chúng ta đã ký.

"Nước nào cũng cần có chính sách ưu tiên cho doanh nghiệp nước mình, có một số hàng rào kỹ thuật hợp pháp, không vướng vào các quy định của các thỏa thuận quốc tế mà nước đó tham gia.

Nếu Nhà nước huy động được sự tham gia của các bộ, ngành có liên quan một cách tích cực, chủ động thì chúng  ta hoàn toàn có thể làm cho doanh nghiệp trong nước phát triển lên.

Quan điểm của Chính phủ lâu nay vẫn coi doanh nghiệp là động lực của phát triển, là lực lượng chủ công trên mặt trận kinh tế. Nếu không hỗ trợ, giúp đỡ doanh nghiệp, giải quyết thủ tục hành chính đơn giản, hỗ trợ nguồn vốn, khoa học công nghệ để doanh nghiệp trong nước vươn lên, nâng cao năng lực cạnh tranh thì có khi chúng ta sẽ thua ngay trên sân nhà", ông Lê Việt Trường nhấn mạnh.

Thành Luân

Thứ Hai, 05/10/2020 13:27

Sự Kiện