Nói thẳng sự thật siêu nghĩa trang lấn rừng Tam Đảo

(Tin tức thời sự) - Nếu tỉnh kiên quyết làm, cứ căn cứ theo Luật bảo vệ phát triển rừng, nếu lấy 50ha rừng trở lên là phải xin ý kiến Quốc hội.

Phải được Quốc hội cho phép

Cũng đưa ra quan điểm về sự việc trên, TS Phạm Sỹ Liêm - Phó Chủ tịch Tổng Hội Xây dựng Việt Nam, Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng cho biết: "Phải khẳng định rằng, việc xây dựng nghĩa trang nói chung là cần thiết. Việc có nhà đầu tư muốn thực hiện dự án này thì tôi không có gì phản đối cả, mà ngược lại còn hoan nghênh mới đúng, bởi có cầu ắt phải có cung.

Cứ cho là không làm được ở huyện đồng bằng, phải làm miền núi, nhưng không được làm ở rừng phòng hộ, cái chúng tôi phản đối không phải là dự định xây nghĩa trang hay lò hóa thân hoàn vũ, mà là xâm phạm 100ha diện tích rừng phòng hộ, đã được khoanh vùng bảo vệ, làm như thế là sai về pháp luật, muốn làm về nguyên tắc phải được Quốc hội cho phép.

Tức vấn đề đặt ra là phải chọn địa điểm thực hiện dự án cho phù hợp để không ảnh hưởng tới quy hoạch chung, để đảm bảo môi trường, cuộc sống người dân xung quanh, chứ không phải địa phương đó chạy theo dự án để hợp thức hóa quy hoạch mà bất chấp các quy định của pháp luật, dẫn đến những hệ lụy xấu".

Theo ông Liêm, rừng phòng hộ đâu phải phòng hộ riêng cho Vĩnh Phúc mà còn nhiều địa phương khác, gần nhất là thủ đô Hà Nội. Chuyện hỏa thiêu mang sang tỉnh khác là bình thường, mai táng phải xem nó như một dịch vụ, không ai phân biệt hộ khẩu tỉnh nào mới được hỏa thiêu.

Ở đây chẳng qua là việc đầu tư vào "bất động sản nghĩa trang" sẽ mang lại lợi nhuận lớn, cho nên, khi có chủ trương đầu tư, nhà đầu tư thấy dự án có lợi nhuận họ mới làm.

Do đó, bản chất của việc quy hoạch này có thể là nhằm hợp thức hóa cho dự án xây dựng. Vì chủ đầu tư họ muốn vào đó, nên dù là rừng phòng hộ, thì cũng cố phục vụ họ.

"Chuyện thích làm dự án thì cho ra khỏi quy hoạch rừng phòng hộ là sai, đã là rừng phòng hộ thì cứ theo Luật, muốn thay đổi xâm phạm thì phải được phép của Quốc hội. Ai quy hoạch trước đây là rừng phòng hộ phải bị truy trách nhiệm.

Đối với dự án này, cần sớm có ý kiến của các Bộ ngành có liên quan như Bộ TN-MT, Bộ NN-PTNT, các nhà khoa học trong việc thực hiện đánh giá, thẩm định tính khoa học của dự án.

Trong thực tế, không ít chủ đầu tư vì lợi nhuận mà còn bất chấp, làm trái quy hoạch, Vĩnh Phúc cũng nên lưu ý điều này", ông Liêm khẳng định.

Châu An

Thứ Bảy, 20/05/2017 08:17

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện