Nữ đại úy náo loạn sân bay: Cách hóa giải hiểu lầm

(Tin tức thời sự) - "Lực lượng an ninh sân bay và nữ đại úy công an nên ngồi lại với nhau, nói chuyện cùng nhau để hóa giải những vấn đề còn đang khúc mắc"

Mới đây, Cục Hàng không Việt Nam đã lên tiếng về việc nữ đại úy Lê Thị Hiền (người gây rối tại sân bay Tân Sơn Nhất) cáo buộc bị lực lượng chức năng "giam lỏng" khiến con gái chị này vừa đói, vừa mệt nhưng không được ra ngoài mua đồ ăn.

Ông Tô Tử Hùng, Trưởng phòng An ninh hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam, nói "chắc là có sự hiểu lầm" vì lực lượng an ninh không giam giữ, nhất là với cháu bé. Ông khẳng định đã chăm sóc cháu bé, đảm bảo an toàn cho cháu theo đúng quy định cũng như trách nhiệm.

Trao đổi với Đất Việt sáng 30/8, Luật sư Nguyễn Văn Tú cho rằng, nói như Trưởng phòng An ninh hàng không thuộc Cục Hàng không Việt Nam là "có sự hiểu lầm", vậy thì hai bên cần phải hóa giải sự hiểu lầm đó.

"Hóa giải hiểu lầm thế nào? Theo tôi, lực lượng an ninh sân bay Tân Sơn Nhất và nữ đại úy công an nên ngồi lại với nhau, nói chuyện cùng nhau để làm rõ những vấn đề còn đang khúc mắc. Làm sao để người bị xử lý không cảm thấy ấm ức mà bản thân cảng hàng không cũng tránh được những điều tiếng không hay.

Trong trường hợp cần thiết, cần trích xuất camera ở tất cả các khu vực diễn ra sự việc, ngoài ra cần công khai đoạn video trong thiết bị gốc, chưa qua cắt ghép. Từ đó làm cơ sở để giải quyết vụ việc một cách công bằng", Luật sư Tú nêu quan điểm.

Theo vị luật sư, trong trường hợp người vi phạm cảm thấy không thỏa đáng về cách xử lý của lực lượng chức năng thì hoàn toàn có thể làm đơn khiếu nại. Khi ấy, các bên liên quan phải có trách nhiệm chứng minh việc xử lý người vi phạm là đúng với quy định.

Nu dai uy nao loan san bay: Cach hoa giai hieu lam
Bà Lê Thị Hiền gây náo loạn tại sân bay. Ảnh cắt từ clip

Đồng quan điểm, Luật sư Trần Văn Thành cho rằng, đại úy Lê Thị Hiền hoàn toàn có thể làm đơn, yêu cầu Cảng hàng không Quốc tế Tân Sơn Nhất trích xuất camera để xem lại toàn bộ diễn biến sự việc.

Ngoài ra, lúc xảy ra vụ việc cũng có rất nhiều nhân chứng, đó cũng là những đầu mối thông tin quan trọng.

"Nếu phần lỗi không hoàn toàn thuộc về đại úy Lê Thị Hiền thì sao? Nếu nhân viên kiểm vé cũng có một phần lỗi thì xử lý như thế nào? Chúng ta cần phải đánh giá sự việc một cách khách quan.

Do đó, để tránh những hiểu lầm không cần thiết từ phía dư luận, tôi cho rằng Cảng hàng không và hãng hàng không Vietnam Airlines cũng nên chủ động xác minh, làm rõ toàn bộ diễn biến vụ việc hôm 11/8, từ đầu tới cuối.

Trên cơ sở đó đưa ra thông báo chính thức để người dân có được thông tin chính xác", Luật sư Thành nêu quan điểm.

Như đã thông tin, khoảng 13h35 ngày 11/8, hành khách Lê Thị Hiền (36 tuổi, trú tại Hà Nội) đi cùng hành khách Ngô Tiến Dũng và Lê Bảo An đến làm thủ tục chuyến bay VN248 lộ trình TP.Hồ Chí Minh - Hà Nội.

Bà Hiền đã gửi 4 kiện hành lý tiêu chuẩn miễn cước nhưng yêu cầu nhân viên làm thủ tục gửi thêm 1 kiện hành lý xách tay, khi không được đồng ý, bà Hiền đã tỏ thái độ bức xúc và lớn tiếng, có lời lẽ thô tục với nhân viên hàng không.

An ninh sân bay Tân Sơn Nhất cũng cho biết, sau đó bà Hiền đồng ý xách tay kiện hành lý trên và đại diện hãng bay đã giải quyết cho hành khách này đi chuyến bay trên. Tuy nhiên, trong quá trình di chuyển đến bộ phận an ninh soi chiếu, bà Hiền làm mất thẻ lên máy bay và tiếp tục đến quầy 1A lớn tiếng.

Đại diện Vietnam Airlines đã quyết định hủy chuyến với bà Hiền để đảm bảo an ninh, an toàn. Trong lúc hướng dẫn bà Hiền liên hệ với Cảng vụ hàng không miền Nam để giải quyết vụ việc, bà Hiền lại tiếp tục to tiếng, gây mất an ninh trật tự công cộng.

Chia sẻ với báo chí, đại úy Lê Thị Hiền cho biết theo quy định của Vietnam Airlines, mỗi hành khách được mang một kiện hành lý không quá 23kg nhưng nhân viên làm thủ tục chỉ cho bà mang 20 kg.

"Cô ấy không hướng dẫn tôi đi đóng kiện hành ký mà chỉ bảo hành lý của tôi đã quá 3kg rồi. Tôi nói rằng "em tách vé cho chị để đủ kg được không, vì con chị đang ốm, chị đã nhiều hành lý xách tay, nếu xách thêm vali này nữa thì sợ là ngã con". Chưa kịp nói dứt câu, nữ nhân viên kiểm vé bảo "không được, tự xách tay mà đi.

Tôi bảo, bây giờ tôi xách thêm vali thì không bế được con, người này trả lời rằng không quan tâm, đó là việc của nhà chị. Với câu trả lời vô tâm đó, tôi bảo rằng, đưa vé cho tôi để tôi đi. Bạn ấy trả lời rằng: "Tao không cho mày gửi hành lý". Tôi mới "khùng" lên, nói lại: "Mày trả vé cho tao, mày nói như thế à"", bà Hiền cho biết.

Cũng theo bà Hiền, những giọt nước mắt của nữ nhân viên kiểm vé là "diễn sâu", bởi trước đó, người này "mắng chửi rất thậm tệ" nhưng không có trong đoạn clip.

Một số ý kiến cho rằng, lỗi không chỉ ở phía khách hàng mà liên quan đến cả thái độ ứng xử của nhân viên hàng không.

Về vấn đề này, ông Lê Hồng Hà, Phó tổng giám đốc Tổng Công ty Hàng không Việt Nam, cho rằng nếu nói chỉ xử lý hành khách, không xử lý nhân viên hàng không là sai. Có nhiều quy trình buộc các nhân viên hàng không phải thực hiện cũng tương tự có nhiều quy định khách hàng phải tuân thủ.

"Mỗi sự việc xảy ra, chúng tôi sẽ phân tích để tìm ra lỗi. Nếu có lỗi của nhân viên do quá trình đào tạo thì phải chấn chỉnh lại quy trình, còn nếu lỗi là do yếu tố chủ quan của nhân viên hàng không thì phải xử lý trách nhiệm", ông Hà khẳng định.

Thanh Phong

Thứ Sáu, 30/08/2019 13:38

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện