Nữ sinh mất tích vì bẫy đa cấp: Thanh xuân mất gì?

(Tin tức thời sự) - Theo T, lao vào nhóm kinh doanh đa cấp, thanh xuân của em đã mất rất nhiều thứ như tiền bạc, thời gian, mất lòng tin của mọi người.

Vụ nhiều trường hợp sinh viên vướng vào đường dây đa cấp trá hình "Team khởi nghiệp 360" đã được chia sẻ tại tọa đàm "Nhận diện đa cấp bất chính" được tổ chức tại TPHCM vào ngày 15/7.

Ông Nguyễn Văn Đạo (tên nhân vật đã được thay đổi), quê ở Quảng Ngãi kể, con gái ông là sinh viên năm nhất một trường ĐH ở Thủ Đức, TPHCM. Mới nhập học được 3 tháng, con ông đã về xin bố mẹ 428 triệu đồng vì trúng học bổng đi du học ở Phần Lan.

"Con bé về nhà lúc 3h chiều, đưa giấy báo trúng tuyển đàng hoàng, nói họ chỉ nhận đến 4h30 chiều nay. Nghe vậy, vợ chồng tôi lật đật chạy đi vay mượn tiền, nộp theo hướng dẫn của con", ông Đạo kể và cho biết, ngày hôm sau, ông còn đưa con vào Sài Gòn, tiễn con vào tận sân bay ga quốc tế để con đi du học.

Từ hôm đó, gia đình đinh ninh con mình đã ở Phần Lan. Hàng ngày, cháu vẫn nhắn tin, điện thoại kể về tình hình đi du học. Đến khi vụ việc "Team khởi nghiệp 360" trá hình đa cấp lừa nhiều sinh viên về nhà xin tiền rồi biến mất phanh phui trên báo chí, cháu gọi điện về, còn nói: "Ở Việt Nam mình ghê quá!".

Nu sinh mat tich vi bay da cap: Thanh xuan mat gi?
Nạn nhân trong đường dây đa cấp bất chính "Team khởi nghiệp 360" chia sẻ về sự việc

Lúc này, gia đình nghi ngờ mới vào TPHCM, đến cơ quan công an để hỏi con mình có đi nước ngoài không thì được biết, con mình... vẫn ở Việt Nam. Biết con mình bị vướng vào đa cấp "bẩn", gia đình đã dụ cháu về và cháu mới về hai tuần nay.

Tương tự, N.M.T, 21 tuổi, sinh viên Trường ĐH Văn hóa TPHCM cho biết với mong muốn kiếm được tiền về cho gia đình, T. đã đầu tư vài trăm triệu vào nhóm này.

Lao vào đây, theo T, thanh xuân của mình đã mất rất nhiều thứ. Mất tiền bạc, mất thời gian của tuổi trẻ, mất lòng tin từ gia đình, bạn bè; giảm sút về sức khỏe, tinh thần và cái mất đáng sợ nhất là mất đi giá trị đạo đức con người.

"Khi vào đây, những giá trị đạo đức từ bé được dạy dỗ, những ước mơ, hoài bão tươi đẹp của một người trẻ bước vào giảng đường ĐH mất dần. Đầu óc chỉ còn nghĩ làm sao để kiếm tiền, để lôi kéo được người khác để mình làm giàu", T. nói.

Theo T., SV rất dễ dính vào tuyển dụng trá hình trên mạng, với mức lương rất hậu hĩnh. Vào đây, chúng đưa ra những dự án, hình thức kinh doanh, dự án có thể kiếm hàng trăm triệu đồng, có thể mua nhà, mua xe... đánh vào mong muốn kiếm tiền, khởi nghiệp hay giúp đỡ gia đình của SV.

Nói về việc này, TS Lê Cao Thanh, ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cảnh báo sự lan nhanh và phát triển của mô hình đa cấp bất chính, vốn theo mô hình kim tự tháp, sẽ gây hậu quả rất nghiêm trọng, suy đồi đạo đức.

Theo ông, ngoài môn đạo đức kinh doanh đã được đưa vào giảng dạy, các trường ĐH cần giáo dục SV về khởi nghiệp, tạo hành trang pháp luật, hành trang đạo đức để SV đi đúng hướng. SV cũng phải tự thân “rèn đức, luyện tài”, có những hành trang phát triển, bản lĩnh để vượt qua, không bị cám dỗ vào đường dây kinh doanh đa cấp bất chính.

Liên quan đến đường dây đa cấp trá hình "Team khởi nghiệp 360" lừa nhiều sinh viên, thiếu tá Phạm Ngọc Thăng, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TPHCM cho hay, công an TPHCM đã giao PC02 vào cuộc điều tra, xử lý.

Các nạn nhân có thể trực tiếp đến Công an thành phố để tố cáo, những trường hợp vẫn đang vướng vào sợ bị quấy rối sau khi thoát khỏi được dây cũng có thể liên hệ để được tư vấn cách thức bảo vệ an toàn cho bản thân.

Lược theo Dân trí

Thứ Tư, 15/07/2020 16:10

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện