Nước thải xả ra biển Đà Nẵng: Bất ngờ nguyên nhân mới

(Tin tức thời sự) - Theo ông Mã, nguyên nhân chính về việc nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối tấn công biển Mỹ Khê là do hệ thống thoát nước đã quá tải.

Đó là thông tin do ông Mai Mã, Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng cho báo Đất Việt biết vào chiều ngày 7/8.

"Bên cạnh nguyên nhân chính đó là do bể bơi của 1 số nhà hàng khi thay rửa cũng gây thêm áp lực chứa rác thải, chứ tuyệt đối không có chuyện những nhà hàng, khách sạn xả trộm.

Tốc độ đô thị tăng nhanh nên lượng nước thải cũng tăng lên quá nhiều trong khi đó bản thân thiết kế là cố định, vượt ngưỡng thiết kế là quá tải. Trận mưa  tại lưu vực Sơn Trà cũng chỉ góp phần vào việc này nhưng chỉ là 1 yếu tố nhỏ", ông Mã nói.

Nói về việc ông trả lời báo chí một đằng, báo cáo Sở một nẻo về nguyên nhân xảy ra sự việc trên, ông Mã nhận định, do các đơn vị chưa hiểu ý của ông.

Nuoc thai xa ra bien Da Nang: Bat ngo nguyen nhan moi
Tổ hợp Trung tâm thương mại, căn hộ cao cấp và Khách sạn Time Square của Kim Long Nam Group bị phát hiện lén xả thải ra biển Đà Nẵng. Ảnh: Lao động

"Tôi nói lý do quá tải của hệ thống xử lý nước thải là có nhiều nguyên nhân, còn nguyên nhân phía Sở  TN&MT đưa ra cũng chỉ đúng 1 phần nào đó thôi, không phải nguyên nhân chính.

Cái chính ở đây nếu hệ thống chưa quá tải thì kể cả nhà hàng, khách sạn xả ra thì hệ thống thoát nước vẫn xử lý được", vị Giám đốc Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng cho biết thêm.

Trong khi đó, cùng ngày, đại diện Sở Xây dựng Đà Nẵng cho biết, Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng có gửi báo cáo về nguyên nhân và công tác ứng phó, xử lý vụ nước thải này với nội dung khác.

Cụ thể, theo báo cáo của Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải TP Đà Nẵng, do chiều ngày 5/8 xuất hiện một trận mưa tại lưu vực Sơn Trà, kèm theo lượng nước thải lưu cữu trong tuyến cống đường Võ Nguyên Giáp đoạn từ cơ cấu tác dòng 2/1 đến trạm bơm SPS2 trong 2 ngày trước, đã làm nước thải phá cửa phay chảy tràn ra biển qua cửa xả 2/1.

Đến 6h sáng 6/8, tại cửa xả 2/1 không còn tình trạng nước thải tràn ra biển. Công ty tiến hành san gạt vũng nước trước cửa xả tạm thời bằng thủ công, đắp lại đập tạm bằng cát, phun chế phẩm xử lý mùi hôi, đồng thời cho xe đào tiếp tục san gạt cát tại các cửa xả để trả lại mỹ quan bãi biển.

Nói về kết quả điều tra vụ việc nước thải đen ngòm, bốc mùi hôi thối tấn công biển Mỹ Khê tối 5/8, cùng ngày, cũng trao đổi với PV, đại diện Sở  TN&MT cho rằng, vào lúc 17h ngày 6/8, Sở đã phát hiện Dự án Tháp CT1&2 – Đà Nẵng Times Square do Công ty Cổ phần Kim Long Nam làm chủ đầu tư xả nước ngầm trong quá trình thi công vào hệ thống thoát nước chung của thành phố.

Thời điểm kiểm tra có phát  hiện 04 ống nhựa có kích thước d=114mm đấu nối từ dự án vào cống chung của thành phố.

Nuoc thai xa ra bien Da Nang: Bat ngo nguyen nhan moi
Hình ảnh do Sở TN&MT cung cấp

Sở TN&MT đã lập biên bản và giao thanh tra sở tiến hành các thủ tục để trình UBND thành phố xử phạt theo quy định.

Ông Lê Quang Nam, Giám đốc Sở TN&MT cho biết: “Ở đây có hai hành vi: Không thực hiện theo đúng đánh giá tác động môi trường và xả thải chưa được phép của cơ quan quản lý Nhà nước. Khung hình phạt cho hành vi không thực hiện theo đúng đánh giá tác động môi trường mức phạt tối đa lên đến 700 triệu đồng”.

Như báo chí đưa tin, vào khoảng 21h tối 5/8, tại bờ biển Phước Mỹ, đường Võ Nguyên Giáp, thuộc địa bàn phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, nhiều người dân đánh lưới tại đây rất bức xúc khi phát hiện hàng trăm m3 nước thải đen ngòm, chưa qua xử lý chảy ồ ạt tràn ra từ bên trong hệ thống cống xả An Đồn.

Nuoc thai xa ra bien Da Nang: Bat ngo nguyen nhan moi
Một lượng lớn nước thải đen ngòm chảy tràn ra biển được người dân ghi lại vào tối 5/8. Ảnh: NLĐ

"Nước thải nổi bọt trắng xóa kèm mùi hôi rất khó chịu. Chúng tôi thường xuyên ra đây để đánh lưới bắt cá mỗi đêm nhưng hôm nay là lúc cống xả có nước thải tràn ra nhiều với một lượng rất lớn.

Người dân chúng tôi rất lo lắng và bức xúc vì sợ môi trường biển bị ô nhiễm" – một người dân đánh lưới tại phường Phước Mỹ thông tin.

Đến khoảng 8h sáng 6/8, phía Công ty Thoát nước và Xử lý nước thải đã khẩn trương cho các công nhân vệ sinh môi trường và máy ủi đến khu vực có nước thải chảy tràn ra biển để dọn vệ sinh, xử lý mùi hôi thối bằng khoáng chất và san gạt mặt bờ biển để tạo mỹ quan.

Thu Hoài

Thứ Tư, 08/08/2018 07:54

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện