Ốc 'lạ' dạt kín bờ biển: Thương lái đến thu mua

(Tin tức thời sự) - Trước hiện tượng ốc lạ dạt kín bờ biển, người dân háo hức kéo nhau ra nhặt về ăn.

Sáng ngày 21/9, sau bão số 5, người dân ven biển Quảng Bình bất ngờ phát hiện một loài ốc "lạ" với số lượng cực lớn dạt vào kín đặc bờ biển. Ban đầu ốc xuất hiện ở phía Bắc Quảng Bình, sau đó lan dần vào bờ biển phía Nam Quảng Bình và ngày càng nhiều hơn.

Chiều 21/9, Đoàn kiểm tra liên ngành do Chi cục Thủy sản Quảng Bình chủ trì đã đi thực tế, ghi nhận tình hình tại một số xã biển trên địa bàn. Qua kiểm tra bờ biển ở 3 xã Quảng Đông, Quảng Xuân (huyện Quảng Trạch) và Thanh Trạch (huyện Bố Trạch) thấy có lượng ốc dạt vào bờ dày đặc, số lượng rất lớn. Chỉ riêng tại 3 xã này, ước tính có khoảng hơn 10 tấn ốc còn sống dạt vào bờ biển.

Tối 24/9, Chủ tịch UBND huyện Quảng Trạch cho biết đã nắm được thông tin ban đầu về trình trạng ốc dạt kín bờ biển. Về chuyên môn, Chi cục quản lý chất lượng Nông lâm và Thủy sản Quảng Bình đã đến lấy mẫu gửi xét nghiệm và kiểm tra.

Oc 'la' dat kin bo bien: Thuong lai den thu mua
Người dân bắt ốc xoắn trên bờ biển

Được biết trong lúc chờ kết quả xét nghiệm, Chi cục Thủy sản Quảng Bình đã thông báo đến các địa phương có ốc dạt vào bờ, khuyến cáo người dân hạn chế ăn loài ốc này, đồng thời đề xuất Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Bình tiến hành giám sát, kiểm tra chất lượng nước biển tại khu vực xảy ra hiện tượng này.

Trước khi bão số 5 hình thành khoảng một tháng, Chi cục Thủy sản cũng ghi nhận việc ngư dân xã Cảnh Dương khai thác ốc xoắn với số lượng nhiều hơn hằng năm. Mỗi tàu giã cào đánh bắt được 1 tạ ốc/ngày về bán cho thương lái.

Ban đầu người dân nghi ngờ bão số 5 cuốn loài ốc này vào. Tuy nhiên, hết bão loại ốc này vẫn tiếp tục xuất hiện ngày càng nhiều khiến người dân không khỏi hoang mang.

Người dân ở phường Quảng Thọ, thị xã Ba Đồn cho cho biết, chưa từng thấy cảnh tượng này bao giờ nên háo hức kéo nhau ra biển nhặt ốc đưa về ăn. Nhiều thương lái đến thu mua chất thành đống rồi chuyển đi bán nơi khác.

Theo các lão ngư ở Quảng Bình, thì đây là một loài ốc có nhiều ở bờ biển các tỉnh phía Nam, còn Quảng Bình rất hiếm. Tên gọi thì mỗi nơi mỗi khác, ốc đinh, ốc xoắn, ốc vít…

Hoài Anh

Thứ Sáu, 25/09/2020 07:32

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện