Ông Chung về Đồng Tâm: Đối thoại yên lòng dân...

(Tin tức thời sự) - Người dân xã Đồng Tâm thêm, an tâm, tin tưởng vào chính quyền khi theo dõi cuộc đối thoại với lãnh đạo TP qua hệ thống loa truyền thanh của xã.

Loa phát thanh xã tường thuật trực tiếp

Sau nhiều ngày mong chờ, đúng 10h30 sáng 22/4, cuộc đối thoại được giữa Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung với đại diện người dân thôn Hoành (xã Đồng Tâm) đã diễn ra tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm.

UBND xã Đồng Tâm từ sáng sớm đã phát loa mời 50 người dân đại diện cho nhân dân xã về trụ sở để tham gia đối thoại với đoàn công tác của UBND TP Hà Nội và các cơ quan Trung ương.

Để tiện cho người dân theo dõi, toàn bộ nội dung đối thoại được phát trực tiếp trên loa truyền thanh của xã.

Ong Chung ve Dong Tam: Doi thoai yen long dan...
Người dân Đồng Tâm tập trung ngoài khu vực hội trường để theo dõi cuộc đối thoại với lãnh đạo TP Hà Nội và Trung ương

Sau khi lắng nghe những ý kiến, nguyện vọng của người dân, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung chia sẻ những bức xúc của người dân.

Ông Chung khẳng định thành phố đã quyết định thanh tra toàn diện khu đất mà tập đoàn Vietel đang thi công và cam kết đúng 45 ngày sẽ ra kết luận.

“Cả thanh tra và tôi sẽ về đây đọc dự thảo kết luận, bà con đồng ý sẽ ký kết luận. Tôi cũng đã mời Thanh tra Chính phủ, đoàn đại biểu Quốc hội,... cùng tham gia thanh tra. Tôi cam kết làm công tâm việc này, công minh việc này”, ông Chung hứa với người dân.

Sau cuộc đối thoại, Chủ tịch Hà Nội đã cùng đoàn công tác đã tới nhà văn hoá thôn (nơi các cán bộ, chiến sỹ đang bị giữ) trong sự chào đón nồng nhiệt của người dân.

Trước khi 19 cán bộ, chiến sĩ được thả, Chủ tịch Nguyễn Đức Chung đã viết bản cam kết gồm 3 điều với người dân xã Đồng Tâm.

Ong Chung ve Dong Tam: Doi thoai yen long dan...
Hệ thống loa phát thanh xã phát trực tiếp cuộc đối thoại để dân tiện theo dõi

Bản cam kết trên được bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư xã Đồng Tâm đọc công khai trên loa phát thanh để người dân yên tâm.

Thứ nhất, Chủ tịch UBND Hà Nội cam kết trực tiếp kiểm tra đoàn thanh tra, chỉ đạo sát sao, làm đúng sự thực, khách quan và đúng pháp luật việc “khu vực đất đồng Sênh đâu là đất quốc phòng, đâu là đất nông nghiệp, không mập mờ, đảm bảo đúng quyền lợi cho người dân Đồng Tâm, theo quy định của pháp luật”.

Thứ hai, không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với toàn thể nhân dân xã Đồng Tâm.

Thứ ba, cam kết chỉ đạo điều tra, xác minh việc bắt và gây thương tích cho cụ Lê Đình Kình (83 tuổi, ở xã Đồng Tâm) theo quy định của pháp luật.

Khi Bí thư Đảng ủy xã Đồng Tâm đọc bản cam kết qua loa phát thanh, hàng nghìn người dân hân hoan vỗ tay.

Ngay sau đó, 19 cán bộ, chiến sĩ được người dân bàn giao lại cho chính quyền, trước sự chào đón của người dân.

Thời điểm chín muồi để gặp gỡ

Chia sẻ với báo khi khi chứng kiến giây phút người dân trao trả 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ tại nhà văn hóa thôn Hoành (xã Đồng Tâm, Mỹ Đức), ĐBQH Dương Trung Quốc cho hay cảm xúc của ông cũng giống với người dân là nhẹ nhõm, các lãnh đạo Hà Nội cũng thấy nhẹ nhõm.

“Việc xác lập niềm tin không gì bằng phương thức tiếp cận với dân. Những việc tôi đã chứng kiến tại Đồng Tâm cho thấy người dân rất tốt. Bài học gần dân không có gì là mới. Nhưng ở mỗi hoàn cảnh, điều kiện khác nhau sẽ có cách suy nghĩ khác nhau nhưng người lãnh đạo phải đến với dân”, ông Quốc nhấn mạnh.

Ong Chung ve Dong Tam: Doi thoai yen long dan...
Người dân Đồng Tâm hồ hởi chào mừng đoàn cán bộ về đối thoại với dân

Vị ĐBQH thừa nhận lúc đầu có băn khoăn về việc Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung có đến chậm quá không.

Tuy nhiên khi theo dõi lại cả quá trình, ông nhận thấy rằng đây là thời điểm chín muồi để lãnh đạo thành phố và người dân gặp gỡ, đối thoại.

“Đây là thời điểm chín muồi, đúng như anh Chung nhận định. Đó là lúc cả hai đều nhận thức ra cái đúng, cái sai của nhau. Người dân cũng nhận ra việc giữ người là trái pháp luật. Ngược lại. lãnh đạo Hà Nội cũng nhận ra rất nhiều vấn đề của thành phố qua vụ việc tại Đồng Tâm”, ông Quốc nói.

Ong Chung ve Dong Tam: Doi thoai yen long dan...
Các cán bộ, chiến sĩ được người dân thả khỏi nhà văn hóa thôn Hoành

ĐBQH Dương Trung Quốc chia sẻ, bản thân ông cũng ký và điểm chỉ vào bản cam kết giữa người dân và Chủ tịch UBND TP Hà Nội.

“Khi điểm chỉ vào bản cam kết tôi nhận thấy đây là trách nhiệm của mình. Cho dù lúc đó, người dân còn chưa tin vào mình thì càng làm cho họ tin. Sự việc kết thúc tôi đã nghe thấy tiếng vỗ tay của người dân. Đó giống như một trận mưa rào giữa lúc nắng hạn”, ông bày tỏ.

Hà Nam

Chủ Nhật, 23/04/2017 07:36

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện