Ông Đinh La Thăng bồi thường 600 tỷ như thế nào?

(Tin tức thời sự) - Nếu ông Thăng không nộp đủ 600 tỷ bồi thường, khi chấp hành xong hình phạt tù, ông Thăng không được xóa án tích.

Có thể sẽ kháng cáo

Chiều ngày 29/3/2018, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt ông Đinh La Thăng - nguyên Chủ tịch HĐTV Tập đoàn Dầu khí Việt Nam 18 năm tù về tội Cố ý làm trái quy định Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Về phần dân sự, tòa buộc ông Thăng phải bồi thường 600 tỷ đồng.

Trước thông tin này, Luật sư Lê Văn Thiệp - một trong 5 luật sư bào chữa cho ông Thăng, chia sẻ: "Sau phiên tòa, tôi và đương sự không có thời gian trò chuyện với nhau nhiều. Nhưng có thể ông Thăng sẽ làm đơn kháng cáo về một số nội dung liên quan đến vụ án".

Về vấn đề ông Thăng phải bồi thường theo phán quyết của tòa, Luật sư Lê Văn Thiệp cho biết: "Đây là vấn đề của gia đình và đương sự. Tôi cũng chưa kịp có thời gian trao đổi với họ về vấn đề này".

Trong khi đó, nói về việc thi hành vấn đề dân sự trong bản án hình sự, nhiều luật sư cho rằng, đây là chuyện nan giải. 

Nếu ông Thăng có đủ tiền bồi thường thì sẽ là tình tiết giảm nhẹ cho bản án 18 năm tù. Nhưng nếu ông Thăng không có đủ tiền bồi thường, cơ quan thi hành án cũng phải chấp nhận.

Ong Dinh La Thang boi thuong 600 ty nhu the nao?
Ông Đinh La Thăng trong phiên xét xử tại TAND TP. Hà Nội.

Luật sư Nguyễn Văn Minh cho biết, Luật thi hành án dân sự năm 2008 sửa đổi bổ sung năm 2014 về xác minh điều kiện thi hành án quy định, với người đang thi hành hình phạt tù từ 2 năm trở lên thì cơ quan chức năng sẽ xác minh điều kiện thi hành án 1 năm một lần.

Sau 2 lần liên tiếp xác minh nhận thấy người nhận án tù vẫn chưa có điều kiện thi hành án dân sự thì sẽ có văn bản thông báo kết quả xác minh cho người được bồi thường.

Đồng thời, cơ quan chức năng sẽ tiến hành xác minh khi có thông tin mới về điều kiện thi hành án của người phải thi hành án.

Nhưng ông Minh cho rằng, các vấn đề dân sự bồi thường khó thực hiện bởi theo quy định, người từ 18 tuổi trở lên gây thiệt hại thì phải tự bồi thường. Trong khi nhiều đối tượng phạm tội tham ô nhưng tài sản của họ lại đứng tên người khác, nếu cơ quan không chứng minh được thì không thể thu hồi.

"Tài sản đứng tên ông Thăng (nhà, xe, tài khoản ngân hàng...) hoặc của người thứ 3 nhưng cơ quan chức năng chứng minh được là của ông Thăng chuyển cho họ đứng tên thì có thể có khả năng thu hồi.

Còn lại sẽ không thu hồi được và cuối cùng là cơ quan chức năng ra quyết định đình chỉ thi hành vấn đề dân sự. Còn bản án hình sự 18 năm tù của ông Thăng vẫn giữ nguyên.

Tuy nhiên, lúc ra tù ông Thăng không có đủ tiền bồi thường thì sẽ không được xóa án tích cho đến khi có đủ 600 tỷ bồi thường" - Luật sư Minh nói.

Biết sai nhưng vẫn làm

Tại phiên tòa, ông Thăng cho rằng mình không phạm tội như cáo trạng đã nêu.

Tuy nhiên, HĐXX có đủ cơ sở kết luận năm 2008, sau khi không được phép thành lập Ngân hàng Hồng Việt, PVN chuyển sang mua cổ phần góp vốn vào OceanBank.

Ông Thăng quyết định việc này dù biết rõ OceanBank có năng lực yếu kém, biết rõ yêu cầu của Bộ Tài chính.

Từ lúc OceanBank là ngân hàng có khả năng thanh khoản thấp, ông Thăng đã làm việc với Hà Văn Thắm, ký thỏa thuận góp vốn 20% PVN vào OceanBank để trở thành cổ đông của ngân hàng này. Thỏa thuận giữa ông Thăng và Hà Văn Thắm là có căn cứ để PVN góp vốn vào OceanBank.

Dưới sự chỉ đạo của ông Thăng, các bị cáo còn lại của phiên xét xử đã chuyển số tiền 800 tỷ đồng vào OceanBank góp vốn.

Sau khi Hà Văn Thắm vi phạm ở OceanBank thì Ngân hàng nhà nước đã mua lại với giá 0 đồng.

Tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng. Hành vi của các bị cáo đã xâm hại đến Tập đoàn Dầu khí Việt Nam, xâm hại đến sự đúng đắn trong công tác quản lý của Nhà nước… gây thiệt hại đặc biệt lớn cho Nhà nước (800 tỷ đồng).

Do đó, TAND TP Hà Nội cho rằng ông Đinh La Thăng đã cố ý làm trái trong vụ PVN góp vốn vào OceanBank khiến PVN thiệt hại 800 tỉ, tuyên phạt ông Thăng 18 năm tù, buộc bồi thường 600 tỉ.

Đông Tẩu

Thứ Sáu, 30/03/2018 07:53

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện