Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị đề nghị truy tố

(Tin tức thời sự) - Do có nhiều hành vi sai phạm, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước liên quan đến dự án Ethanol Phú Thọ, ông Đinh La Thăng bị đề nghị truy tố.

Cơ quan An ninh điều tra - Bộ Công an vừa ra Kết luận điều tra, đề nghị truy tố ông Đinh La Thăng, cựu Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) và 9 đồng phạm về tội "Vi phạm quy định về đầu tư công trình xây dựng gây hậu quả nghiêm trọng", liên quan đến những sai phạm trong vụ án tại Công ty cổ phần Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí - PVB (Ethanol Phú Thọ).

Ong Dinh La Thang tiep tuc bi de nghi truy to 
Ông Đinh La Thăng tiếp tục bị truy tố liên quan đến dự án Ethanol Phú Thọ. Ảnh: TTXVN

Kết quả điều tra cho thấy năm 2007, ông Đinh La Thăng thay mặt HĐQT PVN ký nghị quyết thông qua chủ trương đầu tư dự án Ethanol Phú Thọ.

Năm 2008, PVN lập Ban chỉ đạo triển khai các dự án nhiên liệu sinh học, do ông Thăng làm Trưởng ban.

Đưa dự án Ethanol Phú Thọ vào thực hiện, Công ty CP Hóa dầu và Nhiên liệu sinh học Dầu khí (PVB) tiến hành mời gói thầu TK05 với nội dung: "Thiết kế, mua sắm, cung ứng vật tư thiết bị, thi công xây dựng công trình Nhà máy sản xuất Ethanol nhiên liệu sinh học phía Bắc”.

Tham gia ứng tuyển có 6 nhà thầu, tuy nhiên chủ đầu tư xác định không có đơn vị nào trong 6 nhà thầu đủ tiêu chuẩn. Cơ quan điều tra xác định, dù không có nhà thầu đủ tiêu chuẩn nhưng ông Đinh La Thăng và cấp dưới vẫn ký nhiều công văn, chỉ đạo thực hiện chỉ định thầu cho Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T tham gia dự án trên.

Trong quá trình thực hiện, do Liên danh PVC/Alfa Laval/Delta-T không đủ năng lực thực hiện nên đến tháng 3/2013 dự án phải ngừng, gây thiệt hại lớn cho Nhà nước.

Kết luận điều tra xác định thiệt hại do hành vi lựa chọn nhà thầu không đủ điều kiện năng lực để thực hiện dự án Ethanol Phú Thọ gây ra là toàn bộ số tiền lãi suất phát sinh mà PVB đã trả và số còn có nghĩa vụ trả cho các ngân hàng từ khi dự án dừng thi công đến ngày khởi tố vụ án là hơn 540 tỉ đồng.

Đây là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận quan tâm. Các bị can chủ yếu là những người giữ vị trí chủ chốt trong những đơn vị kinh tế quan trọng, được Nhà nước tin tưởng giao cho quản lý vốn và thực hiện những dự án, công trình lớn.

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện, các bị can đã có hành vi vi phạm pháp luật, gây thiệt hại đặc biệt lớn về kinh tế, tạo bức xúc trong quần chúng nhân dân, cần phải xử lý nghiêm minh trước pháp luật.

Quá trình điều tra xác định, ông Đinh La Thăng có thái độ thành khẩn khai báo, tích cực hợp tác với cơ quan điều tra. Do trước đây bị cáo có thành tích xuất sắc trong công tác nên trong bản kết luận điều tra cũng đề nghị áp dụng tình tiết giảm nhẹ cho bị cáo khi truy tố.

Kết luận điều tra cũng nêu rõ, ông Vũ Thanh Hà, cựu Tổng Giám đốc PVB dù biết rõ liên danh nhà thầu không đủ năng lực nhưng vẫn tham gia các cuộc họp Ban chỉ đạo triển khai dự án, chỉ đạo tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu, tổ chuyên gia giúp việc thẩm định đấu thầu lập hồ sư yêu cầu loại bỏ một số tiêu chí đánh giá năng lực, kinh nghiệm của nhà thầu; tự ý ký các quyết định phê duyệt chỉ định thầu, phê duyệt nội dung, giá trị gói thầu TK05 và ký hợp động EPC với liên danh nhà thầu.

Ong Dinh La Thang tiep tuc bi de nghi truy to 
Dự án Ethanol Phú Thọ bị dừng lại từ năm 2011. Ảnh: Thanh Niên

Ngoài ra, ông Nguyễn Xuân Thủy, cựu Phó Trưởng Phòng phụ trách Phòng Đầu tư dự án, Tổ trưởng Tổ chuyên gia giúp việc đấu thầu của PVB cũng bị truy tố. Mặc dù biết rõ theo quy định hồ sư yêu cầu phải đưa ra các tiêu chí đánh giá về năng ực, kinh nghiệm của nhà thầu nhưng quá trình lập hồ sơ yêu cầu, nhưng ông Thủy đã loại bỏ các tiêu chí này để cho liên danh nhà thầu PVC/Alfa Laval/Delta-T được chỉ định thầu, theo SOHA.

Ông Thủy cũng ký tờ trình đề xuất tới tổng giám đốc PVB phê duyệt hồ sơ yêu cầu để phát hành cho liên danh nhà thầu là quy trình chỉ định thầu...

Cúc Phương  

Chủ Nhật, 16/02/2020 12:31

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện