Ông Đoàn Ngọc Hải ngừng tay, vi phạm tái diễn

(Tin tức thời sự) - Ông Đoàn Ngọc Hải không được tự quyết việc dọn dẹp vỉa hè lòng đường, những nơi này đã nhếch nhác trở lại.

Chỉ hơn 1 tuần sau khi đội kiểm tra liên ngành do ông Đoàn Ngọc Hải không còn được ra quân vì Quyết định mới của Chủ tịch UBND Quận 1 yêu cầu kiểm tra trật tự đô thị có kế hoạch, theo phản ánh của Dân Trí, hàng loạt vỉa hè, lòng đường đã tái diễn cảnh buôn bán, kinh doanh nhếch nhác trỏ lại.

Theo đó, tại các tuyến đường như Nguyễn Huệ, Trần Hưng Đạo, Tôn Đức Thắng... nhiều ô tô biển số ngoại giao, xe biển xanh, biển trắng đậu tràn lan trên vỉa hè, chiếm hết lối của người đi bộ.

Ong Doan Ngoc Hai ngung tay, vi pham tai dien
Quán nhậu Quận 1 tái chiếm vỉa hè. Ảnh: Dân Trí

Các quán nhậu nằm trên đường Hoàng Sa, Cô Bắc, Cô Giang, Võ Văn Kiệt... trước đây từng bị ông Hải xử phạt thì nay cũng ngang nhiên đồng loạt kê bàn ghế tràn ra vỉa hè để cho khách ngồi ăn nhậu.

Ong Doan Ngoc Hai ngung tay, vi pham tai dien
Quán nhậu ngang nhiên bày bàn giữa vỉa hè không lo "trời đánh tránh bữa ăn". Ảnh: Dân trí

Bờ kênh Tàu Hủ nơi ông Hải từng xử phạt thì nay đã nhếch nhác trở lại.

Ong Doan Ngoc Hai ngung tay, vi pham tai dien
Bờ kênh Tàu Hủ nhếch nhác những rác. Ảnh: Dân Trí

Tình trạng bán hàng rong trên cầu Mống từng bị xử lý nay lại tái diễn.

Ong Doan Ngoc Hai ngung tay, vi pham tai dien
Hàng rong la liệt trên cầu Mống. Ảnh: Dân Trí

Chiến dịch “giải cứu" vỉa hè của ông Đoàn Ngọc Hải đã nhận được các phản ứng trái chiều của dư luận.

Một chiều dư luận đồng tình với cách làm của ông Đoàn Ngọc Hải, không ngồi bàn giấy rà soát công văn mà tới tận nơi, xuống tận địa bàn để làm việc. Không có trường hợp ngoại lệ, ông Hải thậm chí còn yêu cầu phá dỡ bậc thềm của nhiều nhà hàng khách sạn quốc tế hoặc của cơ quan công quyền.

Ong Doan Ngoc Hai ngung tay, vi pham tai dien
Xe ngoại giao, xe biển xanh đỗ chật vỉa hè. Ảnh: Dân Trí

Bên cạnh việc dẹp các quán ăn, hàng rong, ông Hải cũng tổ chức các con đường ẩm thực, làm nơi kinh doanh buôn bán thay thế cho bà con.

Ong Doan Ngoc Hai ngung tay, vi pham tai dien
Xe công an chiếm hết vỉa hè của người đi bộ.

Tuy nhiên, một chiều ý kiến khác lại cho rằng, ông Đoàn Ngọc Hải cùng đoàn quân của mình đi tới đâu là ở đó ồn ào, xáo trộn, người dân sợ hãi. Nhiều khi các giải thích của ông Hải cũng không thuyết phục và thiếu chữ "tình" trong hành động.

Đánh giá về công tác quản lý trật tự đô thị trên địa bàn, Chủ tịch UBND Quận 1 sau đó đã ra quyết định yêu cầu lập tổ kiểm tra liên ngành và 2 đội kiểm tra công vụ về trật tự đô thị thay thế đội kiểm tra liên ngành của ông Đoàn Ngọc Hải.

Ong Doan Ngoc Hai ngung tay, vi pham tai dien
Ông Đoàn Ngọc Hải muốn xuống đường phải có lệnh Tổ trưởng và có kế hoạch cụ thể.

Theo đó, các đoàn, tổ kiểm tra sẽ phải có kế hoạch hoặc báo xuống phường quản lý địa bàn sắp đi kiểm tra, thông báo kế hoạch, lực lượng và lên chương trình cụ thể.

Quyết định mới của Chủ tịch UBND Quận 1 được giới chuyên gia đánh giá là mang tính chất kiềm chân ông Hải ra quân dọn vỉa hè. Bởi tình trạng ngăn nắp trước đó có được là do sự kiểm tra bất ngờ của ông Hải bất kể thời điểm trong hay ngoài giờ làm việc hành chính.

Tuy nhiên, với Quyết định mới của Chủ tịch UBND Quận 1, khả năng tình trạng vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường sẽ khó có thể được giải quyết.

Cúc Phương (tổng hợp)

Thứ Tư, 25/10/2017 10:06

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện