Ông Huỳnh Đức Thơ: Tình hình Biển Đông còn phức tạp

(Tin tức thời sự) - Chủ tịch Đà Nẵng nhận định, tình hình Biển Đông còn phức tạp, yêu cầu lực lượng biên phòng không được chủ quan.

Ngày 19/7, tại hội nghị sơ kết công tác Biên phòng và xây dựng lực lượng 6 tháng đầu năm, lực lượng biên phòng cho biết, đơn vị phát hiện 183 lượt tàu cá Trung Quốc hoạt động khai thác trái phép tại khu vực cách Đà Nẵng khoảng 40 – 45 hải lý về hướng Đông Bắc.

Ong Huynh Duc Tho: Tinh hinh Bien Dong con phuc tap
Một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu vỏ sắt Trung Quốc tông. Ảnh Zing

Trong đó, có 5 vụ tàu cá, tàu chấp pháp Trung Quốc tông va, phá lưới của ngư dân Việt Nam.

Bộ đội Biên phòng Đà Nẵng đã tổ chức hơn 2.500 phiên liên lạc, tiếp nhận 225 nguồn tin, trong đó 197 nguồn tin có giá trị phục vụ cho công tác đấu tranh bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Thượng tá Trần Công Thành, Phó Chỉ huy trưởng – Tham mưu trưởng phát biểu tại hội nghị cho biết, thời gian gần đây Trung Quốc đẩy mạnh các hoạt động xâm phạm chủ quyền của Việt Nam bằng việc xây dựng các công trình quân sự trái phép trên các quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa.

"Trung Quốc còn tăng cường sức mạnh quân sự bằng lực lượng, phương tiện, vũ khí để tuần tra, kiểm soát, tổ chức diễn tập với quy mô lớn. Đặc biệt là việc triển khai máy bay chiến đấu và tên lửa phòng không trên đảo Phú Lâm ở Hoàng Sa”, tờ Tiền Phong dẫn lời Thượng tá Thành phát biểu tại hội nghị cho biết.

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ thông tin tình hình Biển Đông thời gian tới sẽ còn diễn biến phức tạp. Các tàu cá nước ngoài lợi dụng tàu thuyền to, trang bị hiện đại thường xuyên kiếm cớ để va đập, gây hấn nhằm làm khó dễ cho việc đánh bắt của bà con ngư dân.

Theo đó, Chủ tịch UBND Đà Nẵng yêu cầu lực lượng biên phòng không được chủ quan, phải luôn tập trung và tỉnh táo để xử lý mọi tình huống, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ vững chắc chủ quyền biên giới quốc gia.

Trao đổi thêm với Đất Việt, ông Trần Văn Lĩnh - Chủ tịch Hiệp hội nghề cá Đà Nẵng cho hay, dựa trên những phản ánh của ngư dân thì tình hình hoạt động trái phép của các tàu cá Trung Quốc trên địa bàn Đà Nẵng ngày càng dày đặc với mức độ nghiêm trọng hơn, quy mô va đập cũng lớn hơn.

Theo Chủ tịch Hiệp hội nghề cá, ông đã nhiều lần cảnh báo mục đích cũng như ý đồ của những vụ đâm va giữa tàu Trung Quốc với tàu cá Việt Nam là nhằm làm suy giảm ý chí ra khơi của ngư dân Việt Nam.

"Có những lần Trung Quốc điều hàng ngàn tàu cá tràn xuống Biển Đông càn quét, đánh bắt cá với các loại lưới mắt nhỏ nhằm tận diệt nguồn thủy sản, triệt tiêu động lực ra khơi của ngư dân.

Bên cạnh đó, họ còn tổ chức nhiều vụ đâm va, đánh cướp không chỉ gây thương vong cho ngư dân mà còn có những hành xử vô nhân đạo, không tôn trọng luật pháp và an ninh hàng hải trên Biển Đông", ông Lĩnh nói.

Tàu cá TQ đâm tàu cá VN: Khoảnh khắc kinh hoàng

Trước tình hình trên, ông Lĩnh kiến nghị các biện pháp hỗ trợ kịp thời cho bà con để đối phó. Đặc biệt là những hỗ trợ về dầu, vật tư, trang thiết bị…, những hỗ trợ xã hội đối với ngư dân khi gặp rủi ro để bà con thực sự yên tâm.

Ngoài ra, ông Lĩnh cũng kiến nghị, cần gấp rút có hệ thống hậu cần nghề cá để giúp dân bám biển nhiều ngày, thậm chí hàng tháng, không phải chạy vào bán sản phẩm và lấy thêm nhiên liệu, nhu yếu phẩm.

An An

Thứ Năm, 20/07/2017 11:00

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện