Ông Lavrov đến TP.HCM bàn hợp tác trong thế giới biến động

(Tin tức thời sự) - Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong thế giới biến động” được đánh giá là bước mở đầu quan trọng và thành công cho Năm chéo Việt – Nga.

Ngày 25/2, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã phát đi thông cáo cho biết, từ ngày 24-25/2, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov đã đến  thăm làm việc tại TP.HCM và tham dự Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong thế giới biến động” do Học viện Ngoại giao Việt Nam và Câu lạc bộ Valdai, Nga tổ chức.

Ngoại trưởng Lavrov đã chào xã giao Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân và có cuộc gặp với Thứ trưởng Thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn.

Trong các cuộc gặp, hai bên bày tỏ hài lòng trước sự phát triển tốt đẹp của quan hệ đối tác chiến lược toàn diện giữa Việt Nam và Liên bang Nga trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế - thương mại, quốc phòng - an ninh, văn hóa, giáo dục - đào tạo, khoa học - công nghệ, địa phương.

Ong Lavrov den TP.HCM ban hop tac trong the gioi bien dong
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov

Hai bên nhất trí phối hợp chặt chẽ để tăng cường quan hệ chính trị tin cậy giữa hai nước thông qua trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt cấp cao, hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương hai nước, đặc biệt cần tập trung nỗ lực để triển khai hiệu quả Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - Liên minh Kinh tế Á – Âu đã có hiệu lực nhằm đem lại bước chuyển thực chất trong hợp tác kinh tế - thương mại, đầu tư giữa hai nước trong thời gian tới.

Hai bên nhấn mạnh sự quan trọng của việc tổ chức thành công Năm chéo Việt – Nga nhân kỷ niệm 25 năm ký Hiệp ước về những nguyên tắc cơ bản của quan hệ hữu nghị Việt Nam - Liên bang Nga (1994-2019) và 70 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước (1950-2020), với nhiều hoạt động thiết thực và ý nghĩa.

Hai bên cũng cho rằng, Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong thế giới biến động” với sự tham gia của các chuyên gia về quan hệ quốc tế của hai nước là bước mở đầu quan trọng và thành công cho Năm chéo Việt – Nga.

Nhân dịp này, Ngoại trưởng Nga Lavrov và Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn đã có bài phát biểu khai mạc Hội thảo “Hợp tác quốc tế trong thế giới biến động”.

Trước đó, trả lời phỏng vấn trước thềm chuyến thăm chính thức Việt Nam, Ngoại trưởng Nga Lavrov tuyên bố Nga và Việt Nam là đối tác chiến lược, hai bên duy trì đối thoại chính trị hết sức tốt đẹp và hợp tác hiệu quả trong nhiều lĩnh vực.

Ngoại trưởng Nga nêu rõ Việt Nam là một trong những nước láng giềng gần gũi mà Moskva duy trì sự phối hợp chặt chẽ về các vấn đề quốc tế tại Liên hợp quốc, các cơ cấu khác của khu vực châu Á-Thái Bình Dương, cũng như trong khuôn khổ quan hệ đối tác chiến lược giữa Nga và Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN).

Minh Thái

Thứ Ba, 26/02/2019 07:20

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện