Ông Lê Phước Thanh: Mấy ngày nay tôi rất buồn

(Tin tức thời sự) - Ông Lê Phước Thanh cho biết, nếu biết dư luận phản ứng như bây giờ sẽ không cho con theo đường chính trị.

Chiều 4/10, trao đổi với báo chí sau buổi tiếp xúc cử tri tại huyện Duy Xuyên trong vai trò Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Nam, ông Lê Phước Thanh cho biết, tỉnh Quảng Nam khẳng định không có sai sót trong quy trình bổ nhiệm giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Theo kế hoạch, ngày 5/10 đoàn thanh tra của Bộ Nội vụ sẽ làm việc với tỉnh để kiểm tra quy trình bổ nhiệm chức giám đốc Sở Kế hoạch Đầu tư với ông Lê Phước Hoài Bảo (30 tuổi) - con trai ông Lê Phước Thanh, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam. "Tôi đang rất muốn Bộ Nội vụ kiểm tra thật chặt chẽ để có kết luận sớm nhất", báo VnExpress dẫn lời ông Thanh nói.

Ong Le Phuoc Thanh: May ngay nay toi rat buon
Ông Lê Phước Thanh vừa thôi giữ chức vụ Bí thư tỉnh Quảng Nam sau khi viết đơn xin nghỉ sớm vì lý do sức khỏe.

Cũng theo báo này, ông Lê Phước Thanh thừa nhận con trai mình chưa phải là chuyên viên chính nhưng cũng cho biết: "Bộ Nội vụ không quy định giám đốc Sở phải là chuyên viên chính mà chỉ cần bằng cấp tương ứng. Bảo đã học cao cấp lý luận nên hoàn toàn đủ điều kiện bổ nhiệm và từ trước đến nay tỉnh Quảng Nam vẫn làm như vậy". Về tiêu chí 5 năm kinh nghiệm, ông Thanh cho biết tuy Bảo mới về nước 3 năm nhưng trước khi du học đã có thời gian dài làm việc đúng chuyên ngành.

"Nếu tôi biết dư luận phản ứng như bây giờ thì đã không cho con theo đường chính trị. Nó có thể làm giảng viên hoặc ở lại nước ngoài làm việc cũng rất tốt. Mấy ngày nay tôi rất buồn", ông Thanh chia sẻ.

Tốt nghiệp loại giỏi tại Đại học Kinh tế Đà Nẵng, ông Lê Phước Hoài Bảo (con trai ông Thanh) được giữ lại làm giảng viên. Một năm sau, ông làm Phó giám đốc cho một công ty tư nhân. "Thời điểm đó kinh tế thị trường khó khăn nên năm 2009, tôi chuyển hướng Bảo về làm việc cho Nhà nước, thuộc Ban quản lý Khu kinh tế mở Chu Lai. Đến năm 2010, tỉnh có đề án thu hút nhân tài, chủ trương đưa năng lực trẻ đi đào tạo ở nước ngoài, Bảo đăng ký và trúng tuyển", ông Thanh kể và khẳng định lúc đó ông đang làm Phó chủ tịch UBND tỉnh, "không hề có chuyện ưu ái cho con đi học bằng tiền Nhà nước".

Việc Lê Phước Hoài Bảo du học từ năm 2010 nhưng đến năm 2011, tỉnh Quảng Nam mới ký quyết định cử đi học thạc sĩ nhằm cấp học phí, ông Thanh giải thích do thủ tục rườm rà, phải trải qua rất nhiều bước phê duyệt. "Nhập học rồi mới biết số tiền học phí bao nhiêu để gửi về nước làm thủ tục, trường có đạt tiêu chuẩn không rồi làm hợp đồng cam kết ra trường phải phục vụ tỉnh… Đủ kiểu quy trình nên mới có quyết định muộn, chuyện đó bình thường", ông nói.

Cho rằng con trai mình xứng đáng được bổ nhiệm làm giám đốc Sở, ông Thanh cho hay trên cương vị bí thư ông "không hề" và "không thể" can thiệp vào việc bỏ phiếu bổ nhiệm giám đốc Sở. "Việc bỏ phiếu kín phải trải qua nhiều lần, trong 15 ủy viên Ban thường vụ Tỉnh ủy thì có đến 7 vị đã nghỉ hưu nên cấp trên không thể gây áp lực với họ".

Liệt kê hàng loạt cán bộ trẻ đang giữ các chức vụ chủ chốt của tỉnh, ông Thanh trần tình: "Nhiều người họ nghĩ ông bí thư chỉ lo cho việc của ông, sắp về hưu rồi nên bổ nhiệm con mình. Nghĩ như vậy là không công bằng, nếu Bảo không có năng lực, không làm được việc thì cơ quan đào thải. Nếu anh có trình độ, làm tốt công việc thì con ai cũng giống nhau cả".

Liên quan đến việc bổ nhiệm này, ngày 1/10, tại buổi họp báo Chính phủ thường kỳ, ông Trần Anh Tuấn, Thứ trưởng Bộ Nội vụ, khẳng định đã nắm được dư luận nêu “một số khó hiểu trong quá trình tiến hành bổ nhiệm ông Bảo”.

Tuy nhiên, ông Tuấn chưa có câu trả lời chính thức, và cho biết Bộ Nội vụ đã thành lập tổ công tác vào làm việc với Quảng Nam, kiểm tra tất cả hồ sơ, xem việc bổ nhiệm đó đã đúng quy trình, thủ tục với chức danh giám đốc sở chưa. Ông Tuấn nêu sau khi nhóm công tác trở về, Bộ Nội vụ sẽ có họp báo riêng, thông báo chi tiết vấn đề dư luận quan tâm.

Thứ Hai, 05/10/2015 10:11

Sự Kiện