Ông Lê Vĩnh Tân: Sẽ kiến nghị tăng lương khi thích hợp

(Tin tức thời sự) - "Thời điểm thực hiện tăng lương cơ sở sẽ phụ thuộc vào tình hình ngân sách...", Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân cho biết.

Trước đề xuất chưa tăng tăng lương cơ sở từ ngày 1/7/2020, chia sẻ với báo chí, Bộ trưởng Bộ Nội vụ cho biết, thời gian qua tình hình dịch Covid-19 tác động đến kinh tế xã hội gây ra những khó khăn, từ đó dẫn tới tình hình thu ngân sách cũng gặp khó khăn.

Ong Le Vinh Tan: Se kien nghi tang luong khi thich hop
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Lê Vĩnh Tân. Ảnh: Dân Việt

Trong bối cảnh đó, công chức, viên chức nhà nước được hưởng lương từ ngân sách nhà nước nên được đảm bảo nhưng những thành phần khác của xã hội lại đang gặp rất nhiều khó khăn.

Vẫn theo ông Tân, việc chưa tăng lương cơ sở chắc chắn sẽ gây ảnh hưởng, khó khăn nhất định tới đời sống của cán bộ công chức. Tuy nhiên, mức giảm thu nhập của cán bộ, công chức, viên chức không đáng kể so với những người gặp khó khăn do tình hình đại dịch Covid-19 gây ra.

Vì thế, Bộ Nội vụ cùng với Bộ Tài chính, thống nhất đề nghị với Chính phủ trước mắt trong năm 2020 chưa tăng lương cơ sở, lương hưu từ 1/7, dành phần tăng lương này để ngân sách nhà nước hỗ trợ, giải quyết những vấn đề an sinh xã hội.

Người đứng đầu Bộ Nội vụ cũng nói thêm, với lộ trình tăng lương theo đề án cải cách tiền lương (Nghị quyết 27 của Ban Chấp hành Trung ương kỳ họp thứ 7 khóa XII), Bộ Nội vụ cũng sẽ làm việc với Ban Chỉ đạo cải cách tiền lương để xem xét, nghiên cứu, điều chỉnh lộ trình tăng lương năm 2021 có thể chậm lại. Thời gian cụ thể sẽ do Ban Chỉ đạo quyết định.

Trước đó, tại phiên khai mạc kỳ họp Quốc hội thứ 9 (ngày 20/5), trình bày báo cáo trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đã đề nghị Quốc hội xem xét, cân nhắc trước mắt chưa tăng mức lương cơ sở đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và lương hưu từ ngày 1/7/2020 để cùng chia sẻ khó khăn với người lao động do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19 và có thêm nguồn lực cho các mục tiêu cấp bách.

Đề xuất trên của Thủ tướng đã nhận được sự đồng tình lớn từ phía các ĐBQH. Hầu hết các ý kiến đều cho rằng đề xuất trên là hợp tình, hợp lý trong bối cảnh dịch bệnh đã tác động, làm tổn thương tới mọi mặt của đời sống, xã hội, người dân và ngay cả nguồn thu về ngân sách.

An An (tổng hợp)

Thứ Sáu, 22/05/2020 15:01

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện