Ông Mai Tiến Dũng: In ấm chén giả danh, cần lên án

(Tin tức thời sự) - "Chính phủ không đặt hàng các cửa hàng gốm sứ Bát Tràng in tên Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ lên ấm chén, việc này cần lên án".

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lên tiếng trước hiện tượng có nhiều sản phẩm quà tặng, bộ ấm chén in tên Thủ tướng, Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ... được rao bán công khai trên các website, trang thương mại điện tử và mạng xã hội.

Ong Mai Tien Dung: In am chen gia danh, can len an
Bộ sản phẩm của Công ty gốm sứ Hoàn Mỹ. Ảnh chụp từ website

Lên tiếng trước hiện tượng trên, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng gọi việc gắn tên Thủ tướng, Văn phòng Chính phủ, Bộ Công an lên sản phẩm để phục vụ mục đích thương mại khi các cơ quan này không đặt hàng là việc làm "giả danh", cần phải lên án.

"Chính phủ không đặt hàng ở Bát Tràng. Cần lên án việc giả danh này", Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng lên tiếng.

Trước đó, trên một số trang báo dẫn lời giới thiệu từ các website kinh doanh gốm sứ Bát Tràng có quảng cáo nhiều sản phẩm ấm chén in tên Thủ tướng, các cơ quan nhà nước được bày bán công khai với nhiều mức giá. Sản phẩm được giới thiệu in chữ "mạ vàng, sắc nét, chất liệu men sứ trắng trong, phù hợp cho những khách hàng có nhu cầu làm quà tặng người thân, bạn bè...

Giá sản phẩm được giao bán từ 350.000 đồng đến 1.200.000 đồng/bộ. Một chủ doanh nghiệp có sản phẩm in tên Thủ tướng cho biết, bộ ấm chén của doanh nghiệp có giá là 1.200.000 đồng nhưng đang được giảm giám còn 690.000 đồng/bộ. Bộ sản phẩm bao gồm  1 hộp lụa, 1 túi xách, 6 chén, 7 đĩa và một ấm. Sản phẩm được vẽ vàng 24k.

Trong khi đó, một website khác quảng cáo bộ ấm chén in chữ Văn phòng Chính phủ có giá 320.000 đồng, sản phẩm được in logo vàng kim được làm bẳng chất liệu gốm cao cấp, sản xuất tại Bát Tràng.

Nếu khách hàng muốn gắn tên hoặc logo của công ty sẽ phải cộng thêm 20.000 đồng vào giá sản phẩm. Nếu muốn có hộp xi đỏ in nhũ lót lụa thì phải cộng thêm 25.000 đồng nữa.

Theo các luật sư, việc sử dụng hình ảnh Quốc huy hay logo của các cơ quan Nhà nước trong các sản phẩm quà tặng tuy chưa được pháp luật hiện hành quy định cụ thể, do đó, cũng khó có cơ sở để xử lý.

Tuy nhiên, việc gắn tên Thủ tướng, các cơ quan nhà nước vào sản phẩm để phục vụ mục đích kinh doanh, mục đích tạo quan hệ, ngoại giao được cảnh báo có thể gây hiểu lầm, làm ảnh hưởng tới uy tín, hình ảnh của những bên liên quan. Vì lẽ này, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Mai Tiến Dũng mới yêu cầu phải lên án các hành vi giải danh nói trên.

Lam Nguyễn

Thứ Ba, 14/01/2020 07:43

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện