Ông Nguyễn Đức Chung xin giảm nhẹ tội cho thuộc cấp

(Tin tức thời sự) - Theo luật sư Thanh, bị cáo Nguyễn Đức Chung đã có lời xin giảm nhẹ cho 3 đồng phạm bởi ông khiến họ bị liên lụy.

Liên quan đến phiên tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung – nguyên Chủ tịch UBND TP Hà Nội và đồng phạm, sáng ngày 12/12, trao đổi với báo Đất Việt, luật sư Giang Hồng Thanh (Văn phòng Luật Giang Thanh) cho biết, tại phiên tòa, ông Chung và các bị cáo đều nhận tội, không kêu oan.

Luật sư Thanh bào chữa cho bị cáo Nguyễn Hoàng Trung, cán bộ Công an TP Hà Nội biệt phái sang làm chuyên viên Phòng thư ký biên tập Văn phòng UBND TP Hà Nội

Luật sư Thanh cho biết, trong phần nói lời sau cùng, ông Nguyễn Đức Chung đã xin lỗi Đảng, Nhà nước, nhân dân, cơ quan, tổ chức, gia đình và đặc biệt xin lỗi nhân dân, cử tri thủ đô bởi làm mất niềm tin của mọi người.

"Ông Chung nhận hết lỗi về phía mình và xin tòa án chiếu cố cho tất cả các bị cáo còn lại vì ông ấy cho rằng, do hành động của ông ấy mà mọi người bị liên lụy", luật sư Thanh cho biết.

Ong Nguyen Duc Chung xin giam nhe toi cho thuoc cap
Các bị cáo tại tòa. Ảnh: TPO

Theo luật sư Thanh, tình hình sức khỏe của ông Chung không được tốt nên được tòa cho ngồi ghế để trình bày.

Theo thông tin trên báo Tiền Phong, luật sư Giang Hồng Thanh đánh giá, HĐXX không hạn chế thời gian tranh luận của các luật sư nhưng do các bị cáo đều nhận tội nên họ chỉ đề nghị xem xét công lao, tình tiết giảm nhẹ cho các thân chủ của mình.

Về bản án, vị luật sư cho biết ông Nguyễn Đức Chung được tòa án ghi nhận thêm 1 tình tiết giảm nhẹ là thành khẩn khai báo. Đây là chi tiết mới so với các tình tiết giảm nhẹ đã được viện kiểm sát thể hiện trong cáo trạng.

Cũng theo luật sư Thanh, bị cáo Nguyễn Đức Chung được tòa án áp dụng thêm Điều 54 Bộ Luật Hình sự để được hưởng hình phạt thấp hơn, từ khoản 3 xuống khoản 2 trong cùng tội danh bị truy tố.

Được biết, phiên  tòa xét xử ông Nguyễn Đức Chung diễn ra trong gần 4 tiếng đồng hồ. Đây là vụ án liên quan đến việc ông Chung và các bị cáo đã chiếm đoạt tài liệu bí mật vụ án Nhật Cường.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Đức Chung và vợ là Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa là những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường. Để nắm được thông tin, tài liệu điều tra của vụ án Nhật Cường, ông Nguyễn Đức Chung liên hệ và đề nghị Phạm Quang Dũng,  nguyên cán bộ Cục Cảnh sát điều tra tôi phạm về kinh tế, buôn lậu cung cấp thông tin, tài liệu về vụ án.

Trong thời gian từ tháng 7/2019 đến tháng 6/2020, thực hiện đề nghị của ông Chung, bị cáo Phạm Quang Dũng đã 5 lần chiếm đoạt 9 tài liệu thuộc danh mục bí mật nhà nước độ “Mật” liên quan đến vụ án Công ty Nhật Cường và chuyển cho ông Chung tổng cộng 6 tài liệu "Mật".

Cáo trạng xác định, dịp Tết năm 2020, ông Nguyễn Đức Chung thông qua Nguyễn Hoàng Trung, tặng cho bị cáo Phạm Quang Dũng 1 phong bì chứa 10.000 USD. Trong quá trình điều tra, bị cáo Dũng đã tự nguyện nộp lại số tiền này.

Đối với hai bị cáo Nguyễn Hoàng Trung và Nguyễn Anh Ngọc, nguyên Phó trưởng Công an quận Cầu Giấy biệt phái làm Phó trưởng phòng Thư ký biên tập UBND TP Hà Nội cáo trạng xác định, hai bị cáo đã tham gia in, chỉnh sửa 3 tài liệu “Mật” cho ông Nguyễn Đức Chung.

Trong đó có việc cắt xóa phần tên và chữ ký của điều tra viên trong tài liệu. Nguyễn Hoàng Trung còn là trung gian để nhận tài liệu "Mật" từ Phạm Quang Dũng đưa cho ông Nguyễn Đức Chung, đồng thời giúp ông Chung đưa phong bì chứa 10.000 USD cho bị cáo Phạm Quang Dũng.

Trưa 11/12, TAND TP Hà Nội tuyên án vụ Chiếm đoạt bí mật tài liệu Nhà nước.

Theo đó, HĐXX tuyên án bị cáo Nguyễn Đức Chung 5 năm tù về tội Chiếm đoạt tài liệu bí mật Nhà nước.

Cùng tội danh, bị cáo Nguyễn Hoàng Trung bị tuyên 24 tháng tù; bị cáo Nguyễn Anh Ngọc 18 tháng tù; bị cáo Phạm Quang Dũng bị tuyên 4 năm 6 tháng tù.

Mai Thùy

Thứ Bảy, 12/12/2020 10:46

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện