Ông Nguyễn Hữu Tín hầu tòa: Văn bản mật được giải khi...

(Tin tức thời sự) - Đại diện VKS cho rằng, tùy thời điểm thích hợp sẽ có một số văn bản tự động được giải mật.

Sáng 26/12, TAND TP.HCM  đã mở phiên tòa xét xử bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường) cùng đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Theo đó, khoảng 7h30 sáng cùng ngày, bị cáo Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt, Trương Văn Út (49 tuổi, nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất thuộc Sở TN-MT TP.HCM) được dẫn giải đến tòa.

Thay vì đi chung với các bị cáo khác, bị cáo Tín đến tòa trên xe cấp cứu. Tóc ông Tín bạc trắng và gầy hơn so với trước khi bị bắt tạm giam. Trước đó luật sư của ông Tín cũng cho biết thân chủ của mình bị sụt cân, mắc bệnh tiểu đường, suy thận... nhưng tâm lý khá tốt.

Ong Nguyen Huu Tin hau toa: Van ban mat duoc giai khi...
Ông Nguyễn Hữu Tín ngày hầu toà. Ảnh: Báo Giao thông

Riêng bị cáo Lê Văn Thanh (57 tuổi, nguyên Phó chánh văn phòng UBND TP.HCM), Nguyễn Thanh Chương (45 tuổi, nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TP.HCM) được tại ngoại.

Được biết, phiên tòa do thẩm phán Nguyễn Thị Hà làm chủ tọa, dự kiến kéo dài 3 ngày. Tòa cũng triệu tập đại diện Bộ Văn hóa, Thể thao và Du Lịch, UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo 09 và các sở, ngành của thành phố.

Bào chữa cho ông Tín có luật sư Nguyễn Thị Huyền Trang, Trần Minh Hải (Đoàn luật sư TP HCM); 5 luật sư khác bào chữa cho các bị cáo còn lại. Để phục vụ cho việc xét xử tòa triệu tập 20 cá nhân, đơn vị sở ngành liên quan.

Trong phần thủ tục phiên tòa, luật sư bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt nhắc lại kiến nghị giải mật một số văn bản, tài liệu có trong hồ sơ vụ án.

Cụ thể, luật sư cho biết tới thời điểm này, luật sư chưa nhận kết quả giải quyết sau kiến nghị giải mật một số tài liệu từ cơ quan có thẩm quyền.

Đồng thời, luật sư đề nghị HĐXX cho biết rõ hơn về phạm vi tiếp cận hồ sơ, đặc biệt là những văn bản trong diện mật, tối mật.

Ong Nguyen Huu Tin hau toa: Van ban mat duoc giai khi...
Các luật sư bảo vệ cho các bị cáo. Ảnh: VNN

Đại diện VKS cho rằng, đây là phiên tòa xét xử công khai, nên tùy thời điểm thích hợp sẽ có một số văn bản tự động được giải mật, đó là những văn bản đề cập trong kết luận điều tra, cáo trạng.

Về thông tin giải mật các tài liệu nói trên, chủ tọa phiên tòa cho biết, trước đó, tòa án có chuyển đơn kiến nghị liên quan đến việc giải mật một số tài liệu có trong hồ sơ vụ án đến cơ quan chức năng có thẩm quyền giải quyết. Đến nay, tòa án chưa nhận được quyết định phản hồi từ những cơ quan trên.

Tuy nhiên, theo chủ tọa, cáo trạng cũng như kết luận điều tra đã nhắc đến hầu hết nội dung quan trọng trong văn bản, tài liệu mật, tối mật.

Về một số cá nhân, tổ chức vắng mặt tại phiên xử ngày 26/12, HĐXX nhận thấy việc vắng mặt này không ảnh hưởng đến quá trình xét xử. Nếu cần thiết, HĐXX sẽ tiếp tục triệu tập hoặc sử dụng lời khai đã có trong hồ sơ vụ án.

Trước đó, theo cáo trạng, ông Nguyễn Hữu Tín được phân công phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai môi trường giai đoạn 2011-2016.

Biết khu đất số 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM) là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu, sắp xếp thuộc Ban chỉ đạo 09 thuộc Sở Tài chính, tuy nhiên, ông Tín vẫn giao 2.300 m2 khu đất này cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm" thuê trong 50 năm để xây dựng khu phức hợp thương mại, dịch vụ, căn hộ.

Các ông Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Với sai phạm này, ông Tín tạo điều kiện cho công ty của Vũ "Nhôm" chiếm đoạt hơn 6,7 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định pháp luật và 802 tỷ đồng giá trị sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

Sau khi vào tay của Vũ "Nhôm", tháng 9/2015, khu đất được khởi công xây dựng cao ốc phức hợp 18 tầng Madison tại góc đường Thi Sách - Cao Bá Quát, bán và cho thuê thu về hơn 1.033 tỷ đồng.

Tại cơ quan điều tra, ông Tín đã thành khẩn khai báo thừa nhận hành vi phạm tội. Ông Tín khai bản thân không biết được công ty của Vũ ‘Nhôm’ không sử dụng đất vào mục đích hoạt động của ngành công an.

Bị can Kiệt có sai phạm là chỉ đạo ký các văn bản tham mưu cho bị can Tín ban hành chủ trương cho Cty Bắc Nam 79 thuê đất, khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà số 15 Thi Sách không đúng quy định; Các bị can Lê Văn Thành và Nguyễn Thành Chương và Trương Văn Út đã không thực hiện đúng chức năng của mình trong việc rà soát thẩm định hồ sơ, là đồng phạm với vai trò giúp sức cho bị can Tín.

Thùy Dung

Thứ Năm, 26/12/2019 11:52

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện