Ông Nguyễn Minh Quang: "Tôi sẵn sàng nhận kỷ luật"

(Tin tức thời sự) - Cựu Bộ trưởng TN-MT Nguyễn Minh Quang nhất trí với đề nghị kỷ luật mà Ủy ban Kiểm tra Trung ương đưa ra, cũng như sẵn sàng nhận kỷ luật.

Nhiều Bộ khác cũng có trách nhiệm, không phải mỗi Bộ TN-MT

Ngày 15/4, báo Tiền Phong dẫn trả lời phỏng vấn của cựu Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang khẳng định, ông có phần trách nhiệm khi không đưa dự án Formosa vào diện dự án đặc biệt để kiểm soát ngay từ đầu, còn việc quản lý là thuộc trách nhiệm của ban quản lý khu kinh tế.

“Trách nhiệm của tôi là trách nhiệm của tư lệnh ngành, đứng ra nhận trách nhiệm trước Đảng, trước dân, chứ tôi không trực tiếp xử lý, làm việc với họ. Có một thứ trưởng chịu trách nhiệm việc này”, ông Quang nói.

Theo ông Quang, dự án Formosa có tính lịch sử và khi nói đến vấn đề Formosa, cũng phải đặt trong bối cảnh đất nước đang phát triển.

Ong Nguyen Minh Quang:

Ông Nguyễn Minh Quang - Cựu Bộ trưởng Bộ TN-MT

 “Tôi đã nói trong ban cán sự Đảng là việc đấy mình có liên quan, mình phải nhận một phần trách nhiệm. Sau khi kiểm tra ra 53 lỗi, giờ đã khắc phục được 52 lỗi.

Những công nghệ này liên quan đến cả các bộ khác như Bộ KH-CN, Bộ Công Thương, Bộ Xây dựng chứ đâu phải mỗi chúng tôi", ông Quang cho hay.

Sự cố Formosa xảy ra cái được của chúng ta nhiều hơn, trách nhiệm chính là chủ đầu tư

Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, theo ông Quang, phải nói Formosa xảy ra là một tổn thất nhưng cái được của chúng ta còn nhiều hơn. Đó là nhận thức tư duy của lãnh đạo cấp cao, của cả hệ thống, của người dân… Sau sự cố, tất cả đều thay đổi nhận thức về việc bảo vệ môi trường.

"Tôi nói với các anh ở Bộ là chúng ta có thể bị tổn thất, kỷ luật nhưng cái được là sẽ có một nhận thức mới, tư duy mới. Chúng ta không bất chấp môi trường, đổi môi trường lấy kinh tế”, ông Quang phân tích.

Nói về mức đền bù 500 triệu USD của Formosa, theo ông Quang có được con số này là do Bộ TN-MT vào cuộc. Nếu Bộ không kiểm tra, không phát hiện ra 53 lỗi kia thì làm sao họ nhận.

Theo ông Quang, trách nhiệm chính trong vụ việc này thuộc về chủ đầu tư: "Theo luật mới, trách nhiệm hậu thẩm là của doanh nghiệp, Còn luật cũ hậu thẩm là của Bộ TN-MT và các bộ liên quan cũng như địa phương.

Suy cho cùng, hậu thẩm không phải trách nhiệm của chúng tôi. Chúng tôi chỉ có mỗi việc không hướng dẫn và không đưa Formosa vào dự án đặc biệt để kiểm soát, theo dõi từ đầu”.

Trước đó, Ủy ban Kiểm tra TƯ đã ra thông cáo báo chí, đề nghị kỷ luật ông Võ Kim Cự và ông Nguyễn Minh Quang - nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT do có liên quan đến các sai phạm trong vụ Formosa, gây ra sự cố môi trường biển làm cá chết hàng loạt tại 4 tỉnh miền Trung.

Về thi hành kỷ luật đối với Ban cán sự đảng Bộ TN-MT và một số cá nhân có liên quan: Ông Nguyễn Minh Quang, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Bộ trưởng Bộ TN-MT chịu trách nhiệm người đứng đầu về những vi phạm, khuyết điểm của BCSĐ nhiệm kỳ 2011-2016.

Cách đây không lâu, ngày 24/1, tại văn bản số 106/QĐ-TTg, Thủ tướng quyết định thi hành kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Ngày 23/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội ra nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Nghị quyết nêu rõ: Xử lý kỷ luật bằng hình thức xóa tư cách nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011 - 2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng, do đã có những vi phạm về công tác cán bộ khi giữ chức vụ Bộ trưởng trong nhiệm kỳ này và Ban Bí thư Trung ương Đảng đã thi hành kỷ luật tại Quyết định số 388-QĐNS/TW, ngày 3/11/2016.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Thủ tướng ra quyết định xử lý kỷ luật đối với ông Vũ Huy Hoàng.

Đồng thời, Ủy ban Thường vụ Quốc hội giao Chính phủ khẩn trương nghiên cứu, trình Quốc hội xem xét, quyết định việc ban hành mới hoặc sửa đổi, bổ sung quy định của luật về cán bộ, công chức, viên chức, tạo cơ sở pháp lý đồng bộ để xử lý công bằng, nghiêm minh các hành vi vi phạm của cán bộ, công chức, viên chức, kể cả khi đã nghỉ hưu hoặc chuyển công tác ra khỏi bộ máy nhà nước.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 15/04/2017 15:15

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện