Ông Nguyễn Thanh Nghị: Không đóng băng giao dịch đất Phú Quốc

(Tin tức thời sự) - Dù một lãnh đạo Phú Quốc bị kỷ luật về việc quản lý đất đai nhưng địa phương không chọn “biện pháp mạnh” là “đóng băng” giao dịch nhà đất.

Đó là chia sẻ của ông Nguyễn Thanh Nghị - Bí thư Tỉnh ủy Kiên Giang trước thông tin có hiện tượng giao dịch đất ngầm không kiểm soát được trên địa bàn huyện Phú Quốc - nơi dự kiến xây dựng đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, bên hành lang Quốc hội với báo chí, ngày 6/6..

Từ 2017 Phú Quốc đã thực hiện việc tạm ngưng chuyển đổi mục đích sử dụng đất

Cũng theo ông Nghị đã có báo cáo về việc này gửi tới Thanh tra Chính phủ và Thanh tra cũng đang làm. Sau khi Thanh tra có kết quả sẽ rõ hơn về việc này. Đợi kết thúc thanh tra, các cơ quan sẽ công bố cụ thể.

"Báo cáo chính thức chúng tôi đã gửi cụ thể cơ quan thanh tra rồi. Đoàn thanh tra đã làm việc tại Kiên Giang một thời gian.

Đây là cuộc thanh tra thường xuyên, theo kế hoạch, thanh tra việc thực hiện quy định pháp luật về nhiều mặt trên toàn bộ địa bàn tỉnh chứ không riêng gì ở Phú Quốc, trong đó có nội dung về quản lý đất đai, môi trường, khoáng sản", ông Nghị nói thêm.

Ong Nguyen Thanh Nghi: Khong dong bang giao dich dat Phu Quoc

Bí thư Tỉnh uỷ Kiên Giang Nguyễn Thanh Nghị. Ảnh Dân Trí

Lý giải quyết định dừng chuyển đổi mục đích sử dụng đất với các trường hợp phân lô, tách thửa diện tích dưới 500 m2 ở Phú Quốc vừa qua, ông Nghị cho rằng việc này cũng để rà soát trong khi chờ khung pháp lý của luật Đặc khu.

"Tại phiên họp đầu tiên của Ban Chỉ đạo quốc gia về phát triển các đơn vị hành chính kinh tế đặc biệt, Thủ tướng đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị để khi Luật thông qua thì mô hình đặc khu có thể vận hành được ngay.

Hiện chúng tôi đã triển khai một bước chuẩn bị cho quá trình này. Khi nào luật thông qua cụ thể, địa phương sẽ thực hiện", ông Nghị thông tin.

Bên cạnh dự Luật nêu trên, tỉnh còn xây dựng đề án về đặc khu kinh tế phù hợp với tinh thần của dự Luật. Quốc hội quyết ra luật như thế nào, đề án sẽ được chỉnh sửa, hoàn thiện theo. Đề án này sẽ được xem xét thông qua ở kỳ họp sau, chứ không thông qua cùng với dự Luật như dự kiến ban đầu.

Trơớc câu hỏi, phải chăng biện pháp đó chưa đủ để “đóng băng” thị trường nên trong báo cáo về vấn đề quản lý đất đai vừa qua, Chính phủ có nhận định “Kiên Giang, Khánh Hoà có nhiều giao dịch nhà đất “ngầm” không kiểm soát được”, ông Nghị cho rằng, khi nghe thông tin các địa phương bạn thực hiện lệnh ngừng giao dịch nhà đất tại các khu vực dự kiến này, Phú Quốc cũng băn khoăn.

"Chúng tôi cũng có trao đổi với các anh ngoài này xem so với quy định pháp luật thì thế nào, làm như vậy có phù hợp không, cân nhắc lắm. Nhưng trong phạm vi tỉnh Kiên Giang, Thủ tướng chỉ yêu cầu rà soát quy hoạch để chuyển đổi mục đích sử dụng đât thì cũng phải đúng với quy hoạch, đang quy hoạch thế chuyển sang mục đích khác là không được.

Vì thế, chúng tôi cũng rà soát, tìm tư vấn thực hiện quy hoạch để phù hợp với định hướng.

Còn giờ, dù sao thì Thanh tra Chính phủ cũng đang triển khai thanh tra rồi. Khi nào có kết quả thanh tra, đánh giá vấn đề sẽ cụ thể hơn.

Còn về biện pháp quản lý của địa phương thì chúng tôi công khai quy hoạch, khuyến cáo cho mọi người biết quy hoạch, chỉ rõ các giao dịch thế nào là không đúng quy định của pháp luật. Cụ thể về diễn biến đất đai thì Bộ trưởng Trần Hồng Hà cũng đã trả lời trước Quốc hội rồi", ông Nghị nói.

Xây dựng đề án về đặc khu kinh tế

Trả lời câu hỏi ngoài cơ chế đất đai, cần thêm đột phá gì để Phú Quốc thành công nếu trở thành đặc khu, ông Nghị cho rằng dự Luật thể hiện rất rõ, quan trọng nhất là chính sách và ở góc độ địa phương, Phú Quốc vẫn phải tiếp tục thu hút nhà đầu tư.

Về nhân sự Trưởng đặc khu, địa phương chờ chỉ đạo, hướng dẫn của Trung ương, do vậy trước mắt chỉ rà soát để đánh giá cán bộ của mình "xem ai đảm đương được nhiệm vụ".

"Hiện Trung ương chưa có hướng dẫn cụ thể. Khi nào Chính phủ chỉ đạo, chúng tôi sẽ thực hiện. Còn hiện tại, địa phương chỉ rà soát để đánh giá cán bộ của mình xem sao để có thể đảm đương nhiệm vụ", ông Nghị nói thêm.

Khi được hỏi quan điểm về thời hạn cho thuê đất 99 năm, ông Nghị nói: "Phú Quốc vẫn phải tiếp tục thu hút các nhà đầu tư chứ và trong dự luật thì cũng thể hiện rất rõ, vấn đề giao đất không phải là mấu chốt, quan trọng nhất là cơ chế chính sách tạo ra.

Trả lời báo chí tại Quốc hội, Thủ tướng cũng đã giải thích rất rõ ràng, chuẩn xác vấn đề này rồi".

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Năm, 07/06/2018 11:07

Sự Kiện