Ông Nguyễn Thiện Nhân thăm bà con Thủ Thiêm

(Tin tức thời sự) - Ngày 16/7, Bí thư Thành ủy TP.HCM đến thăm người dân ở khu tái định cư và tạm cư liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.

Ông Nguyễn Thiện Nhân đã đi thăm các hộ tại chung cư 17,3ha (phường Bình Khánh, quận 2), sau đó đi thăm các hộ vẫn còn ở khu tạm cư An Phú.

Chuyến thăm kéo dài một tiếng của ông Nhân nhằm nắm tình hình cuộc sống của người dân và truyền thông điệp về việc TP rất quan tâm, lắng nghe, sẽ giải quyết kiến nghị của cử tri dù đến hạn 15/7 Thanh tra Chính phủ vẫn chưa có thông báo kết luận.

Tại đây, nhiều người dân đã gửi gắm những tâm tư, nguyện vọng của mình đến người đứng đầu TP nhằm giải quyết những bức xúc trong thời gian qua. Đó là các vấn đề mấu chốt như ranh quy hoạch, quyết định thu hồi đất và kinh phí bồi thường.

10h sáng 16/7, Bí thư Nguyễn Thiện Nhân tới khu tái định cư, tạm cư trong sự chờ đón của hàng trăm người dân Thủ Thiêm.

Ong Nguyen Thien Nhan tham ba con Thu Thiem
Bí thư Nguyễn Thiện Nhân nói chuyện với bà Nguyễn Thị Thu Vân - căn hộ 3.15. Ảnh: Tuổi trẻ

Thăm gia đình bà Nguyễn Thị Thu Vân ở căn hộ 3.15 lô C, chung cư 17,3ha P.Bình Khánh, Quận 2, ông Nguyễn Thiện Nhân thăm hỏi cuộc sống gia đình bà từ khi chuyển lên ở chung cư.

"Sống ở đây thỏa mái hơn khi ở tạm cư, mát mẻ, sạch sẽ và an ninh hơn. Tuy nhiên, công việc làm thì vất vả hơn trước. Trước kia bán cà phê, nay cũng bán nhưng rất ít khách. Theo Nhà nước, nhà tôi không đủ điều kiện tái định cư nên đã cho gia đình tôi tạm cư. Chỉ sau buổi tiếp xúc cử tri của Bí thư và được ông động viên, gia đình tôi mới được lên sống ở khu tái định cư. Mong nhà nước tạo điều kiện cho người dân an cư, lập nghiệp", báo Người lao động dẫn lời bà Vân nói.

Bí thư Nguyễn Thiện Nhân cũng đến thăm 4 hộ dân ở Khu tạm cư An Phú (Quận 2). Tại đây Bí thư hỏi thăm đời sống người dân. Những hộ dân ở đây cũng chia sẻ mong muốn cơ quan chức năng sớm công bố kết luận thanh tra tại Khu đô thị mới Thủ Thiêm, có hướng giải quyết cho người dân ổn định cuộc sống.

Bà Lê Thị Thảo (khu phố 5, phường An Khánh) bày tỏ lòng biết ơn khi Bí thư Nguyễn Thiện Nhân ghé thăm: “5 lần ra Hà Nội không ai tiếp nhưng hôm nay Bí thư đến lắng nghe dân, tôi cám ơn bác Nhân nhiều”.

Bà Thảo kể ông Nhân nói bà lên chung cư ở nhưng bà làm nghề mua ve chai, nếu lên khu chung cư không có chỗ để ve chai.

“Bí thư nói sẽ thu xếp cho có chỗ để ve chai, cứ lên mà sống”, bà Thảo kể với Zing.

Vào tháng 6/2018, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã có cuộc tiếp xúc người dân Thủ Thiêm kéo dài 7 tiếng, với tổng cộng 140 cử tri đăng ký trình bày.

Các ý kiến của người dân vẫn tập trung vào nội dung: đất nằm ngoài ranh quy hoạch nhưng bị chính quyền cưỡng chế trái phép, giá bồi thường quá rẻ, chính quyền chưa quan tâm việc tái định cư của người dân bị giải tỏa, chậm giải quyết khiếu kiện, đề nghị xử lý nhóm lợi ích trong dự án khu đô thị Thủ Thiêm...

Sau khi lắng nghe, ghi chép các ý kiến bức xúc về dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm, ông Nhân chia sẻ với nỗi khổ của bà con, hứa sẽ cùng người dân giải quyết đến cùng sự việc.

Trong thời gian chờ kết luận của Thanh tra Chính phủ, ông Nhân đề nghị người dân vào ở khu tái định cư cho bớt khổ, ổn định, chờ giải quyết. Khi vào đây, các hộ dân chỉ phải trả tiền điện, tiền nước, còn các loại phí khác không phải trả.

"Tôi khẳng định việc này không phải đưa bà con vào đó rồi xí xóa hết cho TP. TP không gạt bà con mà chỉ muốn cuộc sống ngắn hạn của bà con tốt hơn bây giờ trong lúc chờ giải quyết", Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân khẳng định.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Hai, 16/07/2018 14:20

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện