Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu hàng nghìn m2 đất

(Tin tức thời sự) - Giám đốc Sở TN-MT kê khai thiếu một ngôi nhà, thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp do vợ đứng tên.

Trao đổi với Đất Việt, ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng Cục chống tham nhũng, Thanh tra Chính phủ cho biết: "Hiện đang diễn ra công bố kết luận thanh tra việc quản lý đất đai, cấp phép xây dựng và quản lý xây dựng theo giấy phép của các cơ quan chức năng đối với khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái.

Tôi và ông Bùi Ngọc Lam - Phó tổng Thanh tra Chính phủ cùng lên Yên Bái để thực hiện việc công bố.

Các cơ quan báo chí phải đợi sau 15h chiều thì mới có thông tin chính thức trên website chính thức của Thanh tra Chính phủ, báo cáo kết luận thanh tra dài hơn 15 trang.

Cơ quan thanh tra cũng công bố việc chấp hành quy định của pháp luật về minh bạch tài sản thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở TN-MT tỉnh Yên Bái (vợ là bà Hoàng Thị Huệ) liên quan đến khu đất nêu trên".

Ong Pham Sy Quy ke khai thieu hang nghin m2 dat

Khu đất ở và biệt thự, nhà sàn của gia đình ông Phạm Sỹ Quý.

Bên cạnh đó, theo ông Đạt, trong kết luận thanh tra có nêu rõ, ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu hơn 7.905 m2 đất ở, hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai một nhà diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bàn bè 60 cây vàng.

"Tuy nhiên, những con số cụ thể tôi không nhớ rõ, nhưng nếu cán bộ có vi phạm được chỉ ra thì phải xử lý kỷ luật nghiêm minh.

Kết quả thực hiện các kiến nghị, UBND tỉnh Yên Bái phải báo cáo Thủ tướng, Thanh tra Chính phủ trước 30/11", ông Đạt nhận định.

Trong khi đó, nhiều tờ báo đưa tin, nội dung kết luận thanh tra cụ thể, UBND TP Yên Bái cho phép bà Hoàng Thị Huệ chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất là không đúng quy định tại Nghị định số 43 hướng dẫn thi hành Luật đất đai.

Năm 2015, UBND TP Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở vượt hơn 3.854 m2 đất so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Cơ quan này còn cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt.

Để xảy ra vi phạm trên trách nhiệm chính thuộc về Chủ tịch UBND TP Yên Bái; Phó chủ tịch UBND TP Yên Bái phụ trách lĩnh vực; Phòng Tài nguyên Môi trường TP; Văn phòng Đăng ký đất đai và Phát triển quỹ đất TP Yên Bái, các cơ quan, cá nhân có liên quan.

Kết luận thanh tra cũng nêu rõ, từ ngày 18/8/2016 đến ngày 10/2, bà Huệ thực hiện tiếp việc chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Thời gian này, ông Quý đã là Phó giám đốc được giao phụ trách Sở TN-MT, sau đó được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của vợ ông Quý liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

“Theo quy định, ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng, vì ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp”, Thanh tra Chính phủ kết luận.

Việc kê khai thiếu tài sản, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại Nghị định số 78 về minh bạch tài sản, thu nhập; gây nghi ngờ về tài sản của gia đình, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước...

Với những nội dung kết luận trên, Tổng thanh tra kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái.

Và việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, bảo đảm phù hợp với quy hoạch đô thị TP Yên Bái.

Cùng với đó, kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái, trong đó có Chủ tịch và Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận.

“Tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở TN-MT”, kết luận nêu rõ.

Cục Thuế tỉnh Yên Bái chỉ đạo xử lý phạt chậm nộp đối với bà Huệ, tổ chức kiểm điểm, xử lý kỷ luật theo thẩm quyền những cá nhân có vi phạm tại Chi cục Thuế TP Yên Bái.

Châu An

Thứ Hai, 23/10/2017 15:05

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện