Ông Trịnh Xuân Thanh có đơn xin nghỉ phép

(Tin tức thời sự) - Do Trung ương chưa có kết luận sai phạm nên ông Trịnh Xuân Thanh vẫn là cán bộ của Hậu Giang và chưa bị xử lý.

Ngày 27/8, trao đổi với báo chí, ông Trần Công Chánh - Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang  cho biết, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đang là cán bộ của Hậu Giang.

Theo ông Chánh, do Trung ương chưa kết luận sai phạm nên ông Thanh chưa bị xử lý.

"Ông Thanh có đơn xin nghỉ phép. Chúng tôi chưa nghe thông báo gì liên quan đến ông Thanh", ông Chánh nói.

Ong Trinh Xuan Thanh co don xin nghi phep
Do Trung ương chưa có kết luận sai phạm nên ông Trịnh Xuân Thanh vẫn là cán bộ của Hậu Giang và chưa bị xử lý. Ảnh: TTO

Trong khi đó, một lãnh đạo UBND tỉnh Hậu Giang cho biết, nhiều ngày qua không thấy ông Thanh xuất hiện, cũng không rõ ông Thanh đi đâu.

Trước đó, hôm 20/7, thông tin thêm với báo chí, ông Chánh cũng khẳng định địa phương này chưa có cuộc họp kiểm điểm trách nhiệm liên quan tới vụ ông Trịnh Xuân Thanh do Ủy ban Kiểm tra Trung ương mới tới Hậu Giang để làm việc.

"Việc ngày nào sẽ tiến hành họp kiểm điểm vẫn chưa xác định cụ thể bởi phụ thuộc lịch của Ủy ban Kiểm tra Trung ương", ông Chánh thông tin.

Bên cạnh đó, khi được hỏi ông Trịnh Xuân Thanh tuy không giữ chức Phó Chủ tịch UBND tỉnh, không là Đại biểu quốc hội, thì ông Thanh đang giữ chức vụ gì, Bí Thư Hậu Giang trả lời rằng “chuyện đó thuộc trách nhiệm quản lý cán bộ, người ta đang trong thời gian xem xét”.

"Ông Thanh vẫn còn là của Hậu Giang thôi, không vấn đề gì. Còn khi kiểm điểm thế nào thì sẽ có thông tin cho các bạn", ông Chánh khẳng định với Tiền Phong.

Trong một diễn biến có liên quan, chiều ngày 11/7, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xem xét, kết luận việc kiểm tra khi có dấu hiệu vi phạm với ông Trịnh Xuân Thanh, Tỉnh ủy viên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang nhiệm kỳ 2011-2016 và kết luận "có nhiều khuyết điểm, vi phạm".

Theo đó, ông Trịnh Xuân Thanh không đủ điều kiện, tiêu chuẩn để được đề bạt, bổ nhiệm, quy hoạch các chức vụ cao hơn và không thuộc diện cán bộ luân chuyển theo Kết luận 146 của Bộ Chính trị khóa XI. Nhưng, ông Trịnh Xuân Thanh vẫn đề nghị, để các cơ quan chức năng làm quy trình tiếp nhận, bổ nhiệm các chức danh lãnh đạo ở Bộ Công Thương và tỉnh Hậu Giang là thể hiện thiếu trung thực, thiếu trách nhiệm và thiếu gương mẫu.

Sau khi làm rõ các dấu hiệu vi phạm, Ủy ban Kiểm tra Trung ương quyết định và yêu cầu tiến hành quy trình xem xét, xử lý kỷ luật đối với ông Thanh.

Thượng tướng Lê Quý Vương, Thứ trưởng Bộ Công an cũng cho biết, vụ việc liên quan đến ông Trịnh Xuân Thanh, Bộ Công an đã giao cho hai đơn vị là Tổng cục An ninh, Tổng cục Cảnh sát. Hiện vụ việc đang được nghiên cứu và chưa có kết quả nên chưa thể công bố kết quả này được.

"Quan điểm là xử lý nghiêm. Đã sai là phải xử lý. Pháp luật không có nể nang và chịu sức ép gì cả. Đã là công tác điều tra là phải nghiêm túc", thượng tướng Vương nhấn mạnh.

Cũng theo ông Vương, hồ sơ liên quan tới ông Trịnh Xuân Thanh khi còn công tác tại Tổng Công ty cổ phần Xây lắp Dầu khí Việt Nam đang được các cán bộ công an theo dõi hồ sơ.

Trước đó, ngày 15/6, ông Thanh đã chủ động nộp đơn lên Tỉnh ủy và HĐND tỉnh Hậu Giang xin không tái cử chức danh Phó chủ tịch UBND tỉnh Hậu Giang, nhiệm kỳ 2016-2021.

Ngày 16/6, khi HĐND tỉnh Hậu Giang khóa IX (nhiệm kỳ 2016-2021) họp lần thứ nhất với 50 đại biểu vừa trúng cử tham dự, ông Thanh lấy lý do bị bệnh và xin vắng mặt.

Hà Đông (Tổng hợp)


 

Thứ Bảy, 27/08/2016 13:53

Sự Kiện