Ông Trương Quang Nghĩa nói về đường sắt 100.000 tỷ đồng

(Tin tức thời sự) - Ông Trương Quang Nghĩa trả lời nhiều câu hỏi của cử tri về dự án đường sắt liên vận; công tác phòng chống tham nhũng...

Ngày 3/12, ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng có buổi tiếp xúc cử tri 5 quận Hải Châu, Thanh Khê, Sơn Trà, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn nhằm báo cáo kết quả kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV.

Ong Truong Quang Nghia noi ve duong sat 100.000 ty dong
Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy, Trưởng đoàn ĐBQH TP Đà Nẵng. Ảnh: PLO

Tại đây, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng nhận được nhiều câu hỏi liên quan tới dự án đường sắt liên vận Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng có tổng vốn đầu tư 100.000 tỷ đồng đang được Chính phủ Trung Quốc viện trợ kinh phí lập quy hoạch chi tiết tuyến đường sắt mới khổ tiêu chuẩn 1,435m.

Về dự án này, ông Trương Quang Nghĩa cho hay: “Nay chưa phải là thời điểm quyết định có làm tuyến đường sắt Lào Cai – Hà Nội – Hải Phòng hay không. Đầu tư trung hạn thì ít nhất phải sau Đại hội Đảng lần thứ 13 mới bàn tới chuyện này. Hiện nay chỉ mới là nghiên cứu của tư vấn do Trung Quốc viện trợ thôi, còn chúng ta có làm hay không làm, làm với vốn đầu tư 100.000 tỉ đồng hay bao nhiêu thì sẽ còn bàn sau!”.

Tuy nhiên, ông Nghĩa nhắc lại dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông và nói thẳng đây là "bài học quốc gia".

Ông Nghĩa cho biết, trong thời gian làm Bộ trưởng Bộ GTVT, ông nhận thấy việc giải quyết những vấn đề của dự án này rất khó khăn, bởi vì kinh nghiệm, cách làm, cách tiếp cận của chúng ta chưa đúng tầm nên cứ vừa làm vừa gỡ.

“Sau 2 năm, tôi hỏi lại Hà Nội lúc nào thì có thể chạy tàu được? Họ bảo xong 99% rồi, còn 1% có chạy hay không chạy không phải do chúng ta quyết định. Thế thì chết rồi. Đây đúng là một bài học mang tầm quốc gia mà cử tri cả nước đều rất bức xúc!”, ông Nghĩa chia sẻ.

Đánh giá chung về nguồn đầu tư cho ngành giao thông vận tải, ông Nghĩa nhận định nguồn lực dồn vào rất lớn nhưng còn lãng phí, dàn trải, chưa hiệu quả.

Lò vẫn tiếp tục nóng

Liên quan tới vấn đề phòng chống tham nhũng, xét xử Vũ Nhôm, cử tri Nguyễn Quang Nga (quận Thanh Khê) đặt câu hỏi: “Có phải có vùng cấm, có ngoại lệ trong công tác phòng chống tham nhũng hay không? Tại sao một số vụ án nghiêm trọng chưa được đưa ra xét xử? Các dự án ở các đô thị TPHCM, Hà Nội “đội” vốn sao không điều tra?”.

Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cho biết, Quốc hội, Chính phủ, Đảng đang song song thực hiện, giải quyết.

“Bộ chính trị và Tổng bí thư vẫn quyết tâm chỉ đạo là không có vùng cấm. Chúng ta đang xây dựng hệ thống tôn trọng pháp luật, minh bạch mọi chuyện thì mới có thể làm được. Phòng chống tham nhũng không lúc nào dừng lại", ông Nghĩa nói.

Theo Bí thư Trương Quang Nghĩa, trong tháng 12 và tháng 1 sắp tới sẽ có rất nhiều sự kiện, bổ sung 2 vụ án nữa đó là vụ án Nhật Cường, vụ án đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Vụ án Thủ Thiêm cũng đang được Ủy ban Kiểm tra Trung ương làm.

"Lò vẫn tiếp tục nóng” - ông Nghĩa nhấn mạnh.

Với trường hợp của Vũ Nhôm, ông Nghĩa cho biết trong những năm vừa qua, Đà Nẵng đang quyết tâm khắc phục những tồn tại vừa rồi.

“Có người hỏi tôi khi nào xử vụ án Vũ “nhôm” liên quan đến đất đai Đà Nẵng? Báo cáo với các cử tri, hiện nay cơ quan điều tra đã tống đạt sang Viện Kiểm sát. Viện Kiểm sát thẩm định hồ sơ và sẽ xác định ngày xử án. Đấy là bài học xương máu”, Bí thư Nghĩa nói.

Ông Nghĩa cũng cho rằng không phải ông thanh minh cho cả hệ thống chính trị nhưng cũng mong các cử tri chia sẻ với những việc mà cơ quan chức năng đang giải quyết. Những sự việc đó cũng phải lớp lang, cũng phải tháo từng cái một, cũng như công tác phòng chống tham nhũng hiện nay.

An An

Thứ Ba, 03/12/2019 15:57

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện