Ông Võ Kim Cự nói về Formosa: "Tôi dám làm, dám chịu''

(Tin tức thời sự) - "Bản thân tôi rất chia sẻ và lo lắng trước việc bà con bị ảnh hưởng bởi sự cố môi trường. Đó là điều đáng tiếc, không ai muốn xảy ra".

"Tôi rất buồn và đau"

Bên cạnh việc khẳng định việc cấp phép cho Formosa hoạt động 70 năm là đúng quy trình, ông Võ Kim Cự, đại biểu Quốc hội khóa 14 (hiện là Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh) cũng đã có những đánh giá về báo cáo đánh giá tác động môi trường của Formosa.

Trao đổi với Tiền Phong, ông Cự cho biết: "Báo cáo tác động môi trường là do Bộ TN&MT duyệt, Hà Tĩnh chỉ tham gia hội đồng như một thành viên có liên quan".

Khi Formosa gây ô nhiễm môi trường biển miền Trung, ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường sống và sinh kế của người dân, theo ông Cự, nỗi đau này không của riêng ai. Có thể nói đó là nỗi đau của phía gây ra và người phải hứng chịu. Lãnh đạo Tập đoàn Formosa đã cúi đầu xin lỗi nhân dân và Chính phủ Việt Nam cũng là thể hiện nỗi đau của họ.

"Tôi rất buồn và đau. Xin chia sẻ với người dân miền Trung trong đó có quê hương tôi. Tôi chia sẻ với hai tư cách, một là người con quê hương, hai là lãnh đạo địa phương chủ trì đại dự án ấy.

Việc kêu gọi nhà đầu tư là để phát triển, vì mục tiêu chung. Nhưng nhà đầu tư đã làm không đúng các quy định, gây hậu quả. Nhờ sự chỉ đạo của Trung ương Đảng, Chính phủ và các bộ, ngành đã vào cuộc sớm nên sự việc mới được giải quyết, kiểm soát", ông Cự nói.

Ong Vo Kim Cu noi ve Formosa:

Ông Võ Kim Cự trong một lần phát biểu tại Quốc hội

Bản thân ông Cự cũng biết việc Formosa vẫn đổ thải lên bờ thời gian gần đây, theo ông, lỗi một phần do các công ty ký kết với Formosa. Cần phải xử lý các đơn vị chôn lấp rác thải không đúng quy định, không được ký hợp đồng với Formosa đổ rác thải kiểu đó nữa.

Đặc biệt, sẽ không có chuyện Formosa chây lì trong khắc phục hoặc cố tình tái phạm, ông Cự nhận định: "Càng để lâu càng thiệt hại về nhiều mặt nên họ cũng muốn khắc phục nhanh. Họ phải thay đổi các mục tiêu, điều chỉnh công nghệ cho phù hợp. Nếu không khắc phục họ sẽ bị thiệt hại nặng nề. Họ phải tự cứu mình thôi.

Nhưng chúng ta cũng đừng đối xử theo kiểu thiếu nhân tình thế thái, khi mời vào thì trải thảm đỏ, khi có sai phạm thì phủ nhận sạch trơn, khiến Formosa cũng như các nhà đầu tư khác hiểu sai, ảnh hưởng môi trường đầu tư của chúng ta".

"Tôi dám làm, dám chịu"

Đánh giá về những được mất khi cho Formosa vào Hà Tĩnh, ông Cự phân tích, bên cạnh những đầu tư lớn về hạ tầng cơ sở, giao thông, điện nước, công ăn việc làm, giúp vùng quê nghèo này phát triển, thì cũng còn một số hạn chế, đặc biệt là việc Formosa xả thải gây ảnh hưởng nghiêm trọng môi trường và sinh kế cũng như tâm lý người dân.

"Tôi rất băn khoăn vì việc này đã ảnh hưởng không chỉ Hà Tĩnh và cả các tỉnh lân cận. Tôi rất chia sẻ với hàng vạn người dân ở khu vực này", ông nói.

Về việc vì sao chọn Formosa, ông Cự lý giải: "Vì tập đoàn này đáp ứng được các yêu cầu của chúng ta. Thời gian đó, có Tập đoàn Tata (Ấn Độ) và một số tập đoàn nữa cùng vào, nhưng khi đề nghị xây dựng cảng biển, luyện thép… (những lĩnh vực ưu tiên thời điểm đó) họ bỏ đi ngay.

Cái sai ở đây là sai của nhà đầu tư. Xả thải gây ô nhiễm môi trường, họ sai, họ nhận sai, hứa sửa sai và tìm cách khắc phục. Mình cho họ thời gian khắc phục. Nếu không khắc phục thì theo luật mà làm thôi".

Và từ chuyện Formosa xả thải, theo nguyên Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, có rất nhiều bài học kinh nghiệm được rút ra.

Cụ thể, hiện nay chúng ta cần kiên quyết xử lý những tổ chức, cá nhân sai phạm trong lĩnh vực môi trường để làm gương. Sắp tới, chúng ta tổ chức kêu gọi đầu tư, quản lý đầu tư trên tất cả lĩnh vực, đảm bảo không phát triển kinh tế bằng mọi giá, mà phải đảm bảo môi trường, đảm bảo an ninh, văn hóa; đảm bảo đồng bào ở những khu vực có dự án có cuộc sống ổn định, phát triển bền vững.

Bên cạnh đó, trao đổi với một số tờ báo khác, ông Võ Kim Cự khẳng định: "Công nghệ như thế nào là do Formosa, nhưng dứt khoát phải là công nghệ tiên tiến, hiện đại, nếu không đáp ứng yêu cầu bảo vệ môi trường thì kiên quyết đóng cửa nhà máy".

Về trách nhiệm của mình, ông Cự sẵn sàng chịu trách nhiệm chứ không thể đổ trách nhiệm cho T.Ư, địa phương hay ai đó.

"Tôi rất băn khoăn và tâm tư, nhưng tôi dám làm, dám chịu, không đổ lỗi cho bất kỳ ai. Tôi luôn nghĩ phải có sự giãi bày để công chúng hiểu bản chất sự việc hơn, còn tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm và coi đó là bài học cho cả hệ thống", ông Cự nói.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 25/07/2016 10:55

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện