Ông Vũ Huy Hoàng được cho vào khu cách ly sân bay

(Tin tức thời sự) - Ngày 5/5, ông Vũ Huy Hoàng được cấp thẻ kiểm soát an ninh vào khu vực cách ly của sân bay Nội Bài.

Đó là thông tin được lãnh đạo Cục hàng không cho biết trên báo Tuổi trẻ, ngày 7/5. Ông Hoàng đi vào khu vực trên cùng một người của Bộ Công thương.

Theo quy định, cảng vụ hàng không có thẩm quyền cấp thẻ kiểm soát an ninh tại cảng hàng không, sân bay thuộc phạm vi quản lý của cảng vụ.

Nếu ông Hoàng được cấp thẻ có giá trị sử dụng một lần thì theo quy định, đối tượng cấp là người có nhu cầu thực hiện nhiệm vụ tạm thời tại khu vực hạn chế của nhà ga, sân bay. Trường hợp thực hiện việc riêng tư cá nhân, đón tiễn khách của cá nhân thì không được cấp thẻ.

Vì thế, trong tuần này, Cục Hàng không sẽ rà soát lại hồ sơ cấp để làm rõ việc cấp thẻ kiểm soát an ninh hàng không cho ông Hoàng.

Được biết, theo quy định hiện hành, thẻ kiểm soát an ninh cấp cho người được phép ra vào hoạt động tại khu vực hạn chế của nhà ga, sân bay gồm loại có giá trị sử dụng nhiều lần và một lần.

Thẻ chỉ được cấp cho người thực hiện nhiệm vụ công, đón tiễn khách của cơ quan, đơn vị. Không cấp thẻ cho người thực hiện việc riêng tư cá nhân, đón tiễn khách của cá nhân.

Ong Vu Huy Hoang duoc cho vao khu cach ly san bay

Ông Vũ Huy Hoàng được cho phép vào khu vực cách ly sân bay

Với loại thẻ có giá trị sử dụng một lần, đối tượng được cấp là người có nhu cầu thực hiện nhiệm vụ tạm thời tại khu vực hạn chế của nhà ga, sân bay; các đối tượng phục vụ chuyên cơ.

Đối với thẻ có giá trị sử dụng nhiều lần, đối tượng được xem xét cấp gồm: cán bộ, nhân viên của các cơ quan, đơn vị hoạt động, kinh doanh tại khu vực hạn chế của nhà ga, sân bay; cán bộ, chiến sĩ của lực lượng vũ trang, cơ quan quản lý nhà nước khác có trách nhiệm thực hiện công tác nghiệp vụ...

Trước đó, các cơ quan: An ninh, Công an, Hải quan cửa khẩu Nội Bài, Tổng công ty Hàng không Việt Nam, Cảng vụ Hàng không miền Bắc, Cảng Hàng không quốc tế Nội Bài đều nhận được đề nghị của Bộ Công Thương về việc cho ông Vũ Huy Hoàng vào khu vực cách ly sân bay.

Cụ thể, các cơ quan này nhận được đề nghị tạo điều kiện cấp thẻ an ninh, cho phép ông Vũ Huy Hoàng được vào khu vực cách ly để tiễn người thân đi nước ngoài.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt về vấn đề này, PGS.TS Nguyễn Thiện Tống, nguyên Chủ nhiệm bộ môn Kỹ thuật hàng không, Khoa Kỹ thuật giao thông, ĐH Bách khoa TP.HCM khẳng định, bản thân ông rất ngạc nhiên trước văn bản đề nghị trên của Bộ Công Thương.

“Tại sao lại có một công văn kỳ lạ như vậy? Bình thường theo quy định tại sân bay, việc tiễn khách, tiễn người thân chỉ đến chỗ cửa đi vào thôi. Ai có giấy tờ thì được vào, ai không có giấy tờ thì phải ở ngoài. Đối với mọi công dân đều bình đẳng như vậy. Trừ khi có quan hệ ngoại giao, quan hệ đặc biệt được chính phủ quy định cụ thể.

Tôi không hiểu ông Vũ Huy Hoàng có chuyện gì mà cần phải ra chỗ cách ly để tiễn người thân. Nếu chỗ thân thích thì có thể đưa ra sân bay, nói chuyện tại khu vực sảnh. Chuyện gì phải cố gắng vào trong khu vực cách ly để tiễn? Điều này rất vô lý”, ông Tống khẳng định.

Theo ông Tống, từ trước đến nay ông chưa từng thấy một vị nguyên lãnh đạo nào đưa ra lời đề nghị như ông Vũ Huy Hoàng. Chỉ trong trường hợp đặc biệt thuộc diện ngoại giao, đoàn công tác thuộc diện nguyên thủ quốc, Chính phủ mới có những quy định riêng để áp dụng.

“Tôi biết có những vị lãnh đạo, vị ĐBQH được cấp thẻ VIP khi ra sân bay không phải xếp hàng, có thể mua luôn vé máy bay, làm thủ tục để phục vụ nhu cầu công tác.

Tuy nhiên chỉ phục vụ nhu cầu của người đó thôi, chứ không phải cho những người thân thích. Những vị lãnh đạo, cán bộ đương chức tôi nghĩ cũng không nên đưa ra yêu cầu vào khu vực cách ly để tiễn thân nhân.

Đằng này ông Vũ Huy Hoàng đã nghỉ hưu và bản thân cũng đang vướng những sai phạm bị kỷ luật. Tôi nghĩ quyết định của các cơ quan an ninh sân bay, hàng không là đúng và có cơ sở”, ông Tống nêu quan điểm.

Sơn Ca (Tổng hợp)

Thứ Hai, 08/05/2017 15:26

Sự Kiện