Ông Vũ Huy Hoàng từng bổ nhiệm vợ ông Nguyễn Quốc Khánh

(Tin tức thời sự) - Bản thân vợ Cựu Chủ tịch PVN đã đi qua rất nhiều chức vụ quan trọng và hiện tại được điều chuyển về làm công chức Bộ Công thương.

Liên tiếp sai phạm, vẫn được bổ nhiệm

Trước khi ông Nguyễn Quốc Khánh, Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chính thức được được điều chuyển công tác về Bộ Công thương vào ngày 9/3/2017 vừa qua, vợ ông – bà Vũ Thúy Huệ cũng đã về công tác tại Bộ Công thương.

Trước đó, bà Vũ Thuý Huệ từng là Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch HĐQT Tổng công ty Công nghệ Năng lượng Dầu khí Việt Nam (PV EIC) thuộc PVN.

Vào tháng 9/2013, Tổng giám đốc PVN khi đó là ông Đỗ Văn Hậu đã ra Quyết định số 6412/QĐ-DKVN lập Đoàn Kiểm tra các dấu hiệu sai phạm tại PV EIC do HĐQT đương nhiệm của PV EIC “tố” bà Vũ Thúy Huệ có hàng loạt sai phạm và tiêu cực, liên quan đến công tác quản lý và sử dụng vốn, điều hành doanh nghiệp...

Giai đoạn từ 2009-2011, PV EIC đã đầu tư nhiều dự án bất động sản, dự án sản xuất và mua bán cổ phần trong các công ty khác không đúng mục đích dẫn đến nhiều sai phạm về tài chính.

Sau đó, PVN đã có kết luận về những sai phạm nói trên và đã có công văn số 186/DKVN-TTr ngày 6/12/2013 yêu cầu người đại diện phần vốn của Tập đoàn cùng HĐQT kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể gây ra những sai phạm trên.

Tuy nhiên cũng không có các thông tin liên quan đến kết quả xử lý các sai phạm này trên công luận. Sau đó, bà Huệ về làm việc tại PVN.

Ngay sau khi mắc phải những sai phạm trên, ông Vũ Huy Hoàng - Bộ trưởng Bộ Công thương thời điểm đó, vào tháng 2/2014, có quyết định bổ nhiệm bà Vũ Thuý Huệ làm Kiểm soát viên chuyên trách phụ trách chung tại Tập đoàn Công nghiệp Than – Khoáng sản Việt Nam (Vinacomin). Được biết, thời gian bà Huệ là Kiểm soát viên phụ trách chung tại Vinacomin là từ tháng 12/2013 đến tháng 5/2015.

Tiếp đó, bà Huệ được điều động và bổ nhiệm giữ chức vụ Phó vụ trưởng Bộ Công Thương, đại diện Tổng cục Năng lượng tại TP.HCM.

Nhưng theo báo Đầu tư, tới cuối tháng 12/2016, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các đơn vị chức năng của Bộ triển khai rà soát và thống nhất ban hành Nghị quyết xử lý một số trường hợp cán bộ được bổ nhiệm không đúng quy định nêu tại Kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, trong đó có nhắc tới trường hợp của bà Huệ.

Cụ thể với trường hợp của bà Vũ Thúy Huệ, Bộ Công thương đã chỉ đạo thu hồi Quyết định điều động và bổ nhiệm bà Vũ Thúy Huệ giữ chức vụ Phó Vụ trưởng Bộ Công Thương, đại diện Tổng cục Năng lượng tại TPHCM.

Cựu Chủ tịch PVN có thể về làm tại Tổng cục năng lượng

Trong một diễn biến liên quan, chiều ngày 9/3, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành quyết định về việc ông Nguyễn Quốc Khánh thôi giữ chức vụ Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam để nhận nhiệm vụ tại Bộ Công Thương. Quyết định này có hiệu lực thi hành kể từ ngày ký.

Nhiệm vụ cụ thể của ông Nguyễn Quốc Khánh do Bộ trưởng Bộ Công Thương phân công.

Ong Vu Huy Hoang tung bo nhiem vo ong Nguyen Quoc Khanh

Ông Nguyễn Quốc Khánh - Cựu Chủ tịch Hội đồng thành viên Tập đoàn Dầu khí Việt Nam

Theo tìm hiểu của Dân Việt, hiện vị trí cụ thể của ông Khánh vẫn đang được Bộ Công Thương sắp xếp nhưng đến ngày 10/3 việc bố trí công việc mới cho ông Khánh vẫn chưa được hoàn tất.

Một nguồn tin từ Bộ Công Thương cho biết, có thể ông Nguyễn Quốc Khánh sẽ được bố trí công việc mới tại Tổng cục Năng lượng.

Tuy nhiên, trước đó Bộ Công Thương đã xây dựng dự thảo nghị định quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công Thương để trình Thủ tướng.

Theo dự thảo, Tổng cục Năng lượng của bộ này sẽ thuộc đơn vị phải “tinh gọn”.

Cụ thể, Tổng cục Năng lượng sẽ bị xóa tên và tách thành Vụ Dầu khí và than, Vụ Tiết kiệm năng lượng và phát triển bền vững, Cục Điện lực và năng lượng tái tạo. Như vậy, trường hợp ông Nguyễn Quốc Khánh nếu được điều chuyển về Tổng cục Năng lượng thì có thể tiếp tục có những sắp xếp vị trí công việc nếu như đơn vị mới ông Khánh nhận nhiệm vụ bị “tinh gọn”.

Ông Nguyễn Quốc Khánh sinh năm 1960 đảm nhiệm cương vị Chủ tịch HĐTV PVN từ ngày 12/1/2016.

Tại thời điểm đó, ông Khánh được bổ nhiệm chức Chủ tịch HĐTV PVN sau khi người tiền nhiệm là ông Nguyễn Xuân Sơn bị thôi chức và bị bắt sau đó do liên quan tới những sai phạm tại Ngân hàng TMCP Đại Dương (OceanBank).

Trước đó ông Khánh giữ vị trí Tổng giám đốc PVN từ ngày 19/11/2014 theo Quyết định của Bộ trưởng Bộ Công thương tại thời điểm đó là ông Vũ Huy Hoàng. Trước đó nữa, vào tháng 7/2009, ông Khánh đã được bổ nhiệm làm Phó tổng giám đốc PVN.

Trước khi làm Phó tổng giám đốc PVN, ông Nguyễn Quốc Khánh từng giữ vị trí Tổng giám đốc Tổng công ty Dầu Việt Nam (PV Oil), sau khi đơn vị này được thành lập trên cơ sở hợp nhất của Công ty Chế biến và Kinh doanh sản phẩm dầu (PDC) và Petechim.

Sơn Ca

Chủ Nhật, 12/03/2017 10:24

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện