Ông Vương Đình Huệ:Hội nhập,không phụ thuộc bất cứ nước nào

(Tin tức thời sự) - Trong các ngày 3–4/7, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp xúc cử tri tại tỉnh Bình Định.

Đối với vấn đề biển Đông, ông Vương Đình Huệ cho biết: Quốc hội đã ra thông cáo chung bày tỏ sự lo ngại và kiên quyết phản đối hành động của Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trong thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế biển của Việt Nam.
 
Quốc hội cũng đã thông qua nhiều quyết sách quan trọng đối với sự phát triển kinh tế-xã hội của đất nước; đồng thời bày tỏ tâm tư, nguyện vọng, đề cập tới nhiều vấn đề lớn của đất nước trong đó đặc biệt nhấn mạnh đến nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc.

GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn
GS.TS Vương Đình Huệ, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã có buổi tiếp xúc cử tri tại xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn

Chính phủ có cơ chế chính sách đẩy mạnh phát triển kinh tế biển, tạo điều kiện để ngư dân bám biển. Vừa qua, chủ trương cho vay đóng tàu sắt vươn khơi bám biển là chủ trương rất đúng đắn của Đảng, Nhà nước.

Tuy nhiên đóng tàu xong cử tri lo ngại tàu không cập bến được, bởi vùng nước cạn, cử tri đề nghị đối với vùng cửa biển Tam Quan Bắc cần phải có hướng nạo vét, khai thông luồng lạch, mở rộng để tàu sắt có thể cập bến; sớm triển khai đầu tư mở rộng, nâng cấp khu neo đậu tránh trú bão tàu thuyền; thu hút kêu gọi đầu tư khu công nghiệp ở huyện Hoài Nhơn;

Có chính sách tổ chức thu mua hợp lý đối với mặt hàng thủy hải sản của bà con, nhất là cá ngừ đại dương nhằm bảo vệ quyền lợi cho ngư dân; đối với việc cho ngư dân vay ưu đãi để đóng mới tàu vỏ sắt, nâng cấp, cải hoán, đóng mới vỏ tàu gỗ phục vụ khai thác thủy sản xa bờ cần điều chỉnh thời hạn trả trên 10 năm để ngư dân có điều kiện sản xuất; nên đưa xã Tam Quan Bắc vào xã được hưởng chế độ của xã bãi ngang; đầu tư, nâng cấp tuyến đường từ QL 1A đi vào cửa biển Tam Quan.

Tiếp thu các ý kiến của các cử tri, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã chia sẻ niềm vui khi chứng kiến sự phát triển của địa phương, đặc biệt là trong việc phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ.
Tiếp thu các ý kiến của các cử tri, Trưởng Ban Kinh tế Trung ương đã chia sẻ niềm vui khi chứng kiến sự phát triển của địa phương, đặc biệt là trong việc phát triển đội tàu đánh bắt xa bờ.

Cử tri cũng kiến nghị Nhà nước cần có chính sách xử lý đối với các nhà sản xuất, kinh doanh mũ bảo hiểm kém chất lượng; xử lý triệt để nạn tham nhũng nhất là lợi ích nhóm; quan tâm hơn nữa đến chính sách với người có công; việc xây dựng chính sách pháp luật cần sát với thực tế đời sống người dân, các vụ án đã được tòa xét xử cần được thực thi nghiêm minh.

Thủ tướng: Tăng tiềm lực quốc phòng để đối phó khi cần

Làm rõ thêm về cơ chế chính sách phát triển kinh tế biển, lợi ích của việc đóng tàu sắt đối với ngư dân đánh bắt xa bờ; việc tranh thủ nguồn vốn nào để hoàn thành việc nạo vét cửa biển Tam Quan Nam, ĐBQH Vương Đình Huệ cho rằng, chiến lược biển Trung ương Đảng đã có từ lâu, tuy nhiên trong bối cảnh này cần đẩy mạnh hơn.

Trước việc Trung Quốc ngang nhiên hạ đặt trái phép giàn khoan vào vùng thềm lục địa, vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, ĐBQH Vương Đình Huệ cho biết, các nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng và Nhà nước ta đã lên tiếng thể hiện rõ lập trường của Việt Nam.

Chúng ta đã tuyên bố rất rõ rằng việc Trung Quốc hạ đặt giàn khoan trong vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của chúng ta là vi phạm pháp luật quốc tế, vi phạm chủ quyền của Việt Nam. Chủ quyền của Tổ quốc là thiêng liêng và bất khả xâm phạm, Việt Nam sẽ đấu tranh bằng mọi biện pháp để giữ vững hoà bình và yêu cầu Trung Quốc phải rút dàn khoan Hải Dương 981 ra khỏi vùng biển Việt Nam.
 
ĐBQH Vương Đình Huệ cho rằng, có sức mạnh đồng thuận của 90 triệu người dân thì chúng ta không sợ bất cứ điều gì. Trong điều kiện hội nhập, các nước đều có sự phụ thuộc lẫn nhau, mỗi bước đi của nước nào đó phải tính toán kỹ, thời đại ngày nay không phải muốn làm gì cũng được.

Chúng ta cần chủ động giải quyết những vấn đề nội tại của nền kinh tế, chủ động trong mọi tình huống. Chúng ta tích cực hội nhập quốc tế nhưng phát triển kinh tế phải độc lập tự chủ, không phụ thuộc bất cứ nước nào, nếu tình hình quan hệ có xấu đi thì chúng ta không bị ảnh hưởng nhiều, bản thân chúng ta phải tự mạnh lên.

Nguyễn Thanh Liêm

Thứ Bảy, 05/07/2014 07:21

Sự Kiện