Panorama Mã Pì Lèng tạm ngừng mọi hoạt động: Sai cú đúp...

(Tin tức thời sự) - Qua kiểm tra thực tế, công trình Panorama Mã Pì Lèng cải tạo vẫn sai và phải yêu cầu tạm ngừng hoạt động.

Sở Xây dựng Hà Giang vừa gửi báo cáo sau khi kiểm tra thực tế việc cải tạo công trình Panorama Mã Pì Lèng. Theo báo cáo này, lãnh đạo sở Xây dựng cho biết, qua kiểm tra thực tế, công trình Panorama Mã Pì Lèng cải tạo vẫn sai và phải yêu cầu tạm ngừng hoạt động.

Panorama Ma Pi Leng tam ngung moi hoat dong: Sai cu dup...
hình ảnh công trình Panorama Mã Pì Lèng sau cải tạo bề thế hơn công trình cũ. ảnh: VnE

Cụ thể, báo cáo cho biết chủ đầu tư không tuân thủ đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt. Hiện chủ đầu tư đã tiến hành trình thẩm định hỗ cải tạo công trình, tuy nhiên, trong thời gian này, Sở Xây dựng có ba kiến nghị:

Thứ nhất, đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm ngừng mọi hoạt động kinh doanh cho đến khi hoàn tất việc cải tạo công trình.

Thứ hai, qua kiểm tra hồ sơ cải tạo do chủ đầu tư trình, Sở nhận thấy một số tồn tại về một vài điểm không tuân thủ phương án thiết kế được duyệt, nên Sở đề nghị UBND huyện yêu cầu chủ đầu tư cho sửa lại thiết kế đúng theo phương án kiến trúc đã được duyệt.

Thứ ba, sau khi có kết quả thẩm định hồ sơ công trình của cơ quan có thẩm quyền, Sở đề nghị UBND huyện Mèo Vạc tổ chức giám sát chặt chẽ quá trình cải tạo, không để chủ đầu tư tự ý thay đổi thiết kế và không tuân thủ đúng theo thiết kế đã thẩm định.

"UBDN tỉnh đồng ý với đề xuất của Sở là yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng hoạt động nhà hàng cho đến khi cải tạo xong theo đúng phương án được phê duyệt. Đồng thời, chủ đầu tư phải phá dỡ 4 sàn nhô ra phía sông Nho Quế (mỗi sàn phá dỡ một nửa)", tờ VnExpress dẫn lời ông Lê Thanh Sơn, Phó giám đốc Sở Xây dựng Hà Giang nói.

Bộ Văn hóa nói gì?

Quyết định của Hà Giang đưa ra sau khi có sự lên tiếng từ dư luận. Cụ thể, vào cuối tháng 12/2020 dư luận công bố hình ảnh công trình Panorama Mã Pì Lèng sau cải tạo bề thế hơn công trình cũ. Bộ Văn hóa - thể thao - du lịch tiếp nhận thông tin và gửi Hà Giang đề nghị cung cấp thông tin.

Sở Xây dựng Hà Giang sau đó đã lập đoàn công tác kiểm tra việc cải tạo công trình nhà hàng Panorama trên đèo Mã Pì Lèng. Qua đó ghi nhận chủ đầu tư đã phá dỡ toàn bộ mái đua tầng hai phía tiếp giáp đường giao thông, diện tích 33 m2. Phần phá dỡ này đúng theo phương án cải tạo đã được cơ quan quản lý ở địa phương phê duyệt (phương án cải tạo).

Tuy nhiên, phần cao độ đỉnh mái cao nhất đã hoàn thiện là 7,950m so với cao độ đỉnh mái của Phương án kiến trúc là 6,2 m thì cao độ đỉnh mái đã cải tạo vượt 1,75m. Cao độ đỉnh mái thứ 2 đã hoàn thiện 6,850m so với cao độ đỉnh mái của Phương án kiến trúc là 5m thì vượt 1,85m sau cải tạo.

Chủ đầu tư giải thích, do giữ lại bể nước phía trên, nên đã xây thu hồi để lợp mái, dẫn đến đỉnh tòa nhà vượt quy định.

Không riêng cao độ, Sở Xây dựng còn chỉ ra việc xử dụng ngói mầu ITACA loại 9v/m2, màu xanh đen của Việt Nam sản xuất là chưa phù hợp. Theo phương án kiến trúc, việc chủ đầu tư sử dụng loại vật liệu lợp như trên chưa phù hợp. Về việc này vẫn do UBND huyện Mèo Vạc giải thích rằng do điều kiện gió lốc nên mái ngói âm dương bị tốc mái, bị trượt không đảm bảo an toàn nên chủ đầu tư tự ý thay đổi.

Ngoài ra, phương án cải tạo yêu cầu chủ đầu tư phá dỡ 4 sàn thép nhô ra phía sông Nho Quế, tổng diện tích cần phá dỡ gần 100 m2, song chưa được thực hiện.

Về diện tích xây dựng, phương án cải tạo không thay đổi so với hiện trạng. Về công tác kiểm định đánh giá an toàn công trình, Sở Xây dựng yêu cầu Trung tâm Kiểm định chất lượng công trình xây dựng đánh giá an toàn chịu lực của công trình. Cho tới thời điểm báo cáo, Trung tâm vẫn đang tiến hành lấy mẫu và thí nghiệm để có kết cấu.

Ở phần đánh giá chung, lãnh đạo Sở khẳng định về diện mạo công trình “hình thức khá giống với bản vẽ phối cảnh tuy nhiên phần cửa mặt tiền không phù hợp. Ngoài ra chiều cao công trình và chất liệu mái lợp không tuân thủ theo phương án kiến trúc”.

Vì vậy, Sở Xây dựng đề nghị UBND huyện Mèo Vạc yêu cầu chủ đầu tư tạm dừng mọi hoạt động kinh doanh của nhà hàng, cho đến khi hoàn tất cải tạo công trình.

Lên tiếng về việc này, ông Hoàng Đạo Cương, Thứ trưởng Văn hóa, Thể thao và Du lịch, cho hay công trình này nằm ngoài khu vực bảo vệ II của danh thắng quốc gia Mã Pì Lèng, nhưng có ảnh hưởng đến cảnh quan, nên cần tham vấn ý kiến cơ quan chuyên môn về văn hóa.


Công trình được phát hiện sai phạm khi lần đầu mạng xã hội đăng tải kêu gọi hãy cứu lấy đỉnh Mã Pì Lèng. Kèm theo đó là những hình ảnh về một khách sạn 7 tầng đã được xây dựng trái phép trên đỉnh Mã Pì Lèng (Mèo Vạc, Hà Giang).

Trước sự phản ứng của dư luận, Sở Văn hoá Thể thao và Du lịch (VHTTDL) Hà Giang lần đầu vào kiểm tra và cho biết, công trình 7 tầng trên đỉnh Mã Pí Lèng không có giấy chứng nhận đầu tư, không có giấy chuyển đổi mục đích đất trồng cây sang đất thổ cư, không có giấy phép xây dựng. Điều đáng nói là, công trình này được xây dựng và đi vào hoạt động khi chưa có sự thẩm định của Bộ VHTTDL theo Luật Di sản văn hoá.

Sở Văn hóa Hà Giang cũng khẳng định trách nhiệm thuộc về UBND huyện Mèo Vạc và chủ đầu tư.

Còn về phía Cục Di sản Văn hoá (Bộ VHTTDL) cho rằng, công trình nằm ngoài khu vực khoanh vùng bảo vệ II của Danh lam thắng cảnh quốc gia Mã Pí Lèng, theo Điều 32 Luật Di sản, việc xây dựng công trình quy định tại khu vực này không được làm ảnh hưởng đến yếu tố gốc cấu thành di tích, cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích.

Theo điều 36 Luật Di sản Văn hóa “Khi phê duyệt dự án cải tạo, xây dựng các công trình nằm ngoài các khu vực bảo vệ di tích quy định tại Điều 32 của luật này mà xét thấy có khả năng ảnh hưởng xấu đến cảnh quan thiên nhiên và môi trường - sinh thái của di tích thì phải có ý kiến thẩm định bằng văn bản của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền về VHTTDL

Cơ quan này cũng từng gửi báo cáo tới Sở Văn hoá Hà Giang yêu cầu kiểm tra, xác minh quy trình, thủ tục phê duyệt công trình này. Thế nhưng đến ngày 4/10/2019, Bộ VHTTDL cũng chưa nhận được bất kỳ văn bản nào của tỉnh Hà Giang đề nghị có ý kiến thẩm định đối với công trình xây dựng tại khu vực đèo Mã Pí Lèng.

Trong khi đó, phía Hà Giang lại có quyết định cải tạo, chỉnh trang lại công trình để phục vụ cho việc dừng chân, ngắm cảnh. Phương án cải tạo này Bộ VHTTDL cũng không được hỏi ý kiến.

Cho đến khi dư luận lại một lần nữa lên tiếng, các cơ quan chức năng Hà Giang mới vào cuộc. Sau lần kiểm tra thứ hai, cơ quan chức năng Hà Giang lại phát hiện công trình cải tạo còn to hơn công trình cũ, phương án cải tạo cũng không đúng với phương án thiết kế được phê duyệt. Sự việc này một lần nữa khiến dư luận hết sức bức xúc và yêu cầu phải xử lý thật nghiêm.

Thái An (tổng hợp)

Thứ Ba, 19/01/2021 07:30

Sự Kiện