Phá 8B Lê Trực giai đoạn 2: Không chấp nhận xin xỏ!

(Tin tức thời sự) - Chủ đầu tư tòa nhà 8B Lê Trực một lần nữa xin được tự phá dỡ nhưng UBND Q.Ba Đình kiên quyết thực hiện theo kế hoạch.

Ngày 12/5/2020, UBND Q. Ba Đình - TP. Hà Nội đã làm việc với Công ty CP May Lê Trực để giải quyết các kiến nghị của doanh nghiệp về sai phạm tại tòa nhà 8B Lê Trực.

Trong buổi làm việc, Công ty CP May Lê Trực đề nghị quận dừng việc cưỡng chế phá dỡ giai đoạn 2 (tầng 17, 18) phần vi phạm tại toà nhà 8B Lê Trực để hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan đến xử lý vi phạm hành chính.

Trong trường hợp quận tiếp tục phải phá dỡ, chủ đầu tư đề nghị được tự khắc phục phần vi phạm theo phương án phá dỡ do công ty TNHH tư vấn Đại học Xây dựng lập tháng 1/2019.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND Q. Ba Đình đưa ra dẫn chứng, ý kiến của Sở Xây dựng Hà Nội về phương án phá dỡ mà Công ty CP May Lê Trực đưa ra còn sơ sài, chưa rõ phương án gia cố cột, phương án gia cố móng cho các cột dự kiến bổ sung...

Pha 8B Le Truc giai doan 2: Khong chap nhan xin xo!
Cơ quan chức năng phá dỡ giai đoạn 2 phần vi phạm tòa nhà 8B Lê Trực.

Tháng 3/2019, Sở Xây dựng Hà Nội đã hướng dẫn Công ty CP May Lê Trực hoàn chỉnh phương án, thuê đơn vị tư vấn độc lập để thẩm tra thiết kế dự toán và phê duyệt phương án để thực hiện.

Đến nay, Công ty CP May Lê Trực chưa thực hiện các nội dung này nên chưa đủ điều kiện để thi công phá dỡ như đề nghị của công ty.

UBND Q. Ba Đình đang tổ chức phá dỡ tầng 18 theo chỉ đạo của UBND TP Hà Nội và phương án, giải pháp liên quan đã được Sở Xây dựng chấp thuận.

Lực lượng chức năng sẽ phá dỡ vách kính mặt tiền; thiết bị điện, nước, nội thất; tường gạch; tháo dỡ sàn bê tông cốt thép. Riêng hệ khung, cột dầm tầng 18, chưa bị phá đợt này do thiết kế phức tạp và quận chưa tìm được đơn vị tư vấn.

Trước ý kiến cho rằng các căn hộ tại tầng 18 hiện nay thuộc sở hữu của người mua nhà, UBND Q.Ba Đình cho biết, các căn hộ trên hình thành từ hành vi vi phạm pháp luật của chủ đầu tư nên chủ đầu tư phải có trách nhiệm thỏa thuận, thông nhất, bồi thường cho người mua nhà.

"Các tài sản, đồ dùng, vật dụng, trang thiết bị trong các căn hộ nêu trên hiện chưa xác định được chủ sở hữu (của chủ đầu tư hay của người mua nhà), do đó, chủ đầu tư có trách nhiệm nhận bàn giao lại từ UBND Q.Ba Đình", UBND Q.Ba Đình nêu rõ.

Theo UBND Q. Ba Đình, trong trường hợp các tài sản nêu trên là của người mua nhà thì việc chủ đầu tư cho phép người mua nhà vào sử dụng khi chưa thực hiện nghiệm thu công trình và chưa thực hiện nghiệm thu về PCCC là hành vi vi phạm pháp luật.

UBND Q. Ba Đình cũng yêu cầu chủ đầu tư tòa nhà 8b Lê Trực hợp tác với chính quyền để đẩy nhanh tiến độ tháo dỡ phần công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Đối với ý kiến về việc chủ đầu tư chưa được biết hồ sơ phương án, giải pháp tháo dỡ tầng 18 công trình vi phạm trật tự nêu trên, UBND quận Ba Đình đã giao UBND phường Điện Biên cung cấp đầy đủ các văn bản liên quan.

UBND quận Ba Đình đã khẳng định phương án, giải pháp tháo dỡ, phá dỡ đã được Sở Xây dựng chấp thuận và UBND quận phê duyệt. UBND phường Điện Biên đã niêm yết công khai toàn bộ các văn bản này tại hiện trường xử lý công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Ngọc Vân

Thứ Năm, 14/05/2020 07:07

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện