Phá rừng làm sân golf, Phú Yên chưa tự kiểm điểm xong

(Tin tức thời sự) - Một sở vẫn chưa tự kiểm điểm lại theo yêu cầu của Chủ tịch tỉnh về vụ chia nhỏ rừng để làm sân golf.

Tối 18/12, ông Đào Mỹ - Chánh Văn phòng UBND tỉnh Phú Yên xác nhận với Báo Đất Việt, hiện vẫn còn một Sở chưa hoàn thiện bản tự kiểm điểm lại theo yêu cầu của Chủ tịch Hoàng Văn Trà liên quan tới việc chuyển mục đích sử dụng đất rừng trên địa bàn tỉnh, trong đó có dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City có nhiều sai phạm.

"Hiện Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn vẫn đang hoàn thiện việc kiểm điểm lại và chưa có báo cáo tới Văn phòng UBND tỉnh" - ông Đào Mỹ cho biết.

Pha rung lam san golf, Phu Yen chua tu kiem diem xong
Phú Yên chưa kiểm điểm xong vụ phá rừng làm sân golf.

Việc tổ chức kiểm điểm bắt đầu từ các sở, ngành. Tuy nhiên, qua theo dõi, UBND tỉnh thấy rằng nội dung kiểm điểm chưa sát, chưa đủ nội dung, chưa rõ trách nhiệm từng cá nhân, tập thể, cá nhân có sai phạm theo nội dung báo cáo của Thanh tra Chính phủ.

Do vậy, Chủ tịch UBND tỉnh - Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Phú Yên, Hoàng Văn Trà đã yêu cầu các Sở Kế hoạch đầu tư, Sở Nông nghiệp và Phát triên Nông thôn, Sở Tài nguyên Môi trường, Sở Xây dựng rà soát, tổ chức kiểm điểm lại (đối với các nội dung chưa kiểm điểm).

Các nội dung kiểm điểm phải mời đầy đủ các thành phần liên quan đến các nội dung sai phạm, khuyết điểm tham dự, nhất là các cán bộ nguyên là lãnh đạo, chuyên viên sở có liên quan...

UBND tỉnh gia hạn việc kiểm điểm này hoàn thành trước 17/12. Song tới chiều tối ngày 18/12, Văn phòng UBND tỉnh ghi nhận vẫn chưa đủ số lượng.

UBND tỉnh giao Thanh tra tỉnh theo dõi, giám sát việc kiểm điểm này.

Pha rung lam san golf, Phu Yen chua tu kiem diem xong
Phú Yên tìm cách chia nhỏ rừng để làm sân golf, không cần xin phép Thủ tướng.

Hàng loạt sai phạm được ghi nhận kéo dài từ thời kỳ lãnh đạo trước ở Phú Yên trong việc chia nhỏ diện tích đất rừng phòng hộ (hơn 20ha) để không phải xin phép Thủ tướng Chính phủ theo quy định.

Thông báo số 200 ngày 27/3/2015 của UBND tỉnh Phú Yên về việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất rừng phòng hộ khu vực An Phú thuộc dự án Khu du lịch liên hợp cao cấp New City như sau: “… không đặt lại vấn đề trình Thủ tướng Chính phủ chuyển mục đích đất rừng phòng hộ. Nhằm tạo điều kiện cho chủ đầu tư… cho phép thực hiện việc phân kỳ thu hồi đất rừng phòng hộ với diện tích đất thu hồi từng đợt nhỏ hơn 20ha”.

Đến thời điểm Thanh tra Chính phủ kiểm tra, khu đất tại An Phú chưa có quyết định cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền và chưa bàn giao đất cho nhà đầu tư.

Thực tế, nhà đầu tư đã triển khai san lấp, trồng cỏ một phần diện tích của dự án. Dự án cũng chưa được Bộ TNMT phê duyệt báo cáo đánh giá tác động môi trường.

Theo Thanh tra Chính phủ, diện tích rừng thực tế bị chặt phá để tiến hành xây dựng sân golf, khách sạn, resort là 40ha, trong đó Công ty TNHH New City Việt Nam tự ý khai thác 2,7ha, UBND tỉnh cho phép khai thác không đúng quy định là 37,3ha.

UBND tỉnh cũng cho phép Công ty TNHH New City Việt Nam khai thác 5ha rừng để làm lễ động thổ và chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức thẩm định, phê duyệt hồ sơ thiết kế và cấp giấy phép khai thác với diện tích 64,12ha khi chưa được Thủ tướng Chính phủ cho phép.

Đây là vi phạm quy định về chuyển mục đích sử dụng rừng thuộc Điều 11, Thông tư 35 (ngày 20/5/2011) của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Theo đánh giá của ông Vũ Quốc Hùng- nguyên Phó Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Trung ương, việc Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên yêu cầu các Sở, ngành kiểm điểm lại sau khi nhận được bản kiểm điểm chưa đủ, chưa sát trước mắt đã cho thấy tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc.

"Có những nơi, địa phương xuất hiện việc 'du di' cho nhau, kiểm điểm sơ sài, không tương xứng với kết luận sai phạm của Thanh tra Chính phủ. Việc làm của lãnh đạo Phú Yên tôi cho rằng là một dấu hiệu tốt và tôi ủng hộ điều đó" - ông Hùng nói.

Ông Vũ Quốc Hùng cho rằng, tinh thần kiểm điểm nên được thực hiện khi cấp Chính phủ chưa ra lệnh. Nhưng khi đã có Kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực thì chấp hành đúng theo đó ít nhất cũng thể hiện tinh thần làm đúng bổn phận và trách nhiệm của mình.

Ông lấy một ví dụ khác như Thanh Hóa, tính chất tự kiểm điểm liên quan tới vụ việc của bà Trần Vũ Quỳnh Anh thì không có được tinh thần như vậy.

Còn nội dung kiểm điểm tới đâu, kiểm điểm có nghiêm khắc hay không, hay chỉ chung chung thì vẫn phải đợi chờ kết quả báo cáo lên Chính phủ.

Ông Vũ Quốc Hùng nhấn mạnh, kiểm điểm chỉ có ý nghĩa khi thực hiện có trách nhiệm, kiểm điểm đúng thực chất. Trên cơ sở kết luận đó phải thực hiện xử lý ngay trong tầm tay, quyền hạn của cấp tỉnh. Việc xử lý nếu ngoài quyền hạn của cấp tỉnh thì phải báo cáo lên trên.

Cúc Phương

Thứ Ba, 19/12/2017 13:57

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện