Phá rừng thông, đồi cỏ hồng làm sân golf: Quá lạ lùng!

(Tin tức thời sự) - Đối với một huyện nghèo như Đắk Đoa thì việc xây dựng sân golf là những công trình quá xa lạ, chỉ phục vụ người giàu, người nước ngoài.

Những cái giá quá đắt

Theo đề án đầu tư ngành thể dục thể thao tỉnh Gia Lai, dự án sân golf tại huyện Đắk Đoa, Gia Lai nằm trong danh mục dự kiến ưu tiên đầu tư giai đoạn 2016-2025. Dự kiến sẽ có gần 4.000 cây thông và đồi cỏ hồng tuyệt đẹp bị san bằng để nhường đất cho dự án này.

Trước thông tin trên, trao đổi với Đất Việt, ngày 28/12, ông Nguyễn Hữu Long - Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa cho biết: "Thực tế đồi cỏ hồng nó nằm đan xen dưới các khu đất trống trải của rừng thông, nếu phá đi làm sân golf thì các cảnh quan này sẽ mất.

Đến thời điểm hiện tại du khách các nơi, dân địa phương cũng đều đến tham quan khu vực này vào các dịp lễ, Tết, tôi thấy đó là một tài sản du lịch đẹp không riêng của Gia Lai mà còn của cả đất nước.

Riêng với rừng thông là do người dân tự trồng từ lâu, với đặc điểm của cây thông có hình dáng cây cảnh phân tầng vô cùng đẹp, không như các đồi thông khác, không phải các hàng cây thẳng tắp.

Pha rung thong, doi co hong lam san golf: Qua la lung!

Thung lũng cỏ hồng bất tận bên dưới những đồi thông ở Đắk Đoa (Gia Lai) hút giới trẻ.

Nếu như những đồi thông bình thường chỉ có giá trị kinh tế không có giá trị thẩm mỹ, nhưng với đồi thông của Đắk Đoa thì khác. Mà cỏ hồng thì phải gắn liền với rừng thông, còn nằm trên rừng bạch đàn, loại cây lâm nghiệp khác thì không có ý nghĩa gì".

Bên cạnh đó, theo ông Long, hiện nay, đang có chủ trương đào cả gốc cây thông di chuyển sang nơi khác chứ không phá hủy, nhưng phương án trên hoàn toàn không ổn, vì rễ thông ăn sâu dưới đất, đào chuyển đi là chết, lúc đó vừa tiếc của lại mất công mà rừng thông cũng không còn. 

Trong khi, rừng thông như lá phổi, đai xanh của huyện Đắk Đoa, sắp tới thành phố Pleiku mở rộng thì nơi đây cũng chính là lá phổi của thành phố, tạo cảnh quan nghỉ dưỡng tuyệt vời.

Xét về mặt khí hậu thì cùng với Đà Lạt, thành phố Pleiku cũng là địa điểm nghỉ dưỡng của Việt Nam.

"Bản thân tôi cho rằng, sân golf có thể mở tại địa điểm khác, không nhất thiết là vị trí này. Chúng ta không nên đánh đổi cả một thế giới thiên nhiên cho một tương lai chưa biết ra sao, đặc biệt là một môn thể thao phục vụ cho giới đại gia, người nước ngoài, đó là một cái giá quá đắt, vì tương lai là cuộc sống của rất nhiều con người.

Hiện tại, vào dịp Tết nguyên đán hàng năm, ở Pleiku ngoài các điểm du lịch như Đồi Xanh, Suối Nguồn, người dân đều dành một ngày xuống rừng thông, đồi cỏ hồng của huyện Đắk Đoa, đây trở thành việc làm thường xuyên rất nhiều năm nay.

Nên nếu mất đi thì nó sẽ ảnh hưởng đến cả tiềm thức của con người nơi đây, những mất mát khó đo đếm được", ông Long nhấn mạnh. 

Phải có báo cáo đánh giá tác động môi trường

Nhìn nhận vấn đề ở góc độ khác, theo Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Đắk Đoa, thường ở các tỉnh, thành phố lớn sẽ có các khu trung tâm, thì mới thu hút được giới nhà giàu tới sử dụng dịch vụ. Việt Nam nói đến sân golf thì chỉ nói đến mấy đại gia, còn sân golf với huyện thì liệu thu hút được bao nhiêu lao động.

Còn với các huyện nghèo thì thứ nhất, có thể làm ở một vị trí khác không nên phá rừng thông, đồi cỏ hồng; thứ hai, sân golf cần ở các thành phố lớn có điều kiện, có các du khách nhiều tiền, kèm theo là các dịch vụ hạng sang khác thì mới nên làm, đó là chuỗi các dịch vụ.

Không nên đua nhau tỉnh này có sân golf tỉnh kia cũng phải có, tỉnh kia có sân bay thì tỉnh này cũng phải có.

"Vừa rồi họp HĐND, rất nhiều người dân đã yêu cầu phải giải trình rõ về dự án, yêu cầu xin ý kiến công khai, minh bạch. Hầu hết ý kiến của dân đều không ủng hộ và cho rằng sân golf là khái niệm quá xa lạ, rất lo ngại sẽ ảnh hưởng môi trường từ nước đến khí hậu.

Thực tế việc cảnh báo môi trường, nhất là nguồn nước bị ảnh hưởng vì thuốc sâu chăm sóc cỏ sân golf cũng được nhiều nhà khoa học chỉ rõ, người dân cũng lo ngại.

Theo tôi khi người dân có ý kiến thì tỉnh cần tiếp thu, xem xét, yêu cầu doanh nghiệp làm báo cáo tác động môi trường cụ thể, nếu hợp lý thì mới cho làm.

Chúng ta không phải cứ vì sân golf là phá rừng trồng cây lâu năm, trong khi xu hướng các nước trên thế giới đang ngày càng hạn chế mở rộng sân golf.

Mà thực tế phong trào thể dục thể thao, văn hóa cần mang màu sắc dân tộc Việt Nam, còn chơi golf là thể thao hơi hướng phương Tây, rất xa lạ, nhất là với huyện có nhiều đồng bào dân tộc như Đắk Đoa.

Nhắc tới bóng đá thì có thể dân háo hức, ai cũng biết, nhưng chơi golf với dân Việt Nam thì chưa có ý thức gì về khái niệm", ông Long chỉ rõ.

Trong khi đó, chia sẻ với Đất Việt, ông Lê Viết Phẩm – Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Đắk Đoa cho rằng, đây là quy hoạch, còn tiến tới triển khai thì cần một khoảng thời gian dài, đây cũng là quy hoạch phát triển kinh tế xã hội năm 2009, bây giờ đã đưa ra lấy ý kiến của nhân dân.

"Về vấn đề này nhà đầu tư cũng sẽ có báo cáo đánh giá tác động môi trường, Sở TN-MT kiểm tra phê duyệt, nếu đảm bảo thì mới được triển khai", ông Phẩm cho biết thêm.

  • Châu An

Thứ Sáu, 29/12/2017 05:47

Sự Kiện