Phản đối doanh nghiệp Trung Quốc ở Hoàng Sa

(Tin tức thời sự) - Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Ngày 15/10, tại cuộc họp báo thường kỳ lần thứ 17 năm 2020 của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên về thông tin tổ chức AMTI đăng tải Trung Quốc có 400 doanh nghiệp trên cái gọi là “Tam Sa” trên đảo Phú Lâm, Hoàng Sa của Việt Nam, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng cho biết:

Việt Nam đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định Việt Nam có đầy đủ bằng chứng lịch sử và cơ sở pháp lý để khẳng định chủ quyền của mình đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

"Lập trường nhất quán của Việt Nam là phản đối mạnh mẽ việc thành lập cái gọi là “thành phố Tam Sa” và các hành vi có liên quan vì đã vi phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, không có giá trị và không được công nhận, không có lợi cho quan hệ hữu nghị giữa các quốc gia và gây thêm phức tạp tình hình ở Biển Đông, khu vực và thế giới", người phát ngôn nhấn mạnh.

Phan doi doanh nghiep Trung Quoc o Hoang Sa
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng

Thủ tướng Nhật Bản sẽ thăm chính thức Việt Nam

Tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Ngoại giao đã thông tin về chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide và phu nhân.

Theo đó, nhận lời mời của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ thăm chính thức Việt Nam trong một ngày gần đây. Đây là chuyến thăm nước ngoài đầu tiên của Thủ tướng Suga, diễn ra một tháng sau khi nhậm chứcvà là lần thứ hai liên tiếp thủ tướng mới của Nhật Bản chọn Việt Nam là nước đi thăm đầu tiên sau khi nhậm chức.

Chuyến thăm diễn ra trong bối cảnh quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang tiếp tục phát triển tốt đẹp. Nhật Bản tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, là nước cung cấp viện trợ ODA lớn nhất, nhà đầu tư thứ hai, đối tác thương mại thứ tư của Việt Nam.

Chuyến thăm chính thức của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide nhằm tiếp tục tăng cường quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản; trao đổi các biện pháp nhằm thúc đẩy hợp tác trên các lĩnh vực như thương mại, đầu tư, hợp tác nguồn nhân lực, giáo dục – đào tạo, văn hóa; trao đổi các vấn đề khu vực và quốc tế cùng quan tâm.

Dự kiến trong thời gian chuyến thăm, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide sẽ có cuộc hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, hội kiến lãnh đạo cấp cao Việt Nam và một số hoạt động khác.

"Việt Nam hoan nghênh việc Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide chọn Việt Nam là nước công du đầu tiên sau khi nhậm chức. Đây là minh chứng rõ ràng cho sự phát triển tốt đẹp, mạnh mẽ và thực chất trên nhiều lĩnh vực của quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản.

Chúng tôi tin tưởng chuyến thăm sẽ diễn ra tốt đẹp, đóng góp tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản cũng như góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội của hai nước sau đại dịch Covid-19", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Trước câu hỏi của phóng viên đề nghị cung cấp thêm thông tin về thỏa thuận Nhật xuất khẩu vũ khí cho Việt Nam sắp được ký kết, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết chưa có thông tin về việc này.

Bà Hằng nói thêm, trong chuyến thăm, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide dự kiến sẽ trao đổi về hợp tác trên các lĩnh vực, trong đó có quốc phòng nhằm tăng cường hợp tác thực chất trong lĩnh vực này; phối hợp và triển khai hiệu quả các nội dung hợp tác trong lĩnh vực gìn giữ hòa bình cũng như tăng cường hợp tác quốc phòng trong các khuôn khổ đa phương.

Việt Nam kiên trì chính sách quốc phòng hòa bình, tự vệ. Những năm qua, quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản đang phát triển tích cực trên tất cả các lĩnh vực đầu tư, thương mại, văn hóa, giáo dục, quốc phòng – an ninh…

Việt Nam đặt mua vaccine của Nga, Anh

Cũng tại cuộc họp báo, trước câu hỏi của phóng viên về việc thử nghiệm lâm sàng vaccine Covid-19 và việc Việt Nam mua vaccine Sputnik V của Nga, bà Lê Thị Thu Hằng cho biết, bên cạnh công tác phòng, chống dịch bệnh, Chính phủ Việt Nam hết sức quan tâm, chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan khẩn trương thực hiện các nghiên cứu để sản xuất vaccine trong nước, đồng thời đẩy mạnh việc phối hợp với các công ty, đối tác sản xuất và cung cấp vaccine có uy tín trên thế giới nhằm có vaccine phòng chống Covid-19 trong thời gian sớm nhất.

Song song với đó, Việt Nam cũng đang xây dựng các chính sách và quy định để hỗ trợ việc tiếp nhận, vận chuyển, bảo quản, phân phối và sử dụng vaccine được thực hiện một cách nhanh chóng ngay khi có vaccine chống Covid-19.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, Việt Nam đã đặt mua vaccine của một số đối tác, trong đó có từ Nga và Anh. Việc cung cấp vaccine phụ thuộc vào tiến độ thực hiện các thử nghiệm lâm sàng của các nhà sản xuất, cũng như quy trình thử nghiệm vaccine trước khi đưa vào sử dụng.

"Hiện Việt Nam vẫn thường xuyên trao đổi, cập nhật tình hình với các đối tác và chúng tôi rất mong sớm có vaccine, thuốc và phác đồ điều trị, tiến tới kiểm soát và đẩy lùi dịch bệnh nguy hiểm này", người phát ngôn cho biết.

Bầu cử tổng thống Mỹ là công việc nội bộ

Trả lời câu hỏi của phóng viên về cuộc bầu cử tổng thống Mỹ cũng như việc Việt Nam đã có dự trù về việc kịch bản Mỹ có tổng thống mới chưa và như vậy quan hệ Việt Nam – Mỹ sẽ có thay đổi hay điều chỉnh gì không?, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết đây là công việc nội bộ của Hoa Kỳ. Là nước đối tác của Hoa Kỳ, Việt Nam luôn theo dõi sát tình hình diễn ra ở Hoa Kỳ.

"Quan hệ đối tác toàn diện Việt Nam – Hoa Kỳ có những bước phát triển rất tích cực trong những năm gần đây. Chúng tôi luôn mong muốn sẽ cùng với chính quyền Hoa Kỳ tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ này phát triển tích cực, toàn diện vì lợi ích của nhân dân hai nước, góp phần vào hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực và trên thế giới", bà Lê Thị Thu Hằng nhấn mạnh.

Trước đề nghị bình luận về phát biểu của Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Stephen Biegun ở diễn đàn Ấn Độ - Mỹ rằng các nước thuộc “Bộ tứ” có thể tăng cường quan hệ với các quốc gia ASEAN và hợp tác để bảo vệ tự do trên biển, người phát ngôn Lê Thị Thu Hằng cho biết, ASEAN luôn luôn hoan nghênh các ý tưởng, sáng kiến đóng góp cho hòa bình, ổn định và phồn vinh chung.

"Là Chủ tịch ASEAN 2020, Việt Nam đặt nhiệm vụ chính trong năm là xây dựng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng. Trên cơ sở đó, Việt Nam đã và đang phát huy vai trò Chủ tịch của mình, đẩy mạnh xây dựng Cộng đồng, khẳng định vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực và mở rộng quan hệ đối ngoại của ASEAN.

Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 ảnh hưởng trực tiếp, lâu dài và sâu sắc tới đời sống kinh tế - xã hội toàn cầu và khu vực, Việt Nam mong muốn và sẵn sàng cùng ASEAN và các nước đối tác, cũng là đối tác của ASEAN chung tay khôi phục kinh tế, ổn định đời sống người dân vì một châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định và phát triển thịnh vượng. Trong quá trình này, luật pháp quốc tế, tinh thần đối thoại và hợp tác cần luôn được đề cao", người phát ngôn Bộ Ngoại giao nói.

Minh Thái

Thứ Năm, 15/10/2020 21:38

Sự Kiện