Phạt 1.220 cơ sở tăng giá khẩu trang: Tình người đắt đỏ!

(Tin tức thời sự) - Chỉ trong 3 ngày qua, cơ quan chức năng đã xử phạt 1.220 cơ sở lợi dụng dịch bệnh virus corona bán tăng giá khẩu trang bị phạt.

Theo báo cáo nhanh của Tổng cục Quản lý Thị trường - Bộ Công thương, trong 3 ngày (từ 31/1 đến 2/2) đã có 1.220 cơ sở bán tăng giá khẩu trang bị xử phạt trên cả nước, 318.620 chiếc khẩu trang các loại bị thu giữ.

Mặc dù không còn cảnh xếp hàng, chen chúc mua khẩu trang như trước đây nhưng nhiều cơ sở hiện nay vẫn còn tình trạng báo hết hàng hoặc chỉ còn số lượng ít, mỗi khách hàng chỉ mua được từ 1 - 2 hộp.

Đặc biệt, giá khẩu trang vẫn còn còn gấp đôi so với thời điểm trước khi chưa có dịch. Nguyên nhân được các chủ cơ sở giải thích là do nhu cầu của người dân tăng đột ngột, cơ sở không trữ hàng, giá đầu vào tăng cao...

Phat 1.220 co so tang gia khau trang: Tinh nguoi dat do!
Cơ quan chức năng kiểm tra, xử lý nhiều cơ sở đột ngột bán tăng giá khẩu trang.

Trước thông tin này, nhiều bác sĩ cho rằng, đánh đồng chuyện các cơ sở bán khẩu trang với chuyện y đức là điều khập khiễng. Bởi nhiều người bán khẩu trang chưa chắc đã được trải qua các trường lớp đào tạo chuyên ngành y, dược chính quy.

Tuy nhiên, cũng phải thừa nhận rằng, có những cơ sở sản xuất khẩu trang, cửa hàng dược đã lợi dụng sự hoang mang của người dân kiếm lời, thông qua dịch bệnh mà ra sức ép giá khẩu trang lên cao.

"Nếu họ được đào tạo chính quy về y dược thì chắc chắn sẽ được học qua về y đức của người thầy thuốc đối với bệnh nhân. Tuy nhiên, lợi dụng dịch bệnh, sự sợ hãi của bệnh nhân để chuộc lợi là người vô cảm, đáng bị xử lý và phê phán mạnh mẽ" - BS Nguyễn Đỗ Hoài Lâm, Bệnh viện Bạch Mai bày tỏ.

Theo bác sĩ Lâm, cả nước đang dốc sức đối phó với dịch bệnh. Trong đó, việc đeo khẩu trang được coi như là một trong những biện pháp ngăn chặn dịch lây lan hoặc nhiễm bệnh từ người khác thì việc bán khẩu trang cũng là vừa giúp người và tự cứu lấy chính mình.

Bác sĩ Lâm nói: "Không thể coi việc bán khẩu trang giá cao do nhu cầu người dân tăng cao là chuyện đương nhiên, theo quy luật tự nhiên của thị trường. Đó là sự bất thường về lòng người, tình người trong lúc khó khăn. Mọi lý do cho sự tăng giá bất thường chỉ là sự biện minh cho lòng vô cảm".

Ngọc Văn

Thứ Hai, 03/02/2020 07:31

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện