Phạt 17 triệu xe chở dưa từ thiện: Chỉ làm theo luật

(Tin tức thời sự) - Theo đại diện thanh tra giao thông Đà Nẵng, việc xe chở dưa quá trọng tải bị phạt là làm theo luật.

Xung quanh việc xe chở dưa từ thiện bị phạt 17 triệu đồng, chiều ngày 20/4, chia sẻ với báo Đất Việt, ông Nguyễn Trung Nghĩa - Chánh Thanh tra Sở GTVT Đà Nẵng cho biết:

"Việc xử phạt này là làm theo luật. Bất cứ phương tiện nào vi phạm luật giao thông thì cũng phải xử lý thôi, kể cả xe quân đội, vì thế có ai bảo xe từ thiện là không xử lý đâu? Xe chở quá tải trọng trên 100% thì phải chấp hành xử phạt chứ không phải chở từ thiện mà được phép vi phạm pháp luật".

"Hơn nữa, bên nhà xe chở như vậy thì họ có công, có tiền chứ có phải chở không công đâu nên việc xử phạt này không ảnh hưởng gì đến việc từ thiện. Quy định xử phạt xe chở quá tải là quy định của chính phủ nên chúng tôi không có quyền giảm tội, cứ xác định đúng lỗi là phạt thôi. Chúng tôi giảm thì sẽ bị cấp trên kỷ luật, khiển trách", ông Nghĩa nói.

Nói về việc thiếu hụt 6 tấn hàng khi cân trọng tải, ông Nghĩa cho biết: "Cân của bên thanh tra giao thông luôn luôn có kiểm định, không qua chỉnh sửa, và có giấy chứng nhận trong thời hạn cho phép sử dụng.

Tuy nhiên, nếu cân dùng một thời gian thì cũng có sai số, nhưng cái sai số này chỉ ở mức rất nhỏ, còn nếu lớn thì phải đi chỉnh ngay hoặc thay cân mới. Hơn nữa, cân xác định lỗi vi phạm chỉ mang tính chất tương đối, không có cân nào mang tính tuyệt đối."

Ông Nghĩa nói thêm: "Vấn đề xác định tải trọng không phải để mua bán gì mà thắc mắc chuyện thiếu hụt. Đây chỉ là xác định đúng hành vi vượt trọng tải để xử phạt mà thôi. Hơn nữa, trong trường hợp này nếu cân đúng ra thì mức độ vi phạm còn nặng hơn."

Thanh tra giao thông Đà Nẵng tiến hành cân xe tại trạm cân.
Thanh tra giao thông Đà Nẵng tiến hành cân xe tại trạm cân.

Cũng theo vị Chánh thanh tra Sở: "Việc tài xế xe chở dưa này đi cân lại để đối chứng là vì họ nghi ngờ từ chỗ giao hàng, ở chỗ điểm xếp dưa chứ không phải là nghi ngờ cân thanh tra. Bởi nếu vượt trọng tải trên 100% hay trên 200% thì mức phạt cũng đều như nhau hết".

Như thông tin báo chí đã đưa, ngày 16/4, chiếc xe tải do anh Thế Anh điều khiển chở dưa từ Quảng Ngãi ra Hà Nội theo chiến dịch kết nối hỗ trợ tiêu thụ dưa cho nông dân Quảng Ngãi đã bị CSGT, thanh tra giao thông Đã Nẵng yêu cầu dừng lại cân trọng tải tại Trạm cân di động Hòa Châu (Đà Nẵng) và phát hiện chênh lệch tới 6 tấn.

Chủ xe Thế Anh cho biết: "Tôi chở hàng là dưa hấu cho bà con nông dân Quảng Ngãi ra Hà Nội tiêu thụ. Bà con bỏ lên xe 25 tấn dưa hấu, công với trọng tải xác xe thì toàn bộ phải hơn 34 tấn". Nhưng khi cân trên trạm cân di động thì tải trọng chỉ còn 28 tấn.

Anh cũng cho hay, dù biết số dưa bốc lên xe là 25 tấn, đã quá tải nhưng do nôn nóng chuyển hàng ra Hà Nội để tiêu thụ nên không nỡ để nông dân bốc bỏ xuống. "Bây giờ mất đi 6 tấn hàng thì tôi lấy gì trả đây, nông dân nói ăn bớt thì làm sao" – anh nói.

Anh đã thắc mắc kết quả với lực lượng CSGT tại đây, và yêu cẩu tổ chức cân lại tại một bàn cân khác để minh bạch thông tin.

Tại bàn cân tĩnh của một trạm cân tư nhân gần đó, phiếu cân cho kết quả là 35,1 tấn đúng như biên bản bàn giao hàng và trọng tải xác xe tại nơi nhận hàng.

Tuy nhiên, sau khi có kết quả này, lực lượng tại trạm cân di động đã bỏ đi nơi khác mà không có bất kỳ hành động giải thích nào về độ chính xác của 2 chiếc cân.

Lực lượng thanh gia và CSGT Đà Nẵng đã kiên quyết xử lý, tiến hàng lập biên bản vi phạm, xử phạt lái xe 17 triệu đồng và yêu cầu hạ tải mới được tiếp tục lưu thông theo quy định.

Đoàn xe chở gỗ quá tải ung dung qua nhiều trạm cân

Hà Giang

Thứ Ba, 21/04/2015 07:34

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện