Phạt bác sĩ nói xấu Bộ trưởng Tiến: Chưa đủ căn cứ

(Tin tức thời sự) - Những gì BS Hoàng Công Truyện nói chưa đủ căn cứ quy kết xúc phạm nhân phẩm, danh dự

Rút quyết định xử phạt, xin lỗi bác sĩ Truyện nếu thiếu bằng chứng

Ngày 22/1, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn nhấn mạnh, những gì BS Hoàng Công Truyện nói chưa đủ căn cứ quy kết xúc phạm nhân phẩm, danh dự. Vì vậy nếu không có thêm bằng chứng gì thì rút quyết định xử phạt và xin lỗi ngay BS Truyện.

"Cần xử lý nghiêm hành vi bôi nhọ, xúc phạm nhân phẩm, danh dự người khác trên mạng xã hội. Tuy nhiên, không để ai bị phạt oan", Bộ trưởng Tuấn nhấn mạnh.

Chánh thanh tra Bộ TT&TT Đặng Anh Tuấn cũng cho biết, Bộ đã đề nghị Thanh tra Sở TT&TT Thừa Thiên Huế làm rõ sự việc, nếu chỉ căn cứ những điều viết trên facebook thì chưa đủ.

Trước đó, Bộ trưởng TT&TT Trương Minh Tuấn đã có chỉ đạo trực tiếp, yêu cầu Giám đốc Sở TT&TT tỉnh TT-Huế báo cáo về việc phạt BS "nói xấu" Bộ trưởng Y tế; yêu cầu Cục trưởng Cục Phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử kiểm tra, báo cáo; yêu cầu Thanh tra Bộ xem xét quyết định xử phạt của Sở.

BS Hoàng Công Truyện (53 tuổi), Trung tâm Y tế huyện Phong Điền, TT- Huế nhận kỷ luật khiển trách và xử phạt hành chính 5 triệu đồng vì được cho rằng đã bôi nhọ Bộ trưởng Y tế trên facebook.

Phat bac si noi xau Bo truong Tien: Chua du can cu
Quyết định xử lý kỷ luật bác sĩ Truyện của Trung tâm y tế huyện Phong Điền

Ngày 14/7, trên facebook cá nhân, BS Truyện viết rằng Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến không về cơ sở nên không biết nỗi khổ của y, bác sĩ tuyến dưới, yếu kém trong công tác tham mưu và vấn đề an ninh bệnh viện... và khuyên Bộ trưởng nên nghỉ.

Ngay hôm sau, Chánh VP Bộ Y tế thừa lệnh Bộ trưởng ký công văn gửi Sở Y tế TT- Huế xác minh, báo cáo về Bộ trước ngày 25/7.

Ngày 19/7, Sở Y tế gửi báo cáo về Bộ, trong đó đánh giá hành vi của BS Truyện đã vi phạm khoản 8, điều 9 luật Báo chí và điểm d, khoản 1, điều 5 Nghị định 72 của Chính phủ.

Sau đó Sở có công văn gửi Sở TT&TT tỉnh đề nghị xem xét, xử lý theo thẩm quyền nội dung đăng trên facebook của BS Truyện. Ngày 19/10, Sở TT&TT cho biết đã xử phạt BS Truyện 5 triệu đồng.

Đúng sai thì công luận nhận xét

Về phía bác sĩ Hoàng Công Truyện, ông cho biết do trước đó có sự việc xảy ra cơ quan, bức xúc thì lên Facebook nói về an ninh bệnh viện chứ không chú tâm nói xấu gì về Bộ trưởng Y tế.

''Mình là cán bộ nhà nước, chưa nói đang làm trong ngành, trình độ chưa cao làm sao có thể chê được bộ trưởng. Từ "mụ" tôi sử dụng thì ở miền Trung, ở Huế tôi nghĩ bình thường, đôi khi bày tỏ sự tôn trọng, nhưng có lẽ ở mỗi vùng miền chắc có cách hiểu khác nhau.

Ngoài ra, đối với một người có trí thức, tôi nghĩ cách hành văn của mình như thế là trật. Đáng lẽ khi góp ý, cũng hàm ý như vậy nhưng lời lẽ, cách trình bày, có danh từ xưng hô chuẩn mực, nội dung trình bày có đầu đuôi, chủ ngữ đàng hoàng hơn. Mình viết thế đúng là có hơi xúc phạm và không ngờ hậu quả như vậy'', BS. Truyện chia sẻ với Người lao động.

Trước việc dư luận cho rằng việc xử lý ông là sai, các cơ quan chức năng nên rút lại các quyết định, BS Hoàng Công Truyện nhấn mạnh:

''Sự việc đã đưa ra rộng rãi, tôi đã chấp hành xử phạt vi phạm hành chính, hình thức kỷ luật của cơ quan. Các văn bản, bản kiểm điểm tôi viết gửi trung tâm, các sở ngành và lãnh đạo Bộ đều đã đăng tải rộng rãi.

Sự đúng sai thì công luận nhận xét. Tôi nghĩ rằng các cơ quan chuyên môn họ nắm rõ luật nên kết luận và xử lý như vậy, tôi đã chấp hành.

Sự việc xảy ra hơn 3 tháng, từ đó đến nay tôi không có ý kiến gì, không bình luận thêm. Tôi không biết vì sao sự việc của mình lại đưa ra dư luận như vậy, bạn bè đọc báo điện thoại hỏi tôi mới biết.

Tôi không muốn gì, chỉ mong mọi chuyện nhanh chóng qua đi, không bị ai quấy rầy để tập trung cho công việc. Đồng thời mong muốn ngành y tế có giải pháp thêm để an ninh các bệnh viện được đảm bảo, các y, bác sĩ yên tâm phục vụ sức khỏe cho dân được thật tốt''.

Ngọc An (Tổng hợp)

Chủ Nhật, 22/10/2017 18:49

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện