Phạt cán bộ giám sát thi công sân bay bỏ vị trí

(Tin tức thời sự) - Ông Ph. bị xử phạt 25 triệu đồng vì tự ý bỏ vị trí giám sát thi công tại sân bay Nội Bài, gây nguy cơ uy hiếp an toàn bay.

Ngày 3/7, Thanh tra Cục Hàng không Việt Nam ra quyết định xử phạt 25 triệu đồng với ông Nguyễn Tiến Ph. (31 tuổi) - cán bộ giám sát thi công dự án nâng cấp đường băng sân bay Nội Bài vì bỏ vị trí làm việc, khiến đài không lưu không liên lạc được công nhân trên đường lăn.

Ông Ph. được phân công giám sát thi công trên đường lăn S1, S3, S4, S5 của dự án cải tạo, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài. Theo quy định, ông Ph. phải trực, giữ liên lạc thông suốt với đài kiểm soát không lưu suốt quá trình thi công.

Tuy nhiên, trong quá trình giám sát thi công tối ngày 1/7, ông Ph. đã rời vị trí giám sát, không giữ liên lạc với đài kiểm soát không lưu, không thực hiện đúng biện pháp tổ chức thi công đã được duyệt.

Phat can bo giam sat thi cong san bay bo vi tri
Công nhân bắt đầu thi công sửa chữa, nâng cấp đường băng, đường lăn sân bay Nội Bài.

Theo đó, vào thời điểm xảy ra vụ việc, Đài chỉ huy sân bay Nội Bài đã liên lạc với 1 ô tô hoạt động trên đường lăn S5 nhưng không có tín hiệu trả lời.

Qua kiểm tra, phát hiện ô tô nói trên và 5 người thuộc Công ty TNHH MTV ACC 24, những người này không mang theo bộ đàm khi hoạt động trong khu bay theo quy định nên không liên lạc được. Dù chưa gây hậu quả nhưng lỗi này được xác định là lỗi nghiêm trọng có nguy cơ uy hiếp an toàn bay.

Ông Trần Hoài Phương - Giám đốc Cảng vụ Hàng không miền Bắc cho biết: “Trong ngày 2/7, chúng tôi đã tiến hành họp với các bên liên quan để kiểm điểm rút kinh nghiệm. Lỗi không ở 5 công nhân đang làm việc mà là người giám sát.

Về nguyên tắc, người giám sát ở công trường phải có trách nhiệm thông thoại với Đài chỉ huy. Tuy nhiên khi Đài chỉ huy gọi thì không liên lạc được".

Cũng do sân bay Nội Bài đang phải đóng 1 đường băng để nâng cấp, sửa chữa, chỉ còn 1 đường băng hoạt động, tối 2/7, một xe kéo trong quá trình kéo máy bay A350 từ xưởng sửa chữa ra vị trí đỗ bị gãy chốt, tàu bay bị kẹt lại trên đường băng 1B. Sự cố khiến sân bay Nội Bài phải tạm đóng cửa trong hơn 20 phút.

Do không còn đường băng để hạ cánh nên 8 chuyến bay đến Nội Bài trong thời gian trên phải bay chờ trên trời và 1 chuyến bay cất cánh chậm 17 phút.

Ngọc Văn

Thứ Bảy, 04/07/2020 15:33

Sự Kiện