Phạt người đi xe máy không sang tên đổi chủ từ 2017

(Tin tức thời sự) - Cục CSGT cho biết từ năm 2017 sẽ phạt người đi xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy không tiến hành sang tên đổi chủ.

Xử phạt từ 1/1/2017

Cục CSGT (Bộ Công an) vừa có chỉ đạo CSGT các tỉnh, thành phố phối hợp cơ quan truyền thông, báo chí tại địa phương tổ chức tuyên truyền để người dân làm thủ tục sang tên di chuyển xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy (kể cả xe máy điện) đã đăng ký, chuyển nhượng qua nhiều chủ nhưng không có chứng từ chuyển nhượng hoặc chứng từ chuyển nhượng không đầy đủ, thực hiện đến ngày 31/12/2016.

“Cục CSGT đã yêu cầu cơ quan đăng ký xe Công an các địa phương giải quyết đăng ký sang tên cho người đang sử dụng với các trường hợp đã tiếp nhận hồ sơ xe theo quy định Điều 24 (Thông tư 15) trước ngày 1/1/2017”, thông báo nêu rõ.

Theo đó, từ ngày 1/1/2017, theo điều 30 Nghị định 46, CSGT sẽ phạt từ 100.000 đến 200.000 đồng đối với cá nhân, từ 200.000 đến 400.000 đồng với tổ chức là chủ xe môtô, xe gắn máy và các loại xe tương tự không làm thủ tục đăng ký sang tên (chuyển tên chủ xe trong Giấy đăng ký xe sang tên mình). Việc này áp dụng cả với diện được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản.

Phat nguoi di xe may khong sang ten doi chu tu 2017
Cục CSGT, Bộ Công an cho biết từ năm 2017 sẽ phạt người đi xe mô tô 2 bánh, xe mô tô 3 bánh, xe gắn máy không tiến hành sang tên đổi chủ.

Điều 24, thông tư 15 quy định, khi đăng ký sang tên xe trong cùng tỉnh, người dân cần chuẩn bị giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú; Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định; Chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người đứng tên trong giấy chứng nhận đăng ký xe và chứng từ chuyển quyền sở hữu xe của người bán cuối cùng, Giấy chứng nhận đăng ký xe.

Trong trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Với những người đang sử dụng xe không có chứng từ chuyển quyền sở hữu xe, cần phải chuẩn bị giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe có cam kết của người đang sử dụng xe chịu trách nhiệm trước pháp luật về xe làm thủ tục đăng ký, có xác nhận về địa chỉ thường trú của người đang sử dụng xe của Công an cấp xã nơi người đang sử dụng xe thường trú; Chứng từ nộp lệ phí trước bạ xe theo quy định; Giấy chứng nhận đăng ký xe. Trường hợp bị mất giấy chứng nhận đăng ký xe phải trình bày rõ lý do trong giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe.

Khi đăng ký sang tên xe tỉnh khác chuyển đến, người dân cũng cần chuẩn bị giấy khai đăng ký xe;  Giấy khai đăng ký sang tên, di chuyển xe và Phiếu sang tên di chuyển, kèm theo hồ sơ gốc của xe; Chứng từ nộp lệ phí trước bạ theo quy định.

Nhiều ý kiến trái chiều

Trước đó, hồi cuối năm 2013, dư luận cũng không khỏi xôn xao trước thông tin, từ ngày 1/1/2014, đối với những xe máy và ô tô không chính chủ sẽ bị xử phạt.

Theo thông báo, với cá nhân là chủ môtô, xe máy không làm thủ tục đăng ký, sang tên xe (để chuyển đổi tên chủ xe trong giấy đăng ký sang tên mình) khi mua, được cho, được tặng, được phân bổ, được điều chuyển, được thừa kế tài sản là môtô, xe máy sẽ bị phạt 100.000-200.000 đồng. Với tổ chức là chủ xe, hành vi này bị phạt từ 200.000-400.000 đồng.

Sự việc này đã gây ra nhiều tranh cãi trái chiều, ngay cả với những người làm công tác quản lý.

Còn nhớ tại cuộc họp Ban soạn thảo Dự thảo Nghị định Xử phạt Vi phạm Hành chính trong lĩnh vực giao thông Đường bộ-Đường sắt (với đầy đủ thành phần đại diện Bộ GTVT, Bộ Công an, Tư Pháp...), chiều 11/3/2013, ông Lê Minh Châu khi đó là Vụ phó ATGT (Bộ GTVT) đã nói ngay: “Khi chúng tôi lấy ý kiến người dân, đa số không đồng thuận việc xử phạt phương tiện chưa sang tên đổi chủ. Do đó, tôi đề nghị không đưa quy định xử phạt vào dự thảo lần 3...”.

Đồng quan điểm này, Vụ trưởng Pháp chế (Bộ GTVT) Trịnh Minh Hiền cho rằng, hành vi không sang tên đổi chủ là vi phạm Luật Giao thông Đường bộ, nhưng hệ thống văn bản chưa chuẩn nên tạm thời chưa đưa vào dự thảo xử phạt.

Tuy nhiên, đại diện phía Bộ Công an không chấp nhận những ý kiến trên. Ông Trần Hà Sơn đại diện CSGT Đường bộ-Đường sắt Trần Sơn Hà phản biện: Những quy định xử phạt phương tiện không sang tên đổi chủ theo quy định, không nộp phí bảo trì đường bộ đều kế thừa từ nhiều nghị định trước đây.

Ông Hà lý giải: “Chỉ khi nâng cao mức xử phạt phương tiện không sang tên đổi chủ, người dân mới phản ứng. Từ nay cho đến 1/7 tới đây, vẫn phải đưa vào để xử phạt”.

Trước đó, trong cuộc họp lấy ý kiến cho Dự thảo Nghị định được tổ chức hồi tháng 3/2013, ông Đinh La Thăng khi đó là Bộ trưởng Bộ GTVT cũng đã nêu đề xuất bỏ quy định xử phạt đối với phương tiện giao thông không chuyển quyền sở hữu theo quy định.

Hà Đông

Thứ Tư, 16/11/2016 07:48

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện