Phê phán ông Hoàng trước Quốc hội: Một thông điệp mới

(Tin tức thời sự) - Đấy cũng là cái mà Quốc hội gửi thông điệp và có thông báo trước quốc dân đồng bào cả nước...

Tổng Thư ký Quốc hội, ông Nguyễn Hạnh Phúc nói rõ thêm sau việc Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân tuyên bố "Quốc hội nghiêm khắc phê phán ông Vũ Huy Hoàng" trước Quốc hội và trước cử tri cả nước.

Phe phan ong Hoang truoc Quoc hoi: Mot thong diep moi
Tổng Thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc

Ông Phúc cho biết, tuyên bố trên của Chủ tịch Quốc hội đã biểu thị một hình thức rất cao trước Quốc hội, trước một diễn đàn cao nhất cả nước, được truyền hình trực tiếp. Theo ông Phúc, Quốc hội thể hiện một quan điểm phê phán nghiêm khắc như thế với một vi phạm nghiêm trọng là thỏa đáng.

"Từ trước tới nay chưa có trường hợp nào bị Quốc hội tuyên bố phê phán như vậy. Bây giờ đi đâu người ta cũng biết ông Vũ Huy Hoàng vi phạm nghiêm trọng", ông Phúc nói và cho biết:

"Việc này như một thông điệp là tới đây sẽ có những chế tài với những cán bộ sai phạm, dù anh về hưu cũng phải được xem xét. Tới đây sẽ phải có những sửa đổi để làm sao có chế tài khi xảy ra những sai phạm tương tự.

Đấy cũng là cái mà Quốc hội gửi thông điệp và có thông báo trước quốc dân đồng bào cả nước. Ngoài ra các hình thức khác thì bên cơ quan hành pháp là Chính phủ sẽ nghiên cứu xử lý", Tổng thư ký Quốc hội cho biết thêm.

Mặc dù vậy, vị Tổng thư ký của Quốc hội nhận mạnh, lời tuyên bố phê phán trên của Quốc hội không đồng nghĩa với việc xử lý kỷ luật với ông Vũ Huy Hoàng như thế là xong.

Theo ông Phúc, vụ việc hiện vẫn đang giao Chính phủ đưa ra hình thức xử lý về mặt hành chính.

"Nói phần của Quốc hội đã xong rồi thì không phải mà đây là Quốc hội thấy rằng có vi phạm nghiêm trọng nên Quốc hội phê phán", ông nói.

Liên quan tới vấn đề thời hiệu xử lý đối với cán bộ công chức là 24 tháng sau sai phạm theo Luật cán bộ công chức, ông Phúc cho rằng: "quy định này chỉ áp dụng với công nhân viên chức khi đang đương chức, chứ không áp dụng cho người nghỉ hưu, áp dụng như vậy là không đúng".

Về phía Chính phủ, ông Mai Tiến Dũng - Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cũng vừa cho biết đang bàn hướng xử lý kỷ luật hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng. 

Cách chức ông Vũ Huy Hoàng: Xử lý thế nào cho đúng?

Cụ thể, ông Dũng cho biết, trong báo cáo, Bộ Nội vụ đưa ra nhiều phương án xử lý nhưng chưa thấy phương án nào tối ưu. Vì thế, Chính phủ phải thảo luận, thống nhất phương án dựa trên căn cứ pháp luật

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh, việc xử lý kỷ luật phải đảm bảo đúng pháp lý. Mặt khác, Bộ trưởng là người giữ chức vụ trong cả một nhiệm kỳ liên quan đến rất nhiều việc.

Ông Dũng dẫn chứng: “Ví dụ như bây giờ nói cách chức Bộ trưởng Bộ Công Thương trong nhiệm kỳ 2011-2016 đối với ông Vũ Huy Hoàng thì tính pháp lý của tất cả những văn bản mà ông Hoàng ký, ban hành suốt khoảng thời gian trên sẽ như thế nào? Đó là việc cần tính".

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cũng cho rằng, cần phải lựa chọn biện pháp xử lý cho phù hợp để đồng bộ giữa quyết định xử lý kỷ luật bên Đảng với bên chính quyền và cũng phải đúng với quy định, pháp lý nữa.

“Quy định gì chưa có thì mình phải bổ sung vì không phải chỉ để xử lý trường hợp này mà còn các trường hợp khác”, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ nói.

An An


 

Thứ Sáu, 18/11/2016 14:52

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện