Phó Chủ tịch Khánh Hòa: Cán bộ hoang mang, sợ trách nhiệm

(Tin tức thời sự) - Sau kết luận về các sai phạm liên quan đến đất đai mà chính quyền Khánh Hòa mắc phải, cán bộ, công chức có tâm lý hoang mang, sợ chịu trách nhiệm.

Đó là phát biểu của ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa tại kỳ họp thứ 9, HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI vào ngày 11/12.

Theo đó, ông Nguyễn Đắc Tài tỏ ra "tâm tư" về các sai phạm liên quan đến đất đai, đầu tư dự án... mà chính quyền tỉnh mắc phải sau khi có kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương.

Ông cho biết, chính quyền tỉnh Khánh Hòa đang khẩn trương, nghiêm túc khắc phục các sai phạm theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, mà sắp tới là kết luận của Thanh tra Chính phủ.

"Sau khi có kết luận, tinh thần làm việc của các cán bộ, công chức và các sở, ngành xuống mức rất thấp, nảy sinh tâm lý hoang mang, sợ trách nhiệm...", báo Lao động dẫn lời ông Nguyễn Đắc Tài cho hay.

"Chúng tôi nhận thấy các dự án trước đây phải tiến hành rà soát lại thủ tục pháp lý. Trước đây, tỉnh "làm gọn, đi tắt, đón đầu" cũng nhiều, để cho nhanh nên các dự án triển khai rất mạnh. Nhưng sau thanh kiểm tra vừa qua, tỉnh rà soát lại thì thấy sai quy định. Đó là dự án phải đấu thầu, đất phải đấu giá...", ông Tài nói.

Pho Chu tich Khanh Hoa: Can bo hoang mang, so trach nhiem
Ông Nguyễn Đắc Tài, Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: Lao động

Theo ông Tài, nguyên nhân thu hút đầu tư ngoài ngân sách năm 2019 thấp so với năm 2018 là do tập trung rà soát các dự án cũ, để thực hiện theo đúng quy định. Các dự án này đang tồn tại rất nhiều vấn đề phải giải quyết. Việc giải quyết cần thời gian nhất định. Điều này tác động tâm lý của các nhà đầu tư đăng ký mới. "Bây giờ dự án mới có trình cũng phải để đó", ông Tài cho hay.

Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa mong được đại biểu, cử tri cảm thông sâu sắc về những tồn tại, yếu kém và cho biết bộ máy làm việc của UBND tỉnh đang được kiện toàn.

"Tôi hy vọng sau khi kiện toàn, tình hình thực hiện các mặt trên địa bàn tỉnh sẽ tốt hơn", ông nói.

Trước đó, Ban Bí thư đã công bố kết luận kỷ luật bằng hình thức cách hết chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Chiến Thắng - nguyên Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, ông Lê Đức Vinh - Chủ tịch UBND tỉnh và ông Đào Công Thiên - Phó Chủ tịch UBND tỉnh.

Theo kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Thường vụ Tỉnh ủy và Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh Khánh Hòa đã vi phạm nguyên tắc tập trung dân chủ và quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để xảy ra nhiều vi phạm, khuyết điểm nghiêm trọng trong công tác quản lý, sử dụng đất và thực hiện các dự án đầu tư xây dựng, vi phạm các quy định của Đảng, pháp luật của Nhà nước về giao đất, cho thuê đất, giao rừng, cho thuê rừng, đấu thầu, đầu tư, quy hoạch kiến trúc, xây dựng, tài chính, thuế…, gây hậu quả rất nghiêm trọng, làm thất thoát rất lớn tài sản và ngân sách Nhà nước.

Tâm tư của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng tương đồng với những chia sẻ của lãnh đạo TP Đà Nẵng trước đó.

Cụ thể, hồi tháng 6 năm nay, khi làm việc với tổ công tác của Thủ tướng về việc tinh giản biên chế trong cơ quan hành chính nhà nước, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, ở các nhiệm kỳ trước, địa phương đã "vượt rào", không làm đúng quy định của pháp luật nên dẫn đến một số sai phạm liên quan đến đất đai. Năm 2018 và 2019, lãnh đạo Đà Nẵng phải nhiều lần tiếp đoàn thanh tra, điều tra và đã có một số cán bộ, lãnh đạo bị khởi tố, điều tra.

Trước tình hình đó, địa phương đang nỗ lực khắc phục sai phạm, trấn an cán bộ và người dân. Tuy nhiên, ông Thơ thừa nhận đã có nhiều cán bộ "suy tư, lo lắng", khiến tinh thần làm việc giảm. Sự cẩn trọng của cán bộ công chức, viên chức diễn biến theo chiều hướng trì trệ.

"Trước đây, thành phố làm gì cũng giải quyết nhanh, vượt rào, bỏ qua nhiều quy định dẫn đến những sai phạm. Bây giờ cán bộ làm việc gì cũng sợ sai. Đặc biệt là việc giải quyết khối lượng tồn đọng của hàng ngàn dự án, các quy hoạch cũ", ông Huỳnh Đức Thơ nói.

Theo người đứng đầu UBND TP Đà Nẵng, những tồn tại trên là một trong những lý do khiến chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của Đà Nẵng tụt hạng trong vài năm trở lại đây.

Minh Thái (Tổng hợp)

Thứ Tư, 11/12/2019 17:10

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện