Phó Thủ tướng yêu cầu Hà Nội xử lý việc bổ nhiệm

(Tin tức thời sự) - Hà Nội bổ nhiệm 2 Phó BQL Đường sắt đô thị chưa đúng quy định nên cần nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm tổ chức, cá nhân có liên quan.

Thanh tra Chính phủ (TTCP) cho biết, Văn phòng Chính phủ đã có văn bản thông báo kết luận của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình về giải quyết nội dung tố cáo của ông Lương Xuân Bình (nguyên Phó trưởng Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội - MRB) liên quan việc tiếp nhận, bổ nhiệm phó trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đối với ông Lê Trung Hiếu và ông Đỗ Việt Hải.

Theo đó, trong văn bản của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình nêu rõ: "Việc UBND TP Hà Nội bổ nhiệm Phó Trưởng ban Quản lý đường sắt đô thị Hà Nội đối với ông Lê Trung Hiếu và ông Đỗ Việt Hải khi còn thiếu điều kiện, tiêu chuẩn là chưa đúng quy định.

UBND TP Hà Nội nghiêm túc kiểm điểm, rút kinh nghiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan trong công tác tham mưu, đề xuất bổ nhiệm đối với cán bộ chưa đủ điều kiện, tiêu chuẩn".

Pho Thu tuong yeu cau Ha Noi xu ly viec bo nhiem
BQL Đường sắt đô thị Hà Nội bổ nhiệm 2 lãnh đạo chưa đủ tiêu chuẩn.

Đồng thời, Phó Thủ tướng Thường trực đã yêu cầu Hà Nội xem xét, xử lý dứt điểm việc này theo đúng quy định của Đảng và Nhà nước về công tác cán bộ, không để xảy ra tình trạng khiếu kiện kéo dài.

Văn bản được đưa ra sau khi có đơn tố cáo của ông Lương Xuân Bình - nguyên Phó BQL Đường sắt đô thị Hà Nội.

Từ tháng 6/2014, ông Lương Xuân Bình bắt đầu viết báo cáo gửi lãnh đạo MRB, chỉ ra những vấn đề ông cho là tiềm ẩn nhiều nguy cơ sai phạm. Tuy nhiên, ông Bình cho rằng những báo cáo đó "không được xem xét một cách thấu đáo" nên quyết định tố cáo lên cấp cao hơn.

Giải thích quyết định của mình, ông Bình nói "điều đó đến với tôi rất tự nhiên, tôi coi đây là việc phải làm với bổn phận, chức trách của mình để tránh thất thoát cho Nhà nước và nhân dân".

"Nếu suy nghĩ nhiều về thiệt - hơn và được - mất thì tôi sẽ không bao giờ tham gia vào công cuộc đấu tranh chống tiêu cực. Nhưng tôi luôn tin vào chân lý và pháp luật", ông chia sẻ thêm.

Trước đơn thư của ông Bình, cơ quan chức năng của TP Hà Nội đã vào cuộc xem xét, nhưng ông không nhất trí và tiếp tục có đơn gửi lên Trung ương để tố cáo các sai phạm của Ban BQL Đường sắt đô thị Hà Nội.

Sau đó, Thanh tra Chính phủ đã vào cuộc làm rõ những tố cáo của ông Bình là có cơ sở.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, BQL Đường sắt đô thị Hà Nội đang trù dập người tố cáo nên đã tổ chức làm việc 3 bên.

Lúc này, BQL Đường sắt đô thị Hà Nội thừa nhận đã xếp ông Bình vào diện dôi dư nhằm cho ông ra khỏi biên chế làm việc.

Thanh tra Chính phủ nhận định đây là hành vi có dấu hiệu trù dập diễn ra sau khi Tổng Thanh tra Chính phủ ban hành kết luận thanh tra. Việc này không phù hợp với chính sách của Đảng và Nhà nước với thân nhân người có công, vì ông Lương Xuân Bình là con của liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng (1935 - 1972) - nhà báo, nghệ sĩ nhiếp ảnh thuộc Quân đội nhân dân Việt Nam. Liệt sĩ Lương Nghĩa Dũng đã được truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh và Giải thưởng Nhà nước về Văn học nghệ thuật.

Thanh tra Chính phủ đề nghị Chủ tịch UBND TP Hà Nội chỉ đạo BQL Đường sắt đô thị tạm đình chỉ thi hành các quyết định, văn bản “trù dập” ông Bình và phục hồi đúng vị trí việc làm của ông; xem xét chi trả đầy đủ các khoản lương, thưởng, đảm bảo thu nhập cho ông và gia đình.

Ngoài đề nghị đánh giá lại việc không bổ nhiệm ông Bình làm Phó BQL Đường sắt đô thị Hà Nội chỉ vì chưa đủ phiếu tín nhiệm, Thanh tra Chính phủ cũng yêu cầu BQL Đường sắt đô thị Hà Nội chấm dứt, không được phép có bất cứ hành vi trù dập, kỳ thị, phân biệt, đối xử bất công đối với ông Lương Xuân Bình đồng thời tổ chức xin lỗi công khai với ông.

Ngọc Thanh

Thứ Năm, 31/12/2020 08:03

Sự Kiện