Phối hợp hoàn thiện kịch bản chuẩn bị cho AIPA 41

(Tin tức thời sự) - Chiều 3/9, Thường trực Uỷ ban Kinh tế tổ chức phiên họp thảo luận các nội dung chuẩn bị cho phiên họp Ủy ban Kinh tế Đại hội đồng AIPA 41.

Tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cho biết, Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41) diễn ra trong bối cảnh dịch Covid-19 đang bùng phát và gây ra những ảnh hưởng nặng nề trên toàn thế giới. ASEAN không phải là ngoại lệ. Vì vậy, Nghị viện các nước thành viên AIPA đã đề xuất một số Nghị quyết, như: Nghị quyết về giải pháp chống ảnh hưởng của dịch Covid 19 đến kinh tế của Indonesia; Nghị quyết về thúc đẩy kinh tế số giữa các nước ASEAN sau Covid 19 của Thái Lan và Nghị quyết về phục hồi ngành du lịch của ASEAN sau Covid 19 của Malaysia.

Phoi hop hoan thien kich ban chuan bi cho AIPA 41
Thường trực Uỷ ban Kinh tế tổ chức phiên họp thảo luận các nội dung chuẩn bị cho phiên họp Ủy ban Kinh tế Đại hội đồng Liên nghị viện Hiệp hội các nước Đông Nam Á lần thứ 41 (AIPA 41).

Trên cơ sở đó, Nghị viện các nước đã thống nhất đưa ra một Nghị quyết chung. Theo đó, Thường trực Uỷ ban Kinh tế của Quốc hội Việt Nam đã soạn thảo Dự thảo Nghị quyết về “Vai trò của Nghị viện trong thúc đẩy gắn kết và phục hồi kinh tế ASEAN sau dịch bệnh Covid-19”.

Chủ đề Nghị quyết này được cho là bám sát với chủ đề của Đại hội đồng AIPA 41 “Ngoại giao nghị viện vì Cộng đồng ASEAN gắn kết và chủ động thích ứng”. Hiện, dự thảo Nghị quyết đã được gửi xin ý kiến các Nghị viện thành viên AIPA lần thứ 3.

Góp ý tại phiên họp, các đại biểu đã cho ý kiến về vấn đề khuyến nghị các nước thành viên ASEAN nghiên cứu hình thức đăng ký sản phẩm chung cho thực phẩm và dược phẩm; các vấn đề câu từ trong dự thảo Nghị quyết sao cho phù hợp, tạo được sự đồng thuận của Nghị viện các nước thành viên. Tại phiên họp, các đại biểu cũng cho ý kiến về cách thức điều hành phiên họp Ủy ban Kinh tế AIPA 41, phân công nhiệm vụ các thành viên,…

Kết luận nội dung phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh đề nghị nhóm soạn thảo tiếp thu ý kiến của các đại biểu, ý kiến của đại diện Bộ Công Thương để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết. Đồng thời phối hợp chặt chẽ với Ban tổ chức AIPA 41 để hoàn thiện kịch bản của phiên họp Ủy ban Kinh tế AIPA 41 diễn ra đúng tiến độ, đảm bảo chất lượng, hiệu quả, góp phần thành công Đại hội đồng AIPA 41 lần đầu tiên được tổ chức theo hình thức trực tuyến.

Thái An

Thứ Bảy, 05/09/2020 07:03

Van Kien Dai Hoi
Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện