Phong lá đỏ trồng ở Hà Nội trụi lá: Không lạ

(Tin tức thời sự) - Nhiệt độ mặt đường trong đô thị ở Hà Nội thường xuyên tăng cao, đặc biệt vào mùa hè nên việc hàng phong trụi lá là không lạ.

Cuối tháng 12/2020, gần 100 cây phong lá đỏ trồng trên đường Trần Duy Hưng, Nguyễn Chí Thanh - TP. Hà Nội có biểu hiện trụi lá, khô héo khiến nhiều người lo ngại hàng cây này bị chết.

Ngày 25/12/2020, trao đổi với Đất Việt, TS chuyên gia Nguyễn Thế Trung - giảng viên khoa Khoa học cây trồng, Học viện Nông nghiệp Việt Nam cho rằng, đây là hiện tượng không mới, bởi năm nào hàng cây phong lá đỏ vào mùa Đông cũng có hiện tượng này.

"Đây là mùa thay lá của cây phong lá đỏ nên viên lá cây khô héo, rụng lá là chuyện bình thường. Tuy nhiên, cũng cần có sự chăm sóc đặc biệt để cây không bị chết.

Bây giờ là thời điểm cây bước vào giai đoạn ngủ đông, cây chậm phát triển nên không cần tưới nhiều nước. Nếu quan sát thấy phần đất dưới gốc bị khô thì tưới nước bổ sung vào sáng sớm, tưới ẩm đất là được không cần tưới đẫm" - ông Trung cho biết.

Phong la do trong o Ha Noi trui la: Khong la
Phong lá đỏ trụi lá vào mùa Đông khi trồng ở Hà Nội.

Tuy nhiên, vị chuyên gia này cũng thừa nhận, cây phong lá đỏ tuy đang được trồng thử nghiệm nhưng không phù hợp trong đô thị ở Việt Nam. Nguyên nhân là do khí hậu ở Việt Nam nóng ẩm, mưa nhiều.

"Mùa hè, nhiệt độ mặt đường ở TP. Hà Nội có thể lên tới gần 50 độ C, như thế khả năng cây phong lá đỏ chết vào mùa hè sẽ cao hơn so với mùa đông. Nếu cây không chết cũng khó có thể sinh trưởng bình thường được. Đây cũng là điều lý giải tại sao cây phong lá đỏ trồng ở Hà Nội đã nhiều năm nay nhưng vẫn không thể phát triển được, nhiều cây đã chết" - ông Trung cho hay.

Đồng quan điểm, GS.TS Lê Đình Khả, Giám đốc Viện Nghiên cứu giống và Công nghệ sinh học Lâm nghiệp cho rằng, cây phong lá đỏ được trồng ở Hà Nội bị chết chủ yếu do sinh thái không phù hợp.

"Sai lầm có thể từ quy trình trồng không đầy đủ, không bài bản, nghiêm túc, chưa qua trồng thử đã đưa vào chương trình trồng ngoài tự nhiên", GS.TS Lê Đình Khả cho biết.

GS.TS Lê Đình Khả phân tích, nếu cây phong lá đỏ đã qua trồng thử, hợp với đất đai, khí hậu thì cây có thể sẽ không chết.

"Nếu cây phong lá đỏ chết mà trồng lại vẫn không qua trồng thử thì khả năng cây lại chết, như thế sẽ quay vòng. Vì vậy, Hà Nội nên chọn loại cây khác phù hợp với điều kiện sinh thái đường phố", GS.TS Lê Đình Khả nêu ý kiến.

Phong la do trong o Ha Noi trui la: Khong la
Hàng cây phong lá đỏ trồng ở Hà Nội.

Liên quan đến việc hàng cây phong lá đỏ ở Hà Nội đang trụi lá, ông Nguyễn Đức Mạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty Công viên cây xanh Hà Nội cho rằng: "Việc cây chết cũng là chuyện bình thường, bởi vì trồng cây cũng có tỷ lệ, chứ không thể sống hoàn toàn 100% được".

Theo thống kê của lãnh đạo Công ty Công viên cây xanh Hà Nội, hiện nay, có khoảng hơn 10 cây phong lá đỏ bị chết, số còn lại đang vào mùa thay lá nên trơ trọi cành. "Hiện đơn vị vẫn theo dõi thường xuyên sự sinh trưởng và phát triển của hàng cây phong lá đỏ", ông Mạnh nói.

Lý giải nguyên nhân cây phong lá đỏ bị chết khô, nứt toác, ông Mạnh cho hay, có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới việc này. Qúa trình di chuyển cây, trồng lại vào một vùng đất mới cũng là một nguyên nhân dẫn tới cây không thể sinh trưởng như mong muốn.

Khi được hỏi sau gần 3 năm trồng, hàng phong lá đỏ không sinh trưởng được như kỳ vọng, liệu đơn vị có phương án trồng loại cây khác để thay thế thì ông Mạnh cho hay, hàng cây phong này được một đơn vị tài trợ vốn để triển khai trồng nên công ty không có quyền quyết định thay thế cây mới.

"Đây là dự án của một đơn vị tài trợ vốn hoàn toàn, không phải tiền từ ngân sách, nên nếu muốn thay thế trồng cây mới thì phải hỏi ý kiến cũng như được sự đồng ý từ phía nhà tài trợ", ông Mạnh cho hay.

Ngọc Thanh

Thứ Bảy, 26/12/2020 07:39

Báo Đất Việt trên Facebook
.
Sự Kiện