Phóng viên tống tiền CSGT: Bắt quả tang

(Tin tức thời sự) - Trong khi ông Nguyễn Mạnh Chiến hẹn CSGT đến Đà Nẵng đưa tiền thì bị bắt quả tang

Ngày 1/9, nhiều tờ báo đưa tin, Cục Cảnh sát hình sự (C45) đã phối hợp với Công an tỉnh Đắk Lắk bắt giữ ông Nguyễn Mạnh Chiến (35 tuổi, công tác tại tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống thuộc trung ương Hội Nước sạch và môi trường Việt Nam) cùng 2 người khác để điều tra về hành vi tống tiền CSGT.

Hai người đàn ông đi cùng ông Chiến đều trú tại Hà Tĩnh. Một người tên N. xưng là phóng viên của một tờ báo thuộc hiệp hội doanh nhân và H. nhận là người lái xe đi cùng.

Trao đổi với báo chí sáng 1/9, thiếu tướng Trần Kỳ Rơi, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk xác nhận, Cảnh sát hình sự Đắk Lắk phối hợp với Cục Cảnh sát Hình sự (Bộ công an) bắt quả tang nhóm đối tượng đang tống tiền lực lượng CSGT tỉnh này tại Đà Nẵng.

Phong vien tong tien CSGT: Bat qua tang
Một buổi gặp mặt thỏa thuận của nhóm ông Chiến với CSGT. Ảnh: PLO

Theo thông tin ban đầu, nhóm của ông Chiến đi xe ô tô qua nhiều tỉnh thành tại Tây Nguyên để ghi lại nhiều hình ảnh, clip về quy trình kiểm tra của CSGT.

Thậm chí, nhóm này còn cố tình phạm luật để các CSGT thổi dừng, kiểm tra rồi ghi lại những hình ảnh liên quan.

Đến ngày 23/8, nhóm hẹn gặp 2 trạm trưởng CSGT tại tỉnh Đắk Lắk rồi gợi ý chung chi với số tiền lên tới 200 triệu đồng mỗi đội thì sẽ không đăng báo.

Tuy nhiên, do cả 2 bên chưa thống nhất số tiền chung chi nên nhóm đã xuống TP. Hồ Chí Minh và hẹn gặp CSGT tại đây.

Do chưa đạt được thỏa thuận, ngày 27/8, nhóm đối tượng di chuyển về tỉnh Hà Tĩnh, khi đi ngang địa phận TP. Đà Nẵng thì bị Cảnh sát hình sự Công an Đắk Lắk phối hợp Cục C45 Bộ Công an bắt giữ.

Theo thông tin từ Tuổi trẻ, trước đó, khi có thông tin nhóm "nhà báo" có hành vi  quay phim, lấy chứng cứ vi phạm tại các trạm CSGT thuộc PC67 Đắk Lắk để tống tiền, PC67 đã báo cáo lên Ban giám đốc Công an tỉnh Đắk Lắk để có hướng xử lý.

Sau nhiều lần liên hệ, "chốt giá" chung chi tại TP Buôn Ma Thuột và TP.HCM, nhóm của ông Chiến về lại Hà Tĩnh. Đến Đà Nẵng, ông Chiến hẹn CSGT đến đưa tiền thì bị bắt quả tang. Cả ba người đã bị di lý ra Hà Nội để tiếp tục điều tra.

Trong quá trình thực hiện việc tống tiền CSGT, ông Nguyễn Mạnh Chiến luôn xưng là trưởng đại diện của tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống.

Về thông tin này,  ông Nguyễn Văn Toàn - Tổng biên tập tạp chí điện tử Môi trường và Cuộc sống, cho biết ông Chiến không phải là trưởng đại diện mà chỉ là phóng viên thường trú khu vực miền Trung - Tây Nguyên. Ông Chiến mới ký hợp đồng với báo từ tháng 7 năm nay.

Ông Toàn cho biết thêm là thời gian gần đây không giao cho ông Chiến cũng như không nhận được báo cáo gì từ ông Chiến về việc tác nghiệp liên quan đến hoạt động của CSGT tỉnh Đắk Lắk.

"Cũng có thể đây là hoạt động riêng của ông Chiến chứ không phải hoạt động nghiệp vụ do báo cử đi. Chúng tôi cũng đang chờ thông tin chính thức từ cơ quan công an", ông Toàn nói.

Hiện vụ việc đang được điều tra, làm rõ.

Ngọc Hà (Tổng hợp)

Thứ Bảy, 02/09/2017 08:32

Van Kien Dai Hoi
Sự Kiện